logo

Bảo hiểm xã hội là gì? Quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm xã hội là 1 trong những chính sách an sinh quan trọng và hữu ích nhất đối với người dân. Bảo hiểm xã hội thậm chí được ví như cánh tay chống đỡ con người trước những rủi ro của cuộc sống. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa thật sự hiểu rõ về bảo hiểm xã hội. Vậy, bảo hiểm xã hội là gì? Có mấy loại bảo hiểm xã hội? Các chế độ của bảo hiểm xã hội là gì?  Bài viết dưới đây của công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

Quảng cáo

1. Bảo hiểm xã hội là gì ?

Tùy theo từng góc độ nhìn nhận mà khái niệm bảo hiểm xã hội là gì được tiếp cận ở nhiều khía cạnh khác nhau. Theo Từ điển Tiếng Việt thì bảo hiểm xã hội được định nghĩa là sự bảo đảm những quyền lợi vật chất cho công nhân, viên chức khi không làm việc được vì ốm đau, sinh đẻ, già yếu hay bị tai nạn lao động,… Có tác giả lại cho rằng: Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hay bù đắp một phần của thu nhập đối với người lao động khi họ gặp phải những biến cố làm giảm hoặc mất khả năng lao động hoặc mất việc làm…

Luật Bảo hiểm xã hội 2014 đã nêu ra khái niệm của bảo hiểm xã hội (BHXH). Theo đó, BHXH là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi người lao động bị giảm hoặc mất thu nhập bởi lý do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hay hết tuổi lao động hoặc chết, sự bảo đảm này dựa trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

bảo hiểm xã hội là gì

2. Các chế độ bảo hiểm xã hội tại Việt Nam

Nhiều người đặt ra câu hỏi rằng Chế độ bảo hiểm xã hội là gì? Chế độ bảo hiểm là tổng hợp những quy định của Nhà nước, quy định các hình thức đảm bảo điều kiện vật chất và tinh thần cho người lao động và trong một số trường hợp là thành viên gia đình họ khi bị giảm hoặc mất khả năng lao động. Chế độ bảo hiểm xã hội được cấu thành bởi các yếu tố sau:

– Đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội;

– Điều kiện được hưởng bảo hiểm xã hội;

– Mức hưởng và thời hạn hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội.

Hiện nay, các chế độ bảo hiểm xã hội được thực hiện tại Việt Nam bao gồm:

Quảng cáo
 1. a) Chế độ bảo hiểm ốm đau;
 2. b) Chế độ bảo hiểm tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp;
 3. c) Chế độ bảo hiểm thai sản;
 4. d) Chế độ bảo hiểm thất nghiệp;
 5. e) Chế độ hưu trí;
 6. g) Chế độ bảo hiểm y tế
 7. h) Chế độ tử tuất.

3. Quyền lợi của BHXH 

3.1: Đối với NLĐ:

Với các chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia bảo hiểm xã hội giúp ổn định đời sống của người lao động khi gặp phải những sự kiện rủi ro khiến cho họ bị mất hoặc giảm sút thu nhập. Nhờ có khoản trợ cấp từ bảo hiểm xã hội mà người lao động có động lực để vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục quay trở lại để lao động và đóng góp cho nền kinh tế, xã hội.

3.2: Đối với người sử dụng lao động:

Bảo hiểm xã hội  giúp cho người sử dụng lao động thực hiện được trách nhiệm san sẻ của mình đối với người lao động khi họ gặp phải khó khăn trong và sau quá trình lao động. Đồng thời, giúp người lao động sớm ổn định tình hình, trở lại làm việc nên việc kinh doanh, sản xuất của người sử dụng lao động cũng duy trì được tình trạng ổn định

3.3: Đối với xã hội:

Bảo hiểm xã hội  góp phần làm ổn định xã hôi, nâng cao năng suất lao động, hạn chế các bất ổn xã hội xuất phát từ những khó khăn của người lao động như đói nghèo, thất nghiệp, trộm cắp hay các tệ nạn xã hội khác khi người lao động bị túng quẫn. Bảo hiểm xã hội cũng góp phần thực hiện công bằng xã hội và là công cụ phân phối lại thu nhập của người tham gia bảo hiểm xã hội.

4. Mỗi người lao động tham gia được cấp mấy sổ BHXH

Theo quy định tại  điểm 2.13 khoản 2 Điều 2 Quyết định 595/QĐ-BHXH thì mỗi người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chỉ được cấp 01 sổ bảo hiểm xã hội duy nhất. Đồng thời mỗi người lao động cũng chỉ được cấp duy nhất 01 mã số bảo hiểm xã hội là số định danh cá nhân duy nhất do cơ quan bảo hiểm xã hội cấp và được ghi trên sổ bảo hiểm xã hội và thẻ bảo hiểm y tế.

Đồng thời cũng tại Khoản 4 Điều 46 Quyết định này quy định: Một người lao động mà có từ 2 sổ bảo hiểm xã hội trở lên và hai sổ bảo hiểm xã hội ghi thời gian đóng bảo hiểm xã hội là không trùng nhau thì cơ quan BHXH tiến hành thu hồi tất cả các sổ BHXH, hoàn chỉnh lại cơ sở dữ liệu, in thời gian đóng và hưởng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp của các sổ BHXH trước đó vào sổ mới.

Như vậy, về nguyên tắc thì mỗi người lao động chỉ có duy nhất 1 sổ bảo hiểm xã hội. Do đó, người tham gia BHXH đang có từ 2 sổ trở lên cần làm thủ tục gộp sổ để cơ quan BHXH thuận tiện trong việc quản lý, theo dõi, ghi nhận quá trình đóng và hưởng bảo hiểm xã hội.

Trên đây bài viết đã cung cấp đầy đủ và chi tiết cho bạn về thắc mắc bảo hiểm xã hội là gì? Các quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội cụ thể như thế nào?. Nếu bạn cần tư vấn hay giải đáp thắc mắc, có thể liên hệ với chúng tôi qua phương thức liên hệ sau để được tư vấn và giải đáp kịp thời:

 • Địa chỉ VP tại HN: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh
 • Website: luathungson.vn – luathungson.com
 • Email: info@luathungson.com
 • Điện thoại: 0964509555
Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn