logo

Bồi thường người lao động chết do tai nạn lao động

Em có anh trai chết tại nơi làm việc và Sở lao động thương binh xã hội đã điều tra tai nạn lao động, kết luận biên bản là anh chết do tai nạn lao động. Tính từ ngày anh chết đến giờ đã hơn 5 tháng rồi mà bên phía công ty chưa giải quyết tiền bồi thường cho thân nhân nhà anh. Vậy em xin hỏi luật sư gia đình anh ấy phải làm gì để công ty trả tiền bồi thường tai nạn lao động và phương án công ty trả trong vòng bao nhiêu lâu cho thân nhân nhà anh ấy? Xin luật sư tư vấn giúp em! Em cảm ơn nhiều ạ.

Quảng cáo

lightbulb Tư vấn của Luật sư Hùng Sơn 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Luật Hùng Sơn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về vấn đề bồi thường.

Căn cứ tại Điều 144 Bộ luật lao động 2012 quy định về  Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp:

“1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này”

Công ty của anh trai bạn có trách nhiệm bồi thường và mức bồi thường quy định cụ thể tại Điều 145 như sau:

Quảng cáo
  • Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

Mức bồi thường hai bên có thể thỏa thuận tuy nhiên mức thấp nhất là 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động. Căn cứ theo HDLĐ đã được xác lập giữa anh trai bạn và công ty để người thân của bạn có thể yêu cầu bồi thường.

Ngoài việc được công ty bồi thường thì thân nhân của người bị tai nạn lao động còn được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trợ cấp một lần quy định tại Điều 51 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Người lao động đang làm việc bị chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hoặc bị chết trong thời gian điều trị lần đầu do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng 36 lần mức lương cơ sở.”

Hiện nay, mức lương cơ sở là 1.300.000.000 đồng. Trong trường hợp công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho anh trai bạn thì công ty phải chi trả khoản trợ cấp là 36 lần mức lương cơ sở thay cho cơ quan bảo hiểm.

 

Thứ hai, cần làm gì để công ty bồi thường?

Gia đình bạn có thể liên hệ với bên công ty để thỏa thuận về mức bồi thường cũng như thời gian bồi thường. Nếu gia đình bạn liên hệ mà bên công ty cố tình không phản hồi thì gia đình bạn có thể làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở chính để yêu cầu bồi thường.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn