logo

Có bị phạt nặng khi xúi giục người khác đánh nhau không?

Đánh nhau chính là một hành vi nguy hiểm gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe của người khác đôi khi còn ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm và tính mạng. Nhưng không hẳn trường hợp nào cũng là do tự bản thân người vi phạm muốn thực hiện hành vi ấy, mà bị những người xúi giục làm nên những hành vi đánh người như thế. Vì vậy, pháp luật cũng đã quy định về việc xử phạt đối với hành vi xúi giục người khác đánh nhau. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp chi tiết cho mọi người các quy định xử phạt hành vi này để mọi người được nắm rõ hơn.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xúi giục người khác đánh nhau

Căn cứ theo Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội và phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy và phòng, chống bạo lực gia đình, có quy định mức phạt cụ thể như sau:

Sẽ phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi cụ thể sau đây:

– Đánh nhau hoặc có hành vi xúi giục cho người khác đánh nhau.

– Có hành vi báo thông tin giả đến cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

– Say rượu bia và có hành vi gây mất trật tự công cộng.

– Có hành vi ném gạch, đá, đất, cát hoặc là bất cứ thứ gì khác vào nhà, vào người, vào phương tiện giao thông, vào đồ vật hoặc tài sản của người khác.

– Có hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng và gây mất trật tự công cộng.

– Để động vật nuôi của mình gây thiệt hại đến cho tài sản của người khác.

Quảng cáo

– Thả diều, bóng bay, chơi đĩa bay, máy bay có điều khiển từ xa hoặc là các vật bay khác ở những khu vực là sân bay và khu vực cấm, hoặc có hành vi thả “đèn trời”.

– Sách nhiễu hoặc có hành vi gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, khi chuyên chở hoặc giữ hành lý ở những nơi là bến xe, bến tàu, sân bay, da đường sắt, bến cảng và những nơi công cộng khác.

Như vậy, nếu như người nào có hành vi xúi giục người khác đánh nhau thì theo Nghị định số 167/2012/NĐ-CP sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng. Nếu như không có các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ thì hành vi này sẽ bị phạt tiền cụ thể là 750.000 đồng.

xúi giục người khác đánh nhau

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi xúi giục người khác đánh nhau

Trong trường hợp hành vi đánh nhau là cố ý gây thương tích và gây ra thương tích cho người khác theo các tỷ lệ được quy định trong Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội cố ý gây thương tích thì nếu xét đủ điều kiện cấu thành tội phạm thì người ấy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này.

Và việc có người xúi giục người phạm tội thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho người khác thì căn cứ theo Điều 17 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi bổ sung năm 2017 có thể được coi là đồng phạm. Và người xúi giục trong đồng phạm được quy định là người kích động, dụ dỗ, thúc đẩy người khác để người đó thực hiện việc phạm tội.

Nếu như người có hành vi xúi giục và người có hành vi phạm tội cùng cố ý thực hiện việc gây ra thương tích cho người khác, đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì chính là đồng phạm theo Bộ luật Hình sự.

Và người xúi giục người dưới 18 tuổi phạm tội theo Điều 52 Bộ luật Hình sự chính là một tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

Như vậy, trên đây là những thông tin cơ bản nhất của pháp luật quy định về mức phạt tiền đối với hành vi xúi giục người khác đánh nhau: nhẹ thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính, nặng thì sẽ bị truy cứu về trách nhiệm hình sự nếu xét thấy đủ điều kiện cấu thành đồng phạm. Nếu như bạn đọc có thắc mắc về vấn đề này, hoặc các vấn đề pháp luật khác, hãy liên hệ với Luật Hùng Sơn để chúng tôi có thể hỗ trợ tư vấn pháp luật cho bạn một cách tốt nhất.

>>> Đánh người gây thương tích sẽ xử phạt như thế nào?

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn