logo

Thủ tục đăng ký thương hiệu trọn gói hiện nay

Thủ tục đăng ký thương hiệu hiện nay như thế nào? Để có thể phát triển nền kinh tế thị trường như hiện nay thì đã có sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp. Đăng ký bản quyền thương hiệu ở đâu? Việc cạnh tranh kinh tế nhằm giành lấy những vị thế tạo nên lợi thế tương đối trong sản xuất, tiêu thụ hay tiêu dùng…

Quảng cáo

Rất nhiều doanh nghiệp/công ty đã phải trắng tay và chịu thất thoát lớn khi không thực hiện đăng ký thương hiệu. Bởi vì các doanh nghiệp đã quá chủ quan, không có cách quan tâm đúng mức đối với đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ của mình. Để làm rõ hơn vấn đề trên, Luật Hùng Sơn sẽ tư vấn cho quý vị về đăng ký thương hiệu độc quyền uy tín, chất lượng ở đâu.

Thủ tục đăng ký thương hiệu là gì?

Thương hiệu là ý tưởng mà do chính chúng ta vẽ, thiết kế, phác thảo ra. Tuy nhiên để thương hiệu đó được pháp luật bảo hộ thì cần đăng ký bảo vệ thương hiệu độc quyền tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền về sở hữu trí tuệ.

Theo Khoản 16, Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.”

Hiện chỉ tồn tại khái niệm pháp lý: “Nhãn hiệu” được đề cập trong Luật sở hữu trí tuệ nói trên. Thương hiệu hay logo độc quyền là những cách gọi khác của Nhãn hiệu.

Theo đó, Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ cùng loại của các cá nhân, tổ chức với nhau. Chẳng hạn, nhãn hiệu: “TH true milk, hình” dùng để phân biệt với nhãn hiệu: “Vinamilk” cho cùng sản phẩm sữa.

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu?

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền ở đâu? là câu hỏi đầu tiên của hầu hết khách hàng khi có ý định đăng ký thương hiệu. Để giải quyết được vấn đề trên, trước tiên chúng ta phải nắm rõ những khái niệm có liên quan. Theo đó, đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền là một trong những bước quan trọng nhất khi bắt đầu hoạt động kinh doanh.

đăng ký thương hiệu độc quyền

Tại sao phải làm thủ tục đăng ký thương hiệu?

Nếu như không đăng ký thương hiệu sản phẩm và khi xảy ra tranh chấp mà không có cơ sở pháp lý để giải quyết và không có bằng chứng gì chứng minh là chủ sở hữu của thương hiệu đó thì rất khó giải quyết.

Ngoài ra khi đã đăng ký thương hiệu cho doanh nghiệp sẽ có thêm các quyền năng khác về sở hữu trí tuệ như : tặng cho, nhượng quyền, cho thuê….đối với thương hiệu của chính chủ sở hữu.

Nhãn hiệu là dấu hiệu đầu tiên để khách hàng nhận diện được sản phẩm do các nhà sản xuất/cung cấp với nhau. Giả sử nếu không có nhãn hiệu và không có Luật đối với nhãn hiệu, người tiêu dùng sẽ làm thế nào để nhận diện sản phẩm mà mình muốn mua?

Nhãn hiệu giúp nâng cao giá trị của sản phẩm. Giữa một sản phẩm có nhãn hiệu rõ ràng đang được bảo hộ và một sản phẩm không có nhãn hiệu thì khách hàng thông minh chắc chắn sẽ lựa chọn sản phẩm có thông tin và đầu tư bài bản về nhãn hiệu;

Ngoài ra, nhãn hiệu là một đối tượng của quyền sở hữu công nghiệp. Nhãn hiệu cũng là một loại tài sản đặc biệt của doanh nghiệp. Thực tế ghi nhận những thương vụ bạc tỷ từ các sự kiện chuyển nhượng, mua lại nhãn hiệu đình đám giữa các tập đoàn. Chẳng hạn thương vụ chuyển nhượng nhãn hiệu kem đánh răng “P/S” của Công ty Hóa mỹ phẩm P/S với Tập đoàn Unilever.

Đăng ký thương hiệu sản phẩm giúp chủ sở hữu nhãn hiệu có một công cụ pháp lý chắc chắn giúp xác định: Việc sử dụng nhãn hiệu của mình có đang vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của người khác; xác định nhãn hiệu mình đang sử dụng có được bảo hộ độc quyền hay không? Và quan trọng hơn hết, nếu nhãn hiệu của mình được bảo hộ đồng nghĩa với ngăn cấm các hành vi xâm phạm quyền một cách dễ dàng.

Với những lý do ngắn gọn trên đủ để doanh nghiệp bắt tay ngay vào con đường xác lập quyền sở hữu trí tuệ nói chung và quyền đối với nhãn hiệu nói riêng.

Đăng ký thương hiệu như thế nào?

Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ hiện hành đăng ký độc quyền thương hiệu sẽ do Cơ quan có chức năng tiếp nhận và việc xử lý hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ do Cục sở Hữu Trí Tuệ (có trụ sở chính tại TP Hà Nội và 2 văn phòng đại diện tại TPHCM và TP Đà Nẵng).

Quảng cáo

 Người nộp đơn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ thủ tục đăng ký thương hiệu, bao gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;
 • 05 mẫu nhãn hiệu;
 • Giấy ủy quyền (Trường hợp thực hiện thủ tục thông qua Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp);
 • Tài liệu khác (Nếu có).

Sau khi chuẩn bị bộ hồ sơ nói trên, tiến hành nộp hồ sơ thông qua một trong ba hình thức:

 • Nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong ba điểm tiếp nhận và xử lý hồ sơ (Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội; Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng);
 • Nộp hồ sơ qua đường bưu điện đến một trong ba Cơ quan trên;
 • Nộp hồ sơ trực tuyến qua Hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

Thủ tục đăng ký thương hiệu hết bao nhiêu tiền?

Chi phí cho việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu phụ thuộc vào phạm vi bảo hộ. Chi phí dự kiến để đăng ký nhãn hiệu với 01 nhãn hiệu cho 01 Nhóm gồm 06 sản phẩm/dịch vụ là 925.000 đồng, gồm các khoản sau đây:

 • Lệ phí nộp đơn, 75.000 đồng;
 • Phí công bố đơn, 120.000 đồng;
 • Phí tra cứu phục vụ thẩm định đơn, 180.000 đồng;
 • Phí thẩm định, 550.000 đồng;

Ngoài ra, sau khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu và chờ kết quả từ Cục Sở hữu trí tuệ. Trường hợp nhãn hiệu có dự định cấp Văn bằng bảo hộ, người nộp đơn cần nộp một khoản phí, lệ phí cho việc cấp văn bằng bảo hộ. Chi phí này dự kiến là 300.000 đồng đối với 1 nhãn hiệu có 01 nhóm ngành.

Thời gian xử lý hồ sơ mất bao lâu?

Đúng theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ thì thời gian dự kiến về việc giải quyết hồ sơ thương hiệu độc quyền là từ 12 tháng. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu đăng ký nhãn hiệu ngày càng tăng nên thời gian cấp văn bằng có thể bị kéo dài hơn so với dự kiến. Nếu quý khách hàng muốn được cấp văn bằng bảo hộ nhanh chóng thì hãy liên hệ với công ty luật Hùng Sơn để được hỗ trợ tốt nhất.

Quy trình xử lý đơn thủ tục đăng ký thương hiệu diễn ra như sau:

 • Từ ngày nộp đơn + 1 tháng: Thời gian Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định hình thức đối với đơn đăng ký nhãn hiệu;
 • Từ ngày có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ + 02 tháng: Cục Sở hữu trí tuệ Công bố đơn đăng ký nhãn hiệu trên Công báo sở hữu công nghiệp;
 • Từ ngày Công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp + 09 tháng: Cục Sở hữu trí tuệ thẩm định nội dung đối với đơn đăng ký nhãn hiệu.

Dịch vụ thủ tục đăng ký thương hiệu tại Luật Hùng Sơn

Đối với dịch vụ thủ tục đăng ký thương hiệu, Luật Hùng Sơn cam kết:

 • Là Tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp- tổ chức được Cục Sở Hữu Trí Tuệ công nhận và chứng nhận (Tham khảo chi tiết: Luật Hùng Sơn – Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ);
 • Miễn phí tra cứu sơ bộ và nhận định sơ bộ về tình trạng nhãn hiệu;
 • Soạn thảo Bộ hồ sơ đăng ký nhãn hiệu theo quy định;
 • Trực tiếp nộp và theo dõi hồ sơ đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội;
 • Chi phí luôn tối ưu, minh bạch, chi tiết;
 • Cập nhật kịp thời các thông báo từ Cục SHTT và chu trình nhãn hiệu;
 • Hỗ trợ tư vấn khách hàng các vấn đề pháp luật liên quan;
 • Hỗ trợ khách hàng các thủ tục gia hạn/chuyển giao/chuyển nhượng/các thủ tục khác liên quan đến nhãn hiệu đã đăng ký.

>> Có thể bạn quan tâm:

Thủ tục đăng ký Nhãn hiệu, Đăng ký Thương hiệu, logo mới nhất

Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả mới nhất

Tại sao nên chọn đăng ký thương hiệu tại Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn mang đến một dịch vụ chuyên nghiệp khi đưa ra được những giải pháp toàn diện, mang lại hiệu quả cao, được thực hiện nhanh chóng.

Công ty luật Hùng Sơn với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư giỏi, hội tụ đầy đủ những yếu tố của một nhà cung cấp dịch vụ CHUYÊN NGHIỆP về “Đăng ký độc quyền thương hiệu” tại Hà Nội.

Để nhận tư vấn chi tiết, chuyên sâu hơn về thủ tục, cách thức đăng ký nhãn hiệu độc quyền, vui lòng liên hệ Luật Hùng Sơn theo một trong các kênh sau:

 • Số điện thoại/Zalo/Viber: 0964.509.555 hoặc 0969.329.922
 • Tổng đài tư vấn: 1900.6518
 • Email: info@luathungson.com

Trân trọng!

5/5 - (2 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn