Bảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Với xu thế hội nhập và phát triển như hiện nay, có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ đã ra đời. Với mục đích là hỗ trợ khi gặp những trường hợp không đáng có và bảo vệ con người khỏi những rủi ro, nên rất nhiều người đã lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ. Vậy, bảo hiểm nhân thọ là gì? Ý nghĩa và giá trị của bảo hiểm nhân thọ là gì? Hãy cùng công ty Luật Hùng Sơn tìm hiểu về loại bảo hiểm này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì? Giá trị bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty kinh doanh bảo hiểm, được thiết kế với các điều khoản, quyền lợi rõ ràng nhằm bảo vệ người tham gia trước các rủi ro về tính mạng, thân thể hoặc những biến cố sức khỏe. Ngoài ra, việc tham gia bảo hiểm nhân thọ cũng được coi là một hình thức tiết kiệm với mức lãi suất khá ổn định.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ được xác lập bằng hợp đồng bảo hiểm giữa công ty bảo hiểm với người tham gia. Hợp đồng này phải đảm bảo các điều kiện theo quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm và các văn bản pháp luật có liên quan. Hợp đồng bảo hiểm được khoản 1 Điều 12 Luật Kinh doanh bảo hiểm định nghĩa như sau:

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm. Còn doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm hoặc phải trả tiền bảo hiểm lại cho người thụ hưởng.

Như vậy, trong trường hợp xảy ra các sự kiện rủi ro mà các bên đã thỏa thuận trước đó về việc đến khi bảo hiểm đáo hạn hoặc về việc được hưởng bảo hiểm, người được chỉ định hưởng bảo hiểm hoặc người mua bảo hiểm sẽ được công ty bảo hiểm chi trả cho một số tiền nhất định. Số tiền này sẽ được căn cứ cụ thể vào các điều khoản đã thỏa thuận trong hợp đồng và số tiền bảo hiểm đã đóng.

Giá trị của bảo hiểm nhân thọ là gì?

Ngày nay xã hội phát triển không ngừng đồng thời việc thực phẩm bẩn,  ô nhiễm môi trường cũng tăng cao khiến con người dễ mắc các bệnh nguy hiểm. Mà chi phí phải trả cho việc khám và điều trị bệnh là rất cao. Vì vậy, nếu đã tham gia bảo hiểm nhân thọ mà chẳng may sức khỏe của bạn xuống dốc, hãy yên tâm. Bảo hiểm nhân thọ như một giải pháp ưu việt để phòng ngừa và bảo vệ tài chính cho con người trước những rủi ro bất ngờ trong cuộc sống.

Khi xảy ra rủi ro về tính mạng hoặc sức khỏe, giá trị và lợi ích bảo vệ của bảo hiểm nhân thọ được thể hiện rõ. Bảo hiểm nhân thọ giúp người tham gia bảo hiểm có điều kiện để được chữa trị tốt hơn. Đồng thời giúp người thân và gia đình có một nguồn tài chính đảm bảo để có thể vượt qua khó khăn.

Bên cạnh đó, đối với hai trường hợp rủi ro thiếu may mắn nhất trong cuộc sống là thương tật và tử vong, bảo hiểm nhân thọ đều thực hiện chi trả bảo hiểm theo như quy định đã thỏa thuận trong hợp đồng. Lúc này, quyền lợi bảo hiểm được chi trả sẽ trở thành khoản thay thế thu nhập của người được bảo hiểm. Từ đó, giúp gia đình an tâm tiếp tục duy trì cuộc sống.

Do vậy, Quý độc giả cần xác định khi tham gia bảo hiểm nhân thọ thì mục đích không chỉ nằm ở giá trị sinh lời hay tích luỹ. Mà phải quan tâm đến giá trị ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ nằm ở sự bảo vệ tài chính cho con người trước những rủi ro trong cuộc sống mà gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của họ.

bảo hiểm nhân thọ là gì

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm nhân thọ?

Để tham gia bảo hiểm nhân thọ một cách an toàn và hiệu quả, bạn đọc cần lưu ý một số nội dung sau đây:

Thứ nhất, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ:

Điều 31 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 đã nêu rõ đối tượng của hợp đồng là sức khỏe, tính mạng, tuổi thọ và tai nạn con người.

Người mua bảo hiểm chỉ được mua bảo hiểm nhân thọ cho những người dưới đây:

 • Bản thân của bên mua bảo hiểm;
 • Cha, mẹ, con, vợ, chồng của bên mua bảo hiểm;
 • Người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng; chị, anh, em ruột;
 • Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi mà có thể được bảo hiểm.

Phí bảo hiểm nhân thọ

 • Bên mua bảo hiểm hoàn toàn có thể đóng phí bảo hiểm theo phương thức, thời hạn được thỏa thuận trong hợp đồng. Hơn nữa cũng có thể đóng phí một lần hoặc nhiều lần;

Trong trường hợp bên tham gia bảo hiểm lựa chọn phương thức đóng phí bảo hiểm là nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm một hoặc một số lần nhưng không thể tiếp tục đóng các khoản phí tiếp theo trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí thì sẽ được xử lý như sau:

 • Trường hợp các bên có thỏa thuận: Thực hiện theo thỏa thuận được ghi nhận trong hợp đồng bảo hiểm.
 • Trường hợp các bên không có thỏa thuận khác: Đối với trường hợp mà thời gian đóng phí bảo hiểm dưới 2 năm thì doanh nghiệp bảo hiểm hoàn toàn có quyền đơn phương đình chỉ việc thực hiện hợp đồng. Đồng thời, bên mua bảo hiểm sẽ không có quyền đòi lại bất kỳ khoản phí bảo hiểm nào đã đóng trước đó.

Đối với trường hợp mà bên mua bảo hiểm đã đóng phí bảo hiểm từ 02 năm trở lên, nếu doanh nghiệp bảo hiểm đơn phương đình chỉ việc thực hiện hợp đồng bảo hiểm thì doanh nghiệp này phải trả cho bên mua bảo hiểm giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm.

 • Trong thời hạn 2 năm, kể từ ngày bị đình chỉ việc thực hiện hợp đồng và bên mua bảo hiểm đã đóng đầy đủ số phí bảo hiểm còn thiếu thì các bên có thể thỏa thuận với nhau về việc khôi phục lại hiệu lực của hợp đồng bảo hiểm trước đó đã bị đơn phương đình chỉ thực hiện.
 • Trong bảo hiểm con người thì doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không được khởi kiện để đòi bên mua bảo hiểm tiếp tục đóng phí bảo hiểm, nếu bên mua bảo hiểm đóng không đủ hoặc không đóng phí bảo hiểm.

Các trường hợp không trả tiền bảo hiểm

Tiền bảo hiểm sẽ không được doanh nghiệp bảo hiểm chi trả trong các trường hợp người được bảo hiểm:

 • Chết do tự tử trong thời hạn hai năm kể từ ngày mà hợp đồng bảo hiểm tiếp tục có hiệu lực hoặc kể từ ngày mà người tham gia bảo hiểm nộp khoản phí bảo hiểm đầu tiên;
 • Bị thương tật vĩnh viễn hoặc chết do lỗi cố ý của của bên mua bảo hiểm hoặc người hưởng thụ;
 • Chết do bị thi hành án tử hình.
 • Bị một hoặc một số người thụ hưởng cố ý gây ra thương tật vĩnh viễn hay gây ra cái chết, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn phải trả tiền bảo hiểm cho những người thụ hưởng khác theo đúng thoả thuận.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả cho bên mua bảo hiểm toàn bộ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm hoặc số phí bảo hiểm đã đóng sau khi đã trừ các khoản chi phí hợp lý có liên quan.

Trường hợp bên mua bảo hiểm đã chết thì số tiền bảo hiểm trả lại được giải quyết theo quy định của pháp luật về thừa kế.

Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ

Bù đắp rủi ro tài chính khi tai nạn, bệnh tật

Bảo hiểm nhân thọ sẽ thực hiện việc chi trả các quyền lợi cho khách hàng khi người được bảo hiểm gặp những rủi ro như ốm đau, tai nạn, tử vong,… theo đúng thỏa thuận đã được ký kết trong Hợp đồng. Chính số tiền lớn này sẽ giúp người tham gia bảo hiểm nhân thọ và gia đình có thể san bớt gánh nặng tài chính, tránh được những rủi ro kéo theo khi kinh tế của gia đình kiệt quệ. 

Hỗ trợ chi trả viện phí

Ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ giảm đi phần lớn những lo lắng và gánh nặng về các vấn đề như chi phí điều trị, chi phí nằm viện tốn kém. Đồng thời, sẽ an tâm hơn khi có cơ hội được tiếp cận với những phương thức điều trị hết sức hiện đại ngay cả khi người tham gia bảo hiểm bị sụt giảm về thu nhập.

Tiết kiệm có kỷ luật, tạo nguồn vốn trong tương lai

Bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư tương lai rất lý tưởng. Bởi bên cạnh bảo vệ trước những rủi ro thường trực, thì bảo hiểm nhân thọ cũng là một hình thức gửi tiền tiết kiệm lâu dài, định kỳ và có kế hoạch thông qua việc đóng phí bảo hiểm của khách hàng. Hình thức này được thực hiện theo nguyên tắc gia tăng số tiền tích lũy, giảm thiểu những chi tiêu không cần thiết và hưởng lãi khi đến kỳ đáo hạn.

Là nguồn đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn

Với ý nghĩa đầu tư, khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ trích một phần phí đóng của khách hàng vào quỹ đầu tư. Và theo từng năm, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ thông báo về lãi suất đầu tư của quỹ và tài khoản của khách hàng sẽ được gia tăng thêm tiền lãi tương ứng từng năm.

Đồng thời, đầu tư tại công ty bảo hiểm nhân thọ là một trong những hình thức đầu tư khá an toàn. Vì theo quy định của Bộ Tài chính, phí đóng bảo hiểm luôn được trích vào một phần vào Quỹ dự phòng để có thể đảm bảo khả năng chi trả quyền lợi cho khách hàng.

Chuẩn bị tài chính cho hưu trí an nhàn

Với sự giúp sức của bảo hiểm nhân thọ, người tham gia bảo hiểm sẽ được đảm bảo một cuộc sống hưu trí an nhàn cho bản thân. Từ đó, không trở thành gánh nặng cho con cái khi về già.

Đảm bảo trách nhiệm với các  thành viên trong gia đình

Khi rủi ro xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ hỗ trợ chi phí cho bản thân người tham gia bảo hiểm vả cả gia đình của họ. Đây chính là cách giúp người tham gia bảo hiểm thể hiện tình yêu, trách nhiệm với thành viên trong gia đình.

Có nên mua bảo hiểm nhân thọ không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên tham gia bảo hiểm nhân thọ không?, thì ngoài những lợi ích kể trên thì bạn cũng nên biết về một số rủi ro khi tham gia bảo hiểm nhân thọ. Bởi lẽ, có không ít công ty bảo hiểm được thành lập giải mạo hoặc trong thời gian bảo hiểm, công ty phá sản làm ảnh hưởng đến tài sản của người mua bảo hiểm đã nộp vào. Vì vậy, để đảm bảo số tiền của mình, quý bạn đọc nên tìm hiểu kỹ về công ty bảo hiểm cũng như những quyền lợi, nghĩa vụ của mình trước khi đóng bảo hiểm nhân thọ.

Hơn nữa, tùy vào nhu cầu và khả năng tài chính của mình mà quý bạn đọc có thể quyết định việc có nên mua bảo hiểm nhân thọ không.

Trên đây là nội dung thông tin pháp lý về vấn đề bảo hiểm nhân thọ là gì? Trường hợp có bất kỳ thắc mắc gì cần được tư vấn, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết này hoặc liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật  1900.6518 của công ty Luật Hùng Sơn để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn