logo

Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào để được hưởng quyền lợi?

Hiện nay, bảo hiểm đối với cuộc sống của con người là vô cùng quan trọng và cần thiết, để đảm bảo được các quyền lợi cho con người khi có sự cố xảy ra. Và trong số những bảo hiểm cần thiết ấy thì có bảo hiểm xã hội tự nguyện. Vậy thì đây là loại bảo hiểm gì và cách đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện như thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin về loại bảo hiểm này và cách thức đóng để mọi người được biết, đảm bảo được quyền lợi của mỗi cá nhân.

Quảng cáo

1. Mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay

Bảo hiểm xã hội tự nguyện chính là một loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức, người tham gia vào loại bảo hiểm này sẽ được tự do lựa chọn mức đóng cụ thể và phương thức đóng sao cho phù hợp với thu nhập của chính mình.

Căn cứ theo Khoản 4 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì công dân Việt Nam có độ tuổi từ đủ 15 tuổi trở lên và không phải thuộc vào đối tượng tham gia vào bảo hiểm xã hội bắt buộc thì có quyền được tham gia vào bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người tham gia vào bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ được hưởng hai chế độ cụ thể là hưu trí và tử tuất.

Cũng theo khoản 1 Điều 87 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức đóng bảo hiểm xã hội mới nhất sẽ bằng 22% mức thu nhập do người tham gia lựa chọn. Và mức đóng thấp nhất được quy định hiện nay là 154.000 đồng/tháng và mức đóng cao nhất quy định là 6.116.000 đồng/ tháng.

đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

2. Tham gia đóng bảo hiểm xã hội bằng phương thức như thế nào?

Theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP thì hiện nay có tổng cộng 6 phương thức đóng bảo hiểm cụ thể đối với bảo hiểm xã hội tự nguyện:

– Đóng BHXHTN hàng tháng.

– Đóng BHXHTN 3 tháng một lần.

– Đóng BHXHTN 6 tháng một lần.

– Đóng BHXHTN 12 tháng một lần.

– Đóng BHXHTN một lần cho nhiều năm về sau nhưng không được quá 5 năm.

– Đóng BHXHTN một lần cho những năm còn thiếu đối với những người đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng thời gian đóng còn thiếu không quá 10 năm quy định. Còn trong trường hợp đã nghỉ hưu nhưng thời gian thực hiện đóng BHXHTN lại còn thiếu trên 10 năm thì người tham gia phải tiếp tục đóng theo một trong 5 phương thức còn lại đến khi thời gian đóng BHXHTN còn thiếu không quá 10 năm thì sau đó sẽ được đóng 1 lần cho những năm còn thiếu.

3. Thời điểm thực hiện đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Thời điểm thực hiện việc đóng BHXHTN được quy định tại Điều 12 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP như sau:

Quảng cáo

– Đóng trong tháng đối với phương thức đóng BHXHTN hàng tháng.

– Đóng trong 3 tháng đối với phương thức đóng BHXHTN 3 tháng một lần.

– Đóng trong 4 tháng đầu đối với phương thức đóng BHXHTN 6 tháng một lần.

– Đóng trong 7 tháng đầu đối với phương thức đóng BHXHTN 12 tháng một lần.

– Đối với phương thức đóng BHXHTN một lần cho những năm về sau hoặc đóng một lần cho những năm còn thiếu thì sẽ căn cứ tại thời điểm đăng ký phương thức đóng và mức thu nhập hàng tháng.

4. Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ở đâu?

Người tham gia vào BHXHTN phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ sau đó nộp ở cơ quan bảo hiểm xã hội cấp huyện ở nơi cư trú (là nơi thường trú, hoặc tạm trú).

Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Sổ BHXH.

– Tờ khai tham gia vào BHXH.

Cơ quan BHXH cấp huyện sẽ tiến hành xem xét và giải quyết hồ sơ, trong trường hợp không cho phép tham gia thì cũng phải có văn bản trả lời nêu rõ được lý do tại sao không chấp nhận yêu cầu tham gia BHXHTN này.

Trên đây là những quy định cơ bản của pháp luật về bảo hiểm quy định việc đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. Nếu như bạn đọc có thắc mắc hoặc có câu hỏi về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ và tư vấn chi tiết giúp cho bạn những vấn đề pháp lý ấy.

>>> Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn