Cách đăng ký tên và logo cho cửa hàng kinh doanh

Trong nền kinh tế ngày càng phát triển và hội nhập thị trường quốc tế như hiện nay thì việc các cá nhân, các tổ chức đăng ký để sở hữu độc quyền thương hiệu, nhãn hiệu là điều tất yếu. Chính vì vậy, việc thiếu hiểu biết về đăng ký nhãn hiệu sẽ gây ra nhiều rắc rối và hệ lụy về sau. Trong nội dung bài viết này, công ty Luật Hùng Sơn sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc cách đăng ký tên và logo cho cửa hàng kinh doanh thông qua câu hỏi cụ thể dưới đây. 

Quảng cáo

Câu hỏi: 

Xin chào Luật sư! Hiện tôi chuẩn bị mở 1 cửa hàng kinh doanh, và đặt tên cửa hàng là Minh Long Shopping và logo. Vậy tôi muốn đăng ký độc quyền tên cửa hàng kinh doanh của tôi, để người khác không thể lấy sử dụng được nó thì tôi phải làm thế nào để tôi sở hữu độc quyền cái tên Minh Long Shopping và logo trên?

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 và năm 2019;

– Nghị định số 103/2006/NĐ-CP;

– Các văn bản pháp luật liên quan.

đăng ký tên và logo cho cửa hàng kinh doanh

2. Luật sư tư vấn trả lời

Thứ nhất, tên cửa hàng kinh doanh mà bạn muốn được sở hữu độc quyền được bảo hộ dưới dạng “tên thương mại”. 

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ thì quyền sở hữu đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở chủ sở hữu sử dụng hợp pháp tên thương mại đó mà không cần tiến hành thủ tục đăng ký bảo hộ tên thương mại với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên tên thương mại được sử dụng phải có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và trong cùng khu vực kinh doanh.

Như vậy, để có quyền sở hữu độc quyền đối với tên cửa hàng kinh doanh “Minh Long Shopping”, ngăn chặn hành vi xâm phạm của các chủ thể kinh doanh khác, bạn cần phải đảm bảo tên cửa hàng không được trùng hoặc tương tự đến mức người tiêu dùng nhầm lẫn với tên thương mại của người khác đã sử dụng trước trong cùng một khu vực và lĩnh vực kinh doanh.

Thứ hai, tên Minh Long Shopping + Logo gắn với các sản phẩm của bạn được coi là nhãn hiệu cho các sản phẩm/dịch vụ.

Để bảo hộ nhãn hiệu “Minh Long Shopping” và logo này, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. 

Nếu bạn có nhu cầu được bảo hộ nhãn hiệu “Minh Long Shopping” với tất cả các sản phẩm/dịch vụ của cửa hàng bạn thì trong mục danh mục và phân nhóm hàng hóa/dịch vụ mang nhãn hiệu của tờ khai đăng ký bảo hộ nhãn hiệu bạn phải liệt kê và phân nhóm tất cả các hàng hóa dịch vụ mang nhãn hiệu theo Thỏa ước Ni-xơ.                

Bạn có thể được bảo hộ cả nhãn hiệu và logo thông qua một lần đăng ký nhãn hiệu nếu như mẫu nhãn hiệu mà bạn thiết kế có bao gồm phần hình – phần chữ. Tuy nhiên để được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp văn bằng bảo hộ thì những đối tượng trên phải đảm bảo được các điều kiện bảo hộ đối với nhãn hiệu theo quy định của pháp luật.

Thứ ba, hồ sơ đăng ký tên “Minh Long Shopping” và logo cho cửa hàng kinh doanh của bạn

+ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu của chủ đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu độc quyền, logo cửa hàng kinh doanh;

+ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của của Chủ đơn;

+ Mẫu logo nhãn hiệu, logo của cửa hàng kinh doanh có kích thước không nhỏ hơn 80mm x 80mm. Một mẫu nhãn hiệu/logo chuẩn mực sẽ bao gồm ba bộ phận cấu thành là: Phần hình; Phần chữ và Slogan. 

Quảng cáo

Thứ tư, về quy trình đăng ký nhãn hiệu “Minh Long Shopping” +Logo

– Giai đoạn 1 : Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức đơn.

Sau khi nộp đơn lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trong vòng 01 tháng tính kể từ ngày nộp đơn, cơ quan tiếp nhận đơn sẽ tiến hành kiểm tra hình thức của đơn. Từ đó ra quyết định về việc có chấp nhận đơn hay không.

– Giai đoạn 2: Công bố đơn

Đơn đăng ký sau khi đã đáp ứng đủ điều kiện về hình thức và được chấp nhận, thì sau một khoảng thời gian nhiều nhất là 02 tháng cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ thực hiện công bố đơn lên công báo sở hữu công nghiệp theo như quy định của pháp luật.

– Giai đoạn 3: Cục sở hữu trí tuệ thực hiện thẩm định nội dung đơn đăng ký.

Sau khi công bố đơn hợp lệ, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm định nội dung trong đơn như mẫu nhãn hiệu và các giấy tờ tài liệu có liên quan. Cơ quan đó sẽ kiểm tra hồ sơ có phù hợp với quy định pháp luật và với thực tế hay không. Thời gian để thực hiện giai đoạn này tối đa là 06 tháng kể từ ngày kết thúc việc công bố đơn.

– Giai đoạn 4: Cấp văn bằng bảo hộ

Sau khi quá trình thẩm định kết thúc, Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo cho chủ đơn về quyết định cấp văn bằng độc quyền nhãn hiệu bằng văn bản. Trường hợp Cục sở hữu trí tuệ từ chối cấp văn bằng bảo hộ thì trong văn bản trả lời sẽ nêu rõ lý do cho bạn tiến hành sửa đổi, bổ sung đơn. 

3. Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật Hùng Sơn

Việc hoàn tất các thủ tục, hồ sơ đăng ký tên và logo cho đơn vị kinh doanh nghe thì có vẻ đơn giản. Nhưng thực tế không ít khách hàng đã phải từ bỏ việc đăng ký trong quá trình thực hiện hoặc hồ sơ chuẩn bị xong không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận do sai thông tin. Điều đó làm mất thời gian và công sức của khách hàng. Do vậy, để đảm bảo việc đăng ký bảo hộ tên và logo cho cửa hàng kinh doanh của bạn thực hiện đúng và đầy đủ các thủ tục theo quy định, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các công ty luật uy tín trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ hướng dẫn và thực hiện đăng ký, chẳng hạn như công ty Luật Hùng Sơn. 

Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật Hùng Sơn, quý khách hàng sẽ được: 

– Trực tiếp làm việc với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm bậc nhất trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ 

– Các luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi sẽ tư vấn giải thích giúp quý khách hàng về việc phân nhóm lĩnh vực bảo hộ độc quyền nhãn hiệu của công ty. Việc phân loại này dựa vào bảng phân loại Nice của Quốc Tế.

– Công ty Luật Hùng Sơn sẽ tiến hành tư vấn và giải thích cho quý khách hàng cách điều chỉnh nhãn hiệu của công ty khi xảy ra việc trùng chi tiết với các nhãn hiệu khác hay trùng các chi tiết đối với những logo hay nhãn hiệu đã được nhà nước bảo hộ.

– Giúp khách hàng thiết kế nhãn hiệu, logo công ty dựa trên các ý tưởng ban đầu của công ty.

– Công ty Luật Hùng Sơn sẽ theo dõi tình trạng hồ sơ đăng ký bảo hộ của quý khách hàng thường xuyên để báo cho quý khách hàng.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của công ty Luật Hùng Sơn về việc đăng ký tên và logo cho cửa hàng kinh doanh. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline 19006518 để được tư vấn một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn