logo

Tội cố ý gây thương tích cho người khác

  • LS. Hùng Sơn |
  • 12-09-2018 |
  • Tư vấn luật Hình sự , |
  • 10103 Lượt xem

Anh trai tôi có bạn quan hệ với một cô gái, cùng thời điểm đó cô ấy cũng có quan hệ với một anh chàng khác(tôi gọi anh ấy tên là B). Anh trai tôi biết mối quan hệ này nên đã hẹn gặp anh B để nói chuyện và bảo B từ bỏ chị ấy. Để dằn mặt “tình địch” anh ấy đã chuẩn bị dao găm và một đoạn côn gỗ để khi cần thiết sẽ sử dụng.

Một buổi tối anh ấy hẹn B lên bờ để để “nói chuyện”. Không thuyết phục được B từ bỏ quan hệ với C nên anh trai tôi bất ngờ đã dùng dao đâm bừa nhiều nhát vào cơ thể B làm cho B chết khi đưa đi đến bệnh viện do mất nhiều máu. Trong lúc này anh trai tôi đã nảy sinh ra ý định lục túi lấy tiền và điện thoại di động của B, số tài sản trị giá 3 triệu đồng thì tội danh đối với hành vi phạm tội của anh trai tôi là như thế nào?

 

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về tội cố ý gây thương tích cho người khác

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công Ty Luật Hùng Sơn và Cộng Sự, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo như dữ liệu bạn cung cấp thì anh trai bạn và B cùng yêu 1 cô gái. Anh trai bạn đã chuẩn bị trước dao găm và một đoạn côn gỗ với ý định dằn mặt B. Vì không thuyết phục được nên anh trai bạn đã bất ngờ đâm bừa nhiều vào cơ thể của B làm cho B chết sau đó anh ấy đã lục túi lấy tiền của B. Như vậy anh trai bạn đã phạm 2 tội là cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo Điều 134 bộ luật hình sự 2015 và tội cướp tài sản theo điều 168 Bộ luật hình sự 2015.

Vì trước hết hành vi của anh trai bạn ngày từ đầu chỉ muốn dằn mặt với B chứ không có ý định giết B nhưng với vết thương mà anh trai bạn đâm  dẫn đến B chết, sau khi B chết anh ấy mới nảy sinh ý định lục túi B để lấy tiền và điện thoại thì ở đây không có hành vi lén lút nữa nên cấu thành tội cướp tài sản. Chỉ trừ khi anh ấy có ý định cướp tài sản từ trước rồi mới làm cho B chết thì sẽ thay đổi về tội danh.

Theo căn cứ Điều 134 quy định về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác:

“5.Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên, nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm c khoản 6 Điều này hoặc dẫn đến chết người, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.”

Theo căn cứ Điều 168 quy định về Tội cướp tài sản:

“1.Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.”

Như vậy anh trai bạn đã vi phạm pháp luật tại Khoản 5 Điều 134 BLHS 2015 cố ý gây thương tích cho người khác dẫn đến chết người và có hành vi cướp tài sản sau khi biết nạn nhân đã bị chết theo khoản 1 Điều 168 BLHS 2015

Tội cố ý gây thương tích cho người khác
Đánh giá bài viết này

Có thể bạn quan tâm

Video tư vấn pháp luật

Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít image
Đề xuất tăng thuế môi trường xăng lên kịch khung 4.000 đồng/lít
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo – Luật Hùng Sơn image
Đăng ký nhãn hiệu, bản quyền, logo – Luật Hùng Sơn
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư – Ls. Nguyen Minh Hai – Luat Hung Son image
Ý kiến pháp lý về tranh chấp tại Chung cư – Ls. Nguyen Minh Hai – Luat Hung Son
Lawyer Nguyen Minh Hai – Hung Son _ Associates on VTV image
Lawyer Nguyen Minh Hai – Hung Son _ Associates on VTV
Hotline
Top