logo

Có phải quá 3 tháng nếu không nhận tiền trợ cấp thất nghiệp thì bị mất hay không?

Theo pháp luật hiện hành, khi một người lao động nghỉ việc và muốn nhận trợ cấp thất nghiệp thì cần phải đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định và cần phải làm thủ tục để được hưởng trong thời hạn là 03 tháng, thời gian này được tính kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy câu hỏi đặt ra là nếu quá thời hạn 3 tháng nêu trên có phải số tiền trợ cấp thất nghiệp của người lao động sẽ bị mất hay không?

Quảng cáo

1. Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

Theo khoản 1 Điều 17 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

Trong thời hạn 03 tháng, bắt đầu tính từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, mà người lao động vẫn chưa có việc làm, đồng thời người lao động có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì cần phải trực tiếp đến trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi mà người lao động mong muốn nhận trợ cấp để tiến hành nộp 01 bộ hồ sơ đề đề nghị về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị để được hưởng trợ cấp thất nghiệp;
  • Hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động đã hoàn thành công việc hoặc đã hết hạn; quyết định thôi việc; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; quyết định sa thải, thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động, có thể sử dụng bản chính hoặc bản sao có công chứng
  • Sổ bảo hiểm xã hội.

Sau khi đã nộp đủ hồ sơ cho trung tâm theo quy định thì theo ngày ghi trên phiếu hẹn, người lao động quay lại trung tâm dịch vụ việc làm để nhận tiền trợ cấp tháng đầu tiên và quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Những tháng sau đó, yêu cầu người lao động cần phải đến trung tâm dịch vụ việc làm để tiến hành thực hiện thông báo tìm kiếm việc làm theo đúng quy định của pháp luật.

Quảng cáo

>>> Điều kiện và mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp

tiền trợ cấp thất nghiệp

2. Có phải quá thời hạn 3 tháng thì sẽ mất tiền trợ cấp thất nghiệp hay không?

Theo các quy định ở trên thì cơ quan Bảo hiểm xã hội chỉ tiến hành giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động trong thời hạn là 03 tháng, tính từ ngày người lao động chấm dứt hợp đồng. Như vậy sau thời hạn này thì quyền lợi của người lao động sẽ như thế nào?

Căn cứ theo khoản 6 Điều 18 của Nghị định 28/2015/NĐ-CP có nêu rõ:

  • Kể từ ngày người lao động hết thời hạn hưởng trợ cấp thất nghiệp, tức là sau thời hạn 03 tháng theo quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp mà người lao động lại không đến trung tâm dịch vụ việc làm để nhận tiền trợ cấp, đồng thời không thông báo bằng văn bản cho cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi người lao động đang hưởng thì xem như là người lao động đó không có nhu cầu đối với việc hưởng trợ cấp thất nghiệp.
  • Thời gian người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ tương ứng với số tiền trợ cấp thất nghiệp mà người lao động không đến nhận theo quy định sẽ được bảo lưu làm căn cứ để tiến hành tính thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp cho lần hưởng thất nghiệp tiếp theo khi người lao động đủ điều kiện hưởng theo quy định.

Theo khoản 1 Điều 9 của Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH có quy định thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu được xác định như sau:

Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu = Tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp đã hưởng trợ cấp thất nghiệp

Tóm lại, sau 03 tháng,  nếu người lao động không tiến hành nộp hồ sơ để yêu cầu về vấn đề hưởng trợ cấp thất nghiệp thì theo quy định của pháp luật hiện hành thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu và thời gian này sẽ được dùng để tính vào lần hưởng trợ cấp thất nghiệp tiếp theo của người này chứ không hề bị mất đi. Hy vọng bài viết của chúng tôi đem lại cho bạn được kiến thức về vấn đề này.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn