Hướng dẫn cách để tiến hành xác định tuổi trong vụ án hình sự

Có thể thấy đối với các vụ án hình sự, thì việc xác định tuổi để chịu trách nhiệm hình sự là việc vô cùng quan trọng. Vì tuổi của người phạm tội, sẽ quyết định người đó có chịu trách nhiệm hình sự hay không? Vì vậy, trong bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để xác định tuổi của người phạm tội trong vụ án hình sự như thế nào?. 

Quảng cáo

 

1. Căn cứ để xác định độ tuổi của bị can, bị cáo, bị hại trong vụ án hình sự

Theo Điều 417 của BLTTHS 2015 và Điều 6 của Thông tư liên tịch 06/2018/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-BCA-BTP-BLĐTBXH có quy định việc xác định tuổi của người bị hại, người buộc tội dưới 18 tuổi được hướng dẫn như sau:

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng sẽ tiến hành thực hiện việc xác định độ tuổi của bị hại, bị can, bị cáo là những người < 18 tuổi theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng cần phải tiến hành áp dụng tất cả biện pháp để có thể xác định chính xác đối với ngày, tháng cũng như năm sinh của bị hại, bị can, bị cáo là người dưới 18 tuổi, cơ quan có thẩm quyền sẽ căn cứ vào một trong những giấy tờ sau đây:

Quảng cáo
 • Giấy chứng sinh của đối tượng cần xác định tuổi; 
 • Giấy khai sinh của người cần xác định tuổi; 
 • Chứng minh nhân dân của người cần xác định tuổi ; 
 • Thẻ căn cước công dân của người cần xác định tuổi; 
 • Hộ chiếu 
 • Sổ hộ khẩu; 

Các giấy tờ nêu trên do người tiến hành tố tụng, cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng thu thập theo các quy định và trình tự của pháp luật.

Trường hợp nếu các giấy tờ nếu trên không rõ ràng, có mâu thuẫn lẫn nhau hoặc trong trường hợp không có các tài liệu này thì tiến hành phối hợp với tổ chức, cá nhân có liên quan nơi mà người dưới 18 tuổi sinh hoạt, lao động, học tập trong việc lấy lời khai, hỏi để xác minh cũng như làm rõ mâu thuẫn hoặc nhằm để tìm ra các giấy tờ khác để chứng minh về tuổi của người đó. 

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 417 của Bộ luật Tố tụng hình sự có quy định đối với trường hợp đã tiến hành áp dụng mọi biện pháp hợp pháp nhưng vẫn chỉ có thể xác định được tháng, quý, nửa đầu hoặc nửa cuối của năm hoặc chỉ xác định được năm sinh thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định tuy vào các trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Nếu chỉ xác định được tháng của người này mà không xác định được ngày thì ngày sinh sẽ lấy là ngày cuối cùng của tháng.
 • Nếu không xác định được ngày, tháng mà xác định được quý thì ngày, tháng sinh của người đó sẽ lấy ngày cuối cùng của tháng cuối cùng trong quý đó.
 • Nếu không xác định được ngày, tháng nhưng xác định được nửa của năm thì ngày, tháng sinh sẽ lấy ngày cuối cùng trong nửa năm đó. 
 • Nếu không xác định được ngày, tháng nhưng xác định được năm thì ngày, tháng sinh sẽ lấy ngày cuối cùng trong năm đó.
 • Còn nếu không xác định được năm sinh thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành giám định độ tuổi của người nảy để xác định tuổi và sau đó sẽ lấy tuổi thấp nhất trong khoảng độ tuổi mà đã giám định được.

2. Thời điểm để tính tuổi của bị can, bị cáo, bị hại trong vụ án hình sự

 • Thời điểm để xác định độ tuổi của bị hại, bị can, bị cáo được tính ngay khi mà người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội.
 • Nếu hành vi phạm tội kéo dài và liên tục, dẫn đến có nhiều hành vi được người phạm tội thực hiện ở nhiều thời điểm khác nhau, vì vậy sẽ có trường hợp có hành vi thực hiện khi người đó chưa đủ tuổi, nhưng có hành vi người đó thực hiện khi đã đủ tuổi thì cơ quan có thẩm quyền xác định là lấy độ tuổi ở hành vi cuối của người đó để tính tuồi.
 • Còn trường hợp hành vi phạm tội có tính chất liền kề thì sẽ tiến hành tách các hành vi ở từng độ tuổi để cơ quan chức năng xem xét và sau đó sẽ tính tuổi của người đó theo hướng có lợi hơn cho người phạm tội.

Như vậy, có thể thấy việc xác định độ tuổi của người phạm tội là vô cùng quan trọng. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi giúp bạn có thể xác định tuổi trong vụ án hình sự.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn