logo

Hậu quả pháp lý khi có lỗi gây ra tai nạn giao thông

Nội dung đề nghị tư vấn:

Quảng cáo

Chào luật sư ạ!

Cháu có một em trai 17 tuổi điều khiển xe máy và chở theo một người bạn (xe của nhà bạn) vì gần nhà nên không đội mũ bảo hiểm nên khi qua đồn công an sợ bị bắt nên chạy vượt tốc độ và gây tai nạn với một chiếc taxi đang qua đường. Hậu quả là em trai bị thương gãy tay chân còn bạn thì chấn thương não nặng. Em cháu không đủ tuổi lái xe, không có giấy tờ xe, chạy tốc độ cao, không đội mũ bảo hiểm. Cho cháu hỏi:

– Trong trường hợp bạn em cháu sống hoặc chết thì em cháu sẽ bị xử lý như thế nào ạ?

– Xe taxi có bị phạt không ạ?

Cháu xin chân thành cảm ơn và mong câu trả lời ạ

 

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Trả Lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, trách nhiệm của em bạn khi gây ra tai nạn giao thông.

Tùy thuộc vào hậu quả của tai nạn giao thông mà em bạn có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngoài ra, em bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi của em bạn xâm phạm đến sức khỏe của người khác.

Căn cứ tại Điều 260 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau:

Quảng cáo

“2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

…”

Theo như bạn trình bày, em của bạn chưa đến tuổi đi xe máy và không có giấy phép lái xe theo quy định. Hành vi lái xe mà không có giấy phép lái xe, không đội mũ bảo hiểm và chạy tốc độ cao dẫn đến tai nạn giao thông gây ra thiệt hại về sức khỏe cho chính em bạn và bạn của em bạn. Em bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 2 Điều 260 BLHS 2015.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

Căn cứ tại Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại:

 “1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.…”

Em bạn có trách nhiệm bồi thường thiệt hại do hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác. Căn cứ tại Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

  • Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.
  • Thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;
  • Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.
  • Các thiệt hại khác.

Ngoài ra, người gây ra thiệt hại còn phải bồi thường cho người bị thiệt hại một khoản tiền khác để bù đắp tổn  thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá 50 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định

Thứ hai, về trách nhiệm của xe taxi.

Cần xác định xe taxi có lỗi trong việc gây ra tai nạn giao thông hay không? Nếu xe taxi có lỗi thì phụ thuộc vào phần lỗi của xe taxi mà xác định trách nhiệm bồi thường. Nếu xe taxi không có lỗi thì xe taxi không phải chịu trách nhiệm đối với hậu quả của tai nạn giao thông.

Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua emailinfo@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn