Tổng đài tư vấn luật 24/7 19006518
Tư vấn 24/7
Hotline
1900 6518
Địa chỉ
P415, CT4 KDT Mỹ Đình Sông Đà, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Đơn phương chấm dứt HĐLĐ với giáo viên

admin | 12-9-2018 | Tư vấn | 138 lượt xemNội dung đề nghị tư vấn:

Xin chào luật được ! Hiện nay em đang làm việc tại một cơ sở trường mầm non công lập.Nay đã được một năm.Hiện giờ em đang có thai và đang được nghỉ hè ,sau khi nghỉ hè em sẽ tiếp tục dạy 3 tháng nữa là nghỉ sinh.Nhưng sau khi đi họp ở cơ quan về em nghe hiệu trưởng thông báo rằng:em có thể sẽ bị cho thôi việc vì chỉ dành hợp đồng sinh cho người có biên chế.Trong khi em đang là một giáo viên ký nhận hợp đồng với phòng giáo dục ,đó là hợp đồng không xác định thời hạn .Vậy người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập đó có thể cho em thôi việc được không.Nếu có thì vì sao và chế độ như thế nào đối với giáo viên như em.Xin Cảm ơn

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo như bạn trình bày, bạn làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn và người sử dụng lao động của bạn là Phòng giáo dục và đào tạo nơi bạn giảng dạy. Theo đó, người sử dụng lao động là người có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và trong trường hợp của bạn chính là người đã kí kết hợp đồng lao động với bạn chứ người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập (hiệu trưởng trường học) không có quyền.

Căn cứ tại Điều 38 Bộ luật lao động 2012 quy định về Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động:

“1. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn quy định tại Điều 33 của Bộ luật này.

2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước:

a) Ít nhất 45 ngày đối với hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

b) Ít nhất 30 ngày đối với hợp đồng lao động xác định thời hạn;

c) Ít nhất 03 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và đối với hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.”

Khi Phòng giáo dục và đào tạo muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì phía bên Phòng cần đảm bảo điều kiện về lý do theo Khoản 1 Điều 38 và điều kiện về thời hạn báo trước tại Khoản 2 Điều 38. Vì bạn kí kết hợp đồng không xác định thời hạn thì phía bên Phòng  phải có một trong 4 lý do nêu trên và phải báo trước 45 ngày. Nếu bên Phòng chấm dứt với bạn mà không đảm bảo lý do theo quy định của pháp luật thì bên Phòng chấm dứt trái luật và đặt ra trách nhiệm đối với bên Phòng theo quy định tại Điều 42 Bộ luật lao động 2012 về Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Bên cạnh đó, pháp luật bảo vệ thai sản đối với lao động nữ và không cho phép Người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.
Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Phòng 415, CT4, KĐT Mỹ Đình Sông Đà, đường Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 
CommentCùng chủ đề


Có thể bạn quan tâm
Lưu ngay dịch vụ luật sư nội bộ uy tín - chất lượng
Lưu ngay dịch vụ luật sư nội bộ uy tín - chất lượng
Công ty không giao kết hợp đồng lao động
Công ty không giao kết hợp đồng lao động
Có được cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn khi đã bị mất hồ sơ gốc không?
Có được cấp đổi giấy phép lái xe ô tô hết hạn khi đã bị mất hồ sơ gốc không?
Tội phản bội tổ quốc?
Tội phản bội tổ quốc?
Lái xe khách không có HĐLĐ, phạt chủ xe thế nào?
Lái xe khách không có HĐLĐ, phạt chủ xe thế nào?


Video pháp luật
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
image image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo - Luật Hùng Sơn
image image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư - Ls. Nguyen Minh Hai - Luat Hung Son
image image
Lawyer Nguyen Minh Hai - Hung Son _ Associates on VTV
image
image
Top