Đi sai đường gây tai nạn cho người khác thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Chị của tôi lái xe máy trên đường, đi đúng làn đường quy định và tuân thủ các quy định của Luật giao thông đường bộ nhưng lại bị một chiếc xe tải lấn sang đường xe máy gây tai nạn cho chị tôi và chị tôi hiện tại đang nằm viện điều trị và được bản sĩ chẩn đoán có tỉ lệ thương tích là khoảng 70%.Và tôi được biết chủ xe tải cũng chính là người gây tai nạn cho chị tôi. Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của xe tải đi sai đường gây tai nạn cho người khác thì sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề đi sai đường gây tai nạn cho người khác chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Bộ luật Dân sự năm 2015.

Bộ luật Hình sự năm 2015.

2. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi đi sai đường gây tai nạn cho người khác.

– Căn cứ theo Khoản 4 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP thì sẽ quy định mức phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mà không đi bên phải theo chiều đi của mình hoặc đi không đúng làn đường hoặc phần đường quy định.

– Như vậy đối với người có hành vi điều khiển xe tải lấn làn đường của xe máy và gây tai nạn cho chị bạn thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với mức tiền xử phạt là từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng.

Quảng cáo

đi sai đường gây tai nạn cho người khác

3. Bồi thường thiệt hại khi đi sai đường gây tai nạn cho người khác.

– Vì bạn nói rằng chủ xe tải cũng chính là người điều khiển xe nên căn cứ theo Điều 584 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hành vi điều khiển xe tải đi sai đường gây tai nạn cho chị bạn đã đủ căn cứ để phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, như vậy người lái xe tải đi sai làn đường ấy phải bồi thường:

  • Hành vi trái pháp luật: Lái xe tải đi sai làn đường quy định.
  • Có thiệt hại xảy ra: Thiệt hại về sức khỏe và tinh thần của chị bạn, gia đình bạn.
  •   Có mối quan hệ nhân quả: Hành vi lái xe tải đi sai làn đường quy định đã gây ra thiệt hại cho chị bạn với thương tích có tỉ lệ khoảng 70%.

– Và căn cứ theo Điều 590 quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm thì gồm có chi phí hợp lý tiến hành cho việc cứu chữa của chị bạn, chi phí bồi dưỡng, phục hồi lại sức khỏe và những chức năng khác bị mất hoặc bị giảm sút. Ngoài ra còn có bồi thường cho thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của chị bạn. Và còn có những chi phí hợp lý khác và cho cả phần thu nhập bị mất của người chăm sóc chị bạn trong thời gian đang điều trị thương tích, nếu như thiệt hại về sức khỏe của chị bạn khiến cho bản thân chị bạn không thể tự lao động được nữa và cần người chăm sóc thì cũng được bồi thường chi phí cho việc chăm sóc. Và còn có thể những chi phí khác được bồi thường do luật quy định. Đối với thiệt hại về tinh thần người bị thiệt hại là chị bạn cũng sẽ được bồi thường thiệt hại này.

Xem thêm >>> Hậu quả pháp lý khi có lỗi gây ra tai nạn giao thông

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đi sai đường gây tai nạn cho người khác.

Căn cứ theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì có quy định về tội vi phạm quy định khi tham gia giao thông đường bộ như sau:

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

…”

Như vậy, do tỷ lệ tổn thương cơ thể chị bạn là khoảng 70% nên người điều khiển xe tài đi sai đường gây tai nạn ấy có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 thì có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm, hoặc có thể bị phạt tù từ 1 năm cho đến 5 năm. Ngoài ra thì còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là cấm đảm nhiệm chức vụ, bị cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về việc xử lý đối với người điều khiển xe tải đi sai đường gây tai nạn cho người khác. Nếu như bạn vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn giải đáp.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn