logo

Người vợ có bắt buộc nhập khẩu với chồng sau khi cưới hay không?

Sau khi hai bên nam nữ đã đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới, thì thông thường họ sẽ phải thực hiện thủ tục nhập chung vào một sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trên thực tế có nhiều cặp vợ chồng vì lý do riêng mà không muốn thực hiện thủ tục nhập hộ khẩu chung. Như vậy theo quy định của  pháp luật thì có bắt buộc nhập khẩu với chồng sau khi cưới không? Thông qua bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn, hy vọng Quý độc giả có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề trên.

Quảng cáo

1. Có bắt buộc nhập khẩu với chồng sau khi cưới không?

Để xét xem việc nhập khẩu với chồng sau khi cưới có bắt buộc không, ta cần phải dựa vào quy định tại các văn bản pháp luật sau:

Thứ nhất, xét theo các quy định tại Luật Hôn nhân gia đình 2014

Sau khi hai bên nam, nữ đã xác lập quan hệ vợ, chồng hợp pháp thì họ phải thực hiện quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, trong đó có nghĩa vụ sống chung với nhau. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 19 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định: Vợ chồng có nghĩa vụ phải sống chung với nhau. Trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác về vấn đề này hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, nơi công tác, học tập, hay bởi lý do phải tham gia các hoạt động chính trị, hoạt động kinh tế, hoạt động văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác, thì vợ chồng không phải sống chung.

Tuy nhiên, Điều 20 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 lại có quy định về việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng sẽ. Theo đó, việc lựa chọn nơi cư trú của vợ chồng là do vợ chồng thỏa thuận và việc lựa chọn này không bị ràng buộc bởi phong tục, tập quán hay địa giới hành chính. 

Như vậy, theo quy định của Luật hôn nhân gia đình thì việc sống chung là nghĩa vụ của vợ chồng, nhưng việc lựa chọn nơi cư trú lại là quyền tự do của họ.

Thứ hai, xét theo quy định của Bộ luật dân sự 2015

 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng có quy định về nơi cư trú của vợ, chồng tại Điều 43. Cụ thể như sau:

– Nơi cư trú của vợ chồng sau khi kết hôn là nơi vợ chồng thường xuyên chung sống.

– Nếu vợ chồng có thỏa thuận khác thì vợ chồng có thể có nơi cư trú khác nhau .

Thứ ba, xét theo quy định tại Luật cư trú 2020

Tự do cư trú là một trong những quyền cơ bản của công dân và quyền này được pháp luật ghi nhận tại Luật Cư trú 2020. Theo đó, quyền tự do cư trú của công dân chỉ bị hạn chế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Điều 14 của Luật Cư trú 2020 đã có quy định về nơi cư trú của vợ chồng như sau:

– Nơi vợ chồng thường xuyên chung sống sẽ được coi là nơi cư trú của vợ chồng;

Quảng cáo

– Sau khi đăng ký kết hôn, vợ chồng có thể có nơi cư trú khác nhau theo thỏa thuận của vợ chồng hoặc theo quy định của pháp luật có liên quan.

Như vậy, khi đăng ký kết hôn, vợ chồng không bắt buộc ở chung với nhau, vì thế pháp luật cũng không bắt buộc người vợ phải nhập hộ khẩu về nhà chồng sau khi cưới. Tuy nhiên, dù ở hai nơi khác nhau nhưng vợ chồng vẫn phải đáp ứng và thực hiện đầy đủ quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng theo quy định tại Chương III, Mục 1 Luật Hôn nhân và Gia đình như: Bình đẳng về quyền, nghĩa vụ giữa vợ, chồng; Bảo vệ quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng; Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc và giúp đỡ nhau…

Tóm lại, căn cứ theo các quy định đã phân tích ở trên, pháp luật cho phép vợ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu có nhu cầu chứ không phải là yêu cầu bắt buộc. Nếu hai vợ chồng có thỏa thuận thì có thể ở hai nơi cư trú khác nhau. Trường hợp vợ không nhập hộ khẩu với chồng sau khi cưới không bị coi là hành vi vi phạm pháp luật và không phải chịu bất kỳ chế tài xử phạt nào.

Tuy nhiên trên thực tế, nếu hai vợ chồng có cùng nơi cư trú ở nhà chồng thì người vợ nên làm thủ tục nhập hộ khẩu theo chồng để giúp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền dễ dàng theo dõi thực trạng biến động về hộ tịch. Từ đó bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân và hộ gia đình một cách tối đa nhất.

có bắt buộc nhập khẩu với chồng sau khi cưới không

2. Thủ tục nhập khẩu cho vợ như thế nào?

Từ ngày 01/7/2021 trở đi, thủ tục nhập khẩu về nhà chồng của vợ  sẽ thực hiện theo Luật Cư trú năm 2020. Theo đó, thủ tục nhập khẩu cho vợ được thực hiện như sau:

Điều kiện nhập khẩu cho vợ vào nhà chồng sau khi cưới

Trường hợp vợ nhập khẩu với chồng thì thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp không thuộc quyền sở hữu của mình  và sẽ được nhập hộ khẩu vào nhà chồng nếu được chủ hộ và chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp đó đồng ý cho nhập khẩu.

Hồ sơ nhập khẩu bao gồm:

– Tờ khai về việc thay đổi thông tin cư trú. Trong tờ khai phải ghi rõ ý kiến đồng ý cho đăng ký thường trú của chủ hộ, chủ sở hữu chỗ ở hợp pháp hoặc người được ủy quyền, trừ trường hợp đã có ý kiến đồng ý cho nhập khẩu bằng văn bản;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ, thành viên hộ gia đình ( như Giấy Đăng ký kết hôn). Trường hợp đã có thông tin thể hiện quan hệ này trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu về cư trú thì không cần có tài liệu chứng minh quan hệ nhân thân với chủ hộ;

Cơ quan thực hiện: Cơ quan đăng ký cư trú nơi vợ chồng cư trú.

Thời gian thực hiện

Việc nhập khẩu cho vợ được thực hiện sau 07 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ. Nếu cơ quan tiếp nhận hồ sơ từ chối việc đăng ký nhập khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thông qua bài viết trên đây hy vọng quý khách hàng đã có câu trả lời cho thắc mắc có bắt buộc nhập khẩu với chồng sau khi cưới. Sau khi tham khảo những nội dung tư vấn trên, Quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ, hãy liên hệ tới chúng tôi qua các phương thức sau:

  • Email: info@luathungson.com
  • Hotline: 0964509555/ 19006518
Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn