Chế độ hỗ trợ học nghề theo quy định mới nhất 2020

Bảo hiểm thất nghiệp là một trong những loại bảo hiểm được quan tâm hàng đầu hiện nay. Nhờ có bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động sẽ có được một khoản tiền khi bị mất đi việc làm. Nhờ vào khoản tiền này mà người lao động có thể được yên tâm hơn về cuộc sống sau khi không có việc làm. Và một phần quan trọng trong chế độ bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động cần quan tâm đó chính là hỗ trợ học nghề. Vậy thì theo quy định mới nhất 2020 hiện nay thì chế độ hỗ trợ học nghề cần có điều kiện và thủ tục xin như thế nào? Luật Hùng Sơn sẽ giải đáp vấn đề này thông qua quy định mới nhất hiện nay.

Quảng cáo

1. Điều kiện để nhận được chế độ hỗ trợ học nghề

Căn cứ theo Điều 55 của Luật Việc làm năm 2013 thì chỉ có người lao động làm việc theo hợp đồng và đang đóng bảo hiểm thất nghiệp theo các trường hợp sau mới được hưởng chế độ hỗ trợ học nghề:

– Hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc nhưng không xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc có xác định thời hạn.

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc là theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng cho đến dưới 12 tháng.

Và người lao động cũng chỉ được hỗ trợ học nghề nếu như đồng thời có thể đáp ứng được những điều kiện được quy định dưới đây:

– Người lao động này đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc theo đúng quy định pháp luật. Nếu như người lao động này đang được hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, đang hưởng lương hưu hoặc là tự ý bỏ công việc, đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là chấm dứt hợp đồng làm việc trái pháp luật thì sẽ không được hỗ trợ học nghề.

– Người lao động này đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm được quản lý bởi cơ quan quản lý nhà nước về việc làm trong thời hạn quy định là 3 tháng kể từ ngày đã chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc.

– Trong thời gian quy định là 24 tháng trước khi mà chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc thì người lao động này cũng đã đóng được từ đủ 9 tháng bảo hiểm thất nghiệp trở lên.

Quảng cáo

– Sau thời gian 15 ngày kể từ ngày mà nộp hồ sơ để hưởng bảo hiểm thất nghiệp mà người lao động này vẫn chưa tìm được việc làm, trừ những trường hợp được quy định tại Khoản 4 Điều 49 Luật Việc làm năm 2013:

 • Thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc là nghĩa vụ công an.
 • Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên theo quy định.
 • Người lao động đã chấp hành các quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
 • Bị tam giam hoặc là đang chấp hành hình phạt tù.
 • Ra nước ngoài định cư hoặc là đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng.
 • Chết.

chế độ hỗ trợ học nghề

2. Thủ tục để nhận được chế độ hỗ trợ học nghề theo quy định mới nhất

Hồ sơ đề nghị được hỗ trợ học nghề, căn cứ theo Điều 24 của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 61/2020/NĐ-CP được quy định như sau:

– Đối với người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có nhu cầu được học nghề ở tại địa phương đang chờ kết quả hoặc là người lao động đang chờ kết quả giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp: Đơn đề nghị hỗ trợ học nghề theo Mẫu số 03 được ban hành kèm theo Nghị định số 61/2020/NĐ-CP.

– Đối với người lao động mà đang hưởng trợ cấp thất nghiệp mà có nhu cầu được học nghề ở tại địa phương nhưng không phải nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp:

 • Đơn đề nghị hỗ trợ học nghề theo Mẫu số 03 được ban hành kèm theo Nghị định số 61/2020/NĐ-CP.
 • Quyết định về việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp (bản chính hoặc bản sao có chứng thực nhưng kèm theo bản chính để đối chiếu).

– Đối với người lao động không thuộc vào hai trường hợp trên thì thành phần hồ sơ cần có các tài liệu sau:

 • Đơn đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Đơn đề nghị được hỗ trợ học nghề theo Mẫu số 03 được ban hành kèm theo Nghị định số 61/2020/NĐ-CP.
 • Bản chính hoặc là bản sao có chứng thực nhưng kèm theo bản chính để cơ quan đối chiếu của một trong những loại giấy tờ để xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc: hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; quyết định thôi việc; quyết định kỷ luật buộc thôi việc; quyết định sa thải; thông báo hoặc là thỏa thuận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc là hợp đồng làm việc; …
 • Sổ bảo hiểm xã hội.

– Trong trường hợp mà người lao động đã nộp hồ sơ đề nghị được hưởng trợ cấp thất nghiệp nhưng lại không đáp ứng được đủ các điều kiện được hưởng thì hồ sơ đề nghị hỗ trợ học nghề sẽ gồm có đơn đề nghị được hỗ trợ học nghề theo Mẫu số 03 được ban hành kèm theo Nghị định số 61/2020/NĐ-CP và cả thông báo của trung tâm dịch vụ việc làm về việc người lao động đã không đáp ứng được đủ các điều kiện về hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Nơi nộp hồ sơ: Trung tâm dịch vụ việc làm nơi mà người lao động đang được hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc là trung tâm dịch vụ việc làm ở tại địa phương nơi mà người lao động có nhu cầu được học nghề.

Thời hạn giải quyết: 15 ngày kể từ ngày mà Trung tâm dịch vụ việc làm đã nhận được hồ sơ hợp lệ từ người lao động. Nếu sau hai ngày làm việc kể từ ngày hẹn trả kết quả mà người lao động không có mặt để nhận Quyết định về việc hỗ trợ học nghề thì quyết định này sẽ được hủy bỏ trừ các trường hợp bị ốm đau, thai sản, thiên tai, tai nạn.

Trên đây là các quy định pháp luật quy định về chế độ hỗ trợ học nghề bao gồm điều kiện, hồ sơ và thủ tục thực hiện để nhận được Quyết định về việc hỗ trợ học nghề. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này hoặc là các vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn