logo

Đánh người vô cớ sẽ bị tội gì và bị xử phạt ra sao?

Mặc dù đang ở xã hội hiện đại hóa nhưng vẫn còn nhiều tệ nạn xã hội xảy ra, vẫn còn nhiều hành vi mà đáng được xã hội lên án. Xuất hiện nhiều nhất đó là hành vi đánh người vô cớ, vậy pháp luật nước ta có chế tài gì đối với hành vi này hay không? Đánh người vô cớ thì bị xử phạt như thế nào? Hãy cùng luật Hùng Sơn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Quảng cáo

Đánh người vô cớ phạm tội gì?

Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp cho bạn đọc tình huống cụ thể mà công ty nhận được gần đây:

“Thưa luật sư, hàng xóm nhà em dạo gần đây hay hát karaoke vào lúc nhà em đang ngủ trưa, sự việc này xảy ra thường xuyên, một tháng cũng 20/30 ngày khiến nhà em rất khó chịu, nhà em đã góp ý nhiều lần nhưng mọi việc vẫn cứ tiếp diễn. Qúa sức chịu đựng nên đã xảy ra cãi vã, con trai của cô chú hàng xóm đã qua đánh mẹ em khiến mẹ em bầm tím tay chân, sưng vù lên hết. Do đó, em muốn biết đối với hành vi đánh người của anh trai nhà hàng xóm phạm vào tội gì ạ? Và bị xử phạt như thế nào? Mẹ em có được bồi thường không ạ? Em xin chân thành cảm ơn.”

Trong trường hợp bất kỳ ai có hành vi đánh đập người khác thì pháp luật dựa vào mức độ vi phạm của người đó để đưa ra các biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật. Qua tình huống trên, theo Điều 134 của Bộ luật Hình sự 2015 thì bạn nam kia có thể đã vi phạm về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác.

đánh người vô cớ

Hành vi đánh người vô cớ bị xử phạt hình sự:

Đối với tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định cụ thể như sau:

– Người nào có hành vi cố ý gây thương tích hoặc hành vi cố ý gây tổn hại cho sức khỏe của người khác thì có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc có thể bị phạt tù từ 06 tháng cho đến 03 năm, nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của người nạn nhân từ 11% – 30% hoặc nếu tỷ lệ tổn thương dưới 11% nhưng lại thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Dùng hung khí nguy hiểm khi đánh người
  • Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;
  • Phạm tội từ 02 lần trở lên;
  • Phạm tội đánh người đối với 02 người trở lên;
  • Đánh người dưới 16 tuổi,
  • Đánh phụ nữ mà biết là họ đang có thai,
  • Đánh người già yếu
  • Hành vi cố ý gây thương tích có tính chất côn đồ;

– Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% cho đến 30% thì bị phạt tù lên đến 05 năm.

Quảng cáo

– Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân từ 31% cho đến 60%, mức phạt có thể lên đến 12 năm tù

– Nếu tỷ lệ tổn thương cơ thể của nạn nhân > 61% mức phạt có thể lến đến 15 năm tù.

– Năng hơn mức phạt có thể lên đến 20 năm tù hoặc hơn thế nữa là tù chung thân|

Như vậy, khi người con trai hàng xóm nhà bạn có hành vi vi phạm pháp luật, tức là đánh mẹ bạn thì trước hết bạn nên đến trình báo với cơ quan công an địa phương để chính quyền can thiệp và giải quyết cho bạn. Tuy nhiên, nếu mức độ vi phạm của bạn nam này là nghiêm trọng để đòi lại quyền lợi cho mình.thì người bị hại, tức là mẹ bạn có thể làm đơn để trình báo lên cơ quan công an cấp huyện để tiến hành điều tra làm rõ.

Nếu hành vi vi phạm dẫn đến gây thiệt hại cho bị hại thì người này bắt buộc phải bồi thường theo Điều 590 của Bộ luật dân sự 2015, thêm vào đó tùy vào mức độ tính chất của hành vi vi phạm mà pháp luật nước ta có biện pháp xử lý phù hợp, có nghĩa là  có thể phạt tù đối với người này theo đúng quy định của pháp luật.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề đánh người vô cớ bị tội gì và xử lý như thế nào? Hy vọng bài viết tên giúp ích được cho bạn cũng như cho các bị hại khác, để có thể đòi lại quyền lợi cho mọi người trong xã hội.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn