logo

Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội hiện nay

Mỗi người dân tham gia bảo hiểm xã hội đều được cấp một mã số riêng. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp, người lao động không nhớ hoặc không lưu thông tin về mã số bảo hiểm xã hội. Vậy, mã số bảo hiểm xã hội để làm gì? Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội nào là đơn giản, nhanh chóng? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số phương thức để bạn có thể dễ dàng tra cứu được thông tin về mã số bảo hiểm xã hội cũng như thời gian tham gia hay mức đóng bảo hiểm xã hội,…

Quảng cáo

1. Mã sổ bảo hiểm xã hội là gì?

Mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) được định nghĩa là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp và được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Như vậy, theo như định nghĩa trên, mỗi người tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được cấp một mã số riêng biệt, khác nhau, mã số này gồm 10 chữ số và được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế. Với trẻ em, mã số này được cấp cho trẻ em từ khi sinh ra và được làm thẻ bảo hiểm y tế, cho đến khi hết tuổi lao động và được hưởng chế độ hưu trí, tử tuất. Với hầu hết những người lao động thì mã số bảo hiểm xã hội được cấp từ khi bắt đầu ký hợp đồng lao động và tham gia bảo hiểm xã hội.

Mã số bảo hiểm xã hội cũng được dùng để tra cứu quá trình tham gia vào bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các chế độ, chính sách khác của người lao động theo quy định của pháp luật.

2. Hướng dẫn tra cứu mã số bảo hiểm xã hội

Cách 1: Xem mã số bảo hiểm xã hội được ghi trên bìa sổ bảo hiểm xã hội

Theo như quy định của Quyết định 595 đã phân tích ở trên, mã số bảo hiểm xã hội được ghi ngay trên sổ bảo hiểm xã hội. Sổ bảo hiểm này do người lao động có trách nhiệm giữ và bảo quản sổ (theo khoản 3 Điều 19 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014). 

Như vậy, chỉ cần có sổ bảo hiểm xã hội là người lao động đã có thể tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì bạn vẫn có thể sử dụng cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội sau: 

Cách 2: Xem mã số bảo hiểm xã hội được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế

Ngoài được ghi trên bìa của sổ bảo hiểm xã hội, mã số bảo hiểm xã hội cũng được ghi trên thẻ bảo hiểm y tế. Theo đó, mã số thẻ bảo hiểm y tế gồm 04 ô:

– Ô đầu tiên gồm 02 chữ cái, ô này thể hiện mã đối tượng tham gia bảo hiểm y tế.

– Ô thứ 2 được ký hiệu bằng số (theo số thứ tự từ 1 – 5) và là ô thể hiện được mức hưởng bảo hiểm y tế.

– Ô thứ 3 được ký hiệu bằng số (từ 01 đến 99), ô này ghi mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi phát hành thẻ BHYT.

– Ô thứ 4 gồm 10 số tự nhiên, và 10 số này chính là mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia.

Như vậy, muốn biết mã số bảo hiểm xã hội của mình là gì bạn chỉ cần nhìn vào 10 số cuối cùng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế.

Cách 3: Xem mã số bảo hiểm xã hội bằng cách tra cứu trực tuyến

Ngoài hai cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trên. Bạn có thể tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến trên trang thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội trực tuyến cụ thể như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.baohiemxahoi.gov.vn/ chọn tra cứu và click vào tra cứu mã số BHXH.

Bước 2: Nhập thông tin về Tỉnh/TP và Họ tên của bạn

Bước 3: Bấm tra cứu.

Như vậy, chỉ với ba bước đơn giản trên, bạn đã có thể dễ dàng tra cứu được mã số bảo hiểm xã hội dù bạn ở đâu và chỉ cần có sẵn điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet.

cách tra cứu mã sổ bảo hiểm xã hội

3. Hướng dẫn tra cứu quá trình tham gia BHXH 

Từ thông tin mã số bảo hiểm xã hội đã tra cứu được theo một trong ba cách trên, bạn có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bằng một trong ba cách dưới đây.

Cách 1: Tra cứu quá trình tham gia BHXH trực tuyến

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.baohiemxahoi.gov.vn/ chọn tra cứu và click vào quá trình tham gia bảo hiểm xã hội.

Bước 2: Điền các thông tin theo yêu cầu như: Tỉnh/TP; Cơ quan BHXH; Từ tháng-đến tháng; Mã số BHXH; Nhập “SĐT nhận OTP” 

Quảng cáo

Bước 3: Khi có mã OTP gửi về điện thoại, hãy nhập mã vào và bấm “Tra cứu”.

Tuy nhiên, cách tra cứu này chỉ áp dụng đối với người lao động đã đăng ký đúng số điện thoại đang sử dụng với cơ quan bảo hiểm xã hội. Bởi ở cách tra cứu này, hệ thống của bảo hiểm xã hội sẽ yêu cầu bạn nhập số điện thoại nhận OTP và gửi mã OTP về điện thoại để xác thực người dùng.

Cách 2: Tra cứu quá trình tham gia BHXH qua tin nhắn điện thoại

Để tra cứu tổng thời gian đã tham gia BHXH, bạn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp dưới đây:

BH QT {mã số bảo BHXH}  và gửi đến 8079.

Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian, bạn soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ tháng-năm} {đến tháng-năm}  và gửi đến 8079.

Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo khoảng thời gian theo năm, bạn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp sau:

BH QT {mã số bảo hiểm xã hội} {từ năm} {đến năm} và gửi đến 8079.

Tuy nhiên, cách tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội qua tin nhắn của điện thoại di động có một số điểm hạn chế như thông tin trả về tin nhắn sẽ không được đầy đủ và chi tiết như tra cứu trực tuyến. Bạn sẽ chỉ nhận được kết quả là các thông tin về tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội hoặc trong khoảng thời gian nhất định chứ không biết chi tiết tất cả các thông tin về bảo hiểm xã hội của mình như mức đóng, thời gian đóng… 

Cách 3: Tra cứu quá trình tham gia BHXH qua ứng dụng VssID

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và  mới được cho ra mắt trong khoảng thời gian gần đây. Bạn có thể tải ứng dụng VssID để tra cứu các thông tin liên quan đến liên quan đến quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình. Sau khi tải thành công ứng dụng, bạn có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của mình như sau: 

Bước 1: Nhập mã số BHXH và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng. 

Bước 2: Xem quá trình đóng BHXH của mình như hướng dẫn trong ứng dụng.

Qua bài viết, Công ty Luật Hùng Sơn đã cung cấp đầy đủ và chi tiết cho bạn về thắc mắc cách tra cứu mã số bảo hiểm xã hội như thế nào? Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp bất kỳ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua phương thức liên hệ sau để được tư vấn và giải đáp kịp thời:

Website: luathungson.vn – luathungson.com

Email: info@luathungson.com

Điện thoại: 0964509555

Địa chỉ VP tại HN: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn