Quy định về chế độ công chức viên chức thôi việc mới nhất 2020

Trợ cấp thôi việc với người lao động luôn là khoản tiền cần thiết để đảm bảo cuộc sống của người lao động sau khi mất việc. Đối với công chức viên chức cũng thế, các chế độ sau thôi việc cũng cần được quan tâm để có thể đảm bảo tối đa các quyền lợi của mình. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định về chế độ công chức viên chức thôi việc mới nhất 2020 để bạn đọc nắm rõ và áp dụng đối với trường hợp của mình khi cần thiết.

Quảng cáo

1. Trợ cấp thôi việc đối với công chức viên chức thôi việc

Đối với công chức khi thôi việc:

– Căn cứ theo Điều 59 của Luật Cán bộ, công chức năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2019 thì công chức sẽ được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc vào một trong những trường hợp sau đây:

  • Do sắp xếp tổ chức.
  • Theo nguyện vọng của công chức và được cấp có thẩm quyền đồng ý. Nếu như cấp có thẩm quyền chưa đồng ý mà công chức tự ý bỏ việc thì sẽ không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường lại chi phí bồi dưỡng, đào tạo.
  • Đã có 2 năm liên tiếp được xếp loại chất lượng ở mức không hoàn thành nhiệm vụ.

– Căn cứ theo Điều 5 của Nghị định số 46/2010/NĐ-CP có quy định về mức hưởng trợ cấp thôi việc đối với công chức như sau:

  • Mỗi năm công chức làm việc sẽ được tính bằng ½ tháng lương hiện hưởng bao gồm mức lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên nghề, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có).
  • Mức trợ cấp thấp nhất sẽ bằng 1 tháng lương hiện hưởng.

Đối với viên chức khi thôi việc:

– Căn cứ theo Luật Viên chức năm 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2019 có quy định về việc viên chức được hưởng trợ cấp thôi việc trong những trường hợp sau:

  • Đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc đối với viên chức.
  • Đã hết thời hạn của hợp đồng lao động nhưng người sử dụng lao động lại không ký tiếp hợp đồng.
  • Viên chức làm việc theo chế độ hợp đồng làm việc không có xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng do bị tai nạn, ốm đau, hoặc là viên chức làm việc theo hợp đồng có xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị ngược đãi, khi không được trả lương đầy đủ, bị cưỡng bức lao động…

– Căn cứ theo Điều 39 của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP có quy định về mức trợ cấp thôi việc đối với viên chức như sau:

  • Đối với viên chức công tác từ 31/12/2008 trở về trước thì mỗi năm làm việc sẽ bằng ½ tháng lương hiện hưởng bao gồm có các loại phụ cấp, hệ số chênh lệch bảo lưu, thấp nhất sẽ bằng 1 tháng lương hiện hưởng.
  • Đối với viên chức công tác từ 1/1/2009 cho đến nay thì sẽ thực hiện theo các quy định về trợ cấp thất nghiệp.

công chức viên chức thôi việc

2. Trợ cấp thất nghiệp đối với viên chức thôi việc

Công chức không tham gia vào bảo hiểm thất nghiệp nên sẽ không thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Tuy nhiên, căn cứ theo Điều 49 của Luật Việc làm năm 2013, nếu viên chức đáp ứng các điều kiện sau đây thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

– Chấm dứt hợp đồng làm việc đúng theo quy định pháp luật và không hưởng lương hưu.

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp có từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi viên chức đó chấm dứt hợp đồng làm việc.

– Đã nộp hồ sơ được hưởng trợ cấp thất nghiệp ở tại trung tâm dịch vụ việc làm.

– Viên chức chưa tìm được việc sau 15 ngày kể từ ngày đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ trường hợp đi nghĩa vụ công an, nghĩa vụ quân sự; bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù; đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên; ra nước ngoài định cư; …

Và mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng đối với viên chức đủ điều kiện sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng vào bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa sẽ không được quá 5 lần mức lương cơ sở theo quy định hiện nay là 7,45 triệu đồng/tháng.

Viên chức đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được hưởng theo số tháng đóng vào bảo hiểm thất nghiệp. Đóng đủ từ 12 tháng cho đến 36 tháng thì sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Nếu tăng thêm 12 tháng thì sẽ được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, sẽ không được vượt quá 12 tháng hưởng trợ cấp thất nghiệp.

3. Bảo hiểm xã hội 1 lần đối với công chức viên chức thôi việc

Công chức viên chức vẫn sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo yêu cầu nếu như đủ các điều kiện được quy định tại Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 dưới đây:

Quảng cáo

– Đã đủ tuổi được hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc là công chức xã hoặc là người hoạt động không chuyên trách ở xã chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia vào bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Ra nước ngoài.

– Mắc phải một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như bại liệt, ung thư, phong, xơ gan cổ chướng, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn bị AIDS…

Và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần sẽ được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội. Trong đó, cứ mỗi một năm sẽ được tính như sau:

– Là 1,5 tháng mức bình quân tiền lương của tháng đóng vào bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.

– Là 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng vào bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

– Nếu chưa đóng đủ 1 năm bảo hiểm xã hội thì mức hưởng quy định sẽ tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng vào bảo hiểm xã hội.

4. Trợ cấp mất việc làm đối với viên chức thôi việc

Công chức sẽ không có quy định được hưởng trợ cấp mất việc làm. Căn cứ theo Luật Viên chức năm 2010 được sửa đổi, bổ sung năm 2019 thì viên chức sẽ được hưởng trợ cấp mất việc làm nếu đáp ứng đủ điều kiện được quy định như sau:

– Khi đơn vị sự nghiệp công lập đơn phương chấm dứt hợp đồng làm việc.

– Khi đã hết hạn hợp đồng làm việc nhưng không được tiếp tục ký.

– Viên chức làm việc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do ốm đau hoặc tai nạn.

– Viên chức làm việc theo chế độ hợp đồng có xác định thời hạn đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động do bị ngược đãi, không được bố trí đúng với việc làm, không được trả lương đầy đủ, không được bố trí đúng địa điểm làm việc…

Và mức hưởng trợ cấp mất việc làm đối với viên chức sẽ là mỗi năm làm việc được trả 1 tháng tiền lương nhưng ít nhất phải là 2 tháng tiền lương.

Trên đây là các quy định pháp luật về chế độ công chức viên chức thôi việc mới nhất 2020. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc gì về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn