logo

Điều cần biết về điều chuyển người lao động làm công việc khác với hợp đồng lao động?

Xin chào Luật sư. Chức danh nghề nghiệp của tôi là điều dưỡng. Từ năm 2005 – 2011 tôi làm công tác tại phòng khám. Năm 2011 tôi được phân công lên phòng hành chính văn thư tổng hợp( trái chuyên môn – nhưng tôi vẫn chấp hành). Năm 2018 tôi được phân công xuống phòng tiêm ngừa. Tuy nhiên, từ khi lên phòng hành chính, tôi đã không làm công tác chuyên môn gần 8 năm và tôi tự nhận thấy không đủ khả năng để nhận việc, lo ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, nên tôi đã gửi đơn từ chối lên ban giám đốc . Và bị Ban giám đốc đánh giá là “không hoàn thành nhiệm vụ” do không chấp hành công việc được giao. Tôi muốn hỏi Luật sư, trường hợp của tôi có được phép từ chối công việc được giao đó hay không? Xin cảm ơn Luật sư!

Quảng cáo

 

Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động 2012
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật Lao động.

Với câu hỏi của bạn, Luật Hùng Sơn trả lời như sau :

Để xác định trường hợp của bạn có đúng là “không hoàn thành nhiệm vụ”:

Thứ nhất, phải dựa trên các căn cứ được quy định cụ thể trong Nội quy lao động mà Doanh nghiệp của bạn đã đăng ký với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Cụ thể tại Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động được quy định như sau:

“Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy của doanh nghiệp trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.”

Quảng cáo

Thứ hai, trường hợp Doanh nghiệp nơi bạn đang công tác chưa đăng ký Nội quy lao động

Theo Điều 31 Bộ luật Lao động 2012, người sử dụng lao động có quyền chuyển người lao động làm công việc khác so với Hợp đồng lao động tuy nhiên không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, trừ trường hợp được sự đồng ý của người lao động.
Khi tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

Bên cạnh đó, Điều 8 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về “Tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác

Người sử dụng lao động tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động tại Khoản 1 Điều 31 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

“Người sử dụng lao động đã tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động đủ 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm, nếu tiếp tục phải tạm thời chuyển người lao động đó làm công việc khác so với hợp đồng lao động thì phải được sự đồng ý của người lao động bằng văn bản.”

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn, tuy nhiên do những thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi không thể kết luận trường hợp của bạn có được phép từ chối công việc đó hay không. Để được tư vấn chi tiết hơn hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua tổng đài tư vấn luật 19006518 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn