Xử lý thế nào đối với giáo viên đánh học sinh trong giờ học?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Dạo này tôi xem thời sự và được chứng kiến được rất nhiều trường hợp giáo viên có hành vi đánh học sinh trong giờ học và đánh rất mạnh khiến ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe chung của con em học sinh. Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu với hành vi giáo viên đánh học sinh trong giờ học thì sẽ bị xử lý như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề xử lý đối với giáo viên đánh học sinh trong giờ học chúng tôi sẽ giải đáp như sau.

1. Căn cứ pháp lý:

– Luật Viên chức năm 2010.

– Nghị định số 138/2013/NĐ-CP.

Bộ luật Hình sự năm 2015.

– Thông tư số 08/TT năm 1988 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Quảng cáo

hành vi giáo viên đánh học sinh

2. Xử lý đối với giáo viên đánh học sinh trong giờ học.

– Căn cứ theo Thông tư số 08/TT của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 1988 thì chỉ có 5 hình thức để xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm:

  • Khiển trách học sinh trước lớp.
  • Khiển trách học sinh trước Hội đồng kỷ luật của Trường học.
  • Cảnh báo học sinh trước toàn trường.
  • Đuổi học đối với học sinh một tuần lễ.
  • Đuổi học đối với học sinh một năm.

Hình thức khiển trách là do giáo viên chủ nhiệm áp dụng đối với học sinh vi phạm, còn 4 hình thức xử lý kỷ luật còn lại đều do Hội đồng kỷ luật của Trường học xử lý.

– Xử lý kỷ luật đối với giáo viên mà có hành vi đánh học sinh trong giờ học: Vì giáo viên là viên chức nên căn cứ theo Điều 52 của Luật Viên chức năm 2010 sẽ quy định hình thức xử lý kỷ luật đối với viên chức và cụ thể ở đây là giáo viên khi vi phạm những quy định của pháp luật trong quá trình dạy học thì sẽ phải chịu một trong các hình thức kỷ luật như khiển trách, cảnh cáo, cách chức (áp dụng đối với viên chức quản lý) và cuối cùng là buộc thôi việc. Và việc áp dụng hình thức kỷ luật nào thì sẽ căn cứ vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm ấy.

– Xử phạt vi phạm hành chính đối với giáo viên đánh học sinh trong giờ học: Căn cứ theo Khoản 2 Điều 21 của Nghị định số 138/2013/NĐ-CP thì quy định sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng đối với hành vi mà xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm hoặc có hành vi ngược đãi, xâm phạm thân thể của người khác. Và có thể bị xử phạt bổ sung với hình thức xử phạt bổ sung là đỉnh chỉ việc dạy học từ 1 tháng cho đến 6 tháng đối với hành vi đã vi phạm quy định như trên tại Khoản 2 Điều 21. Đây là những hình thức xử phạt chính và những hình thức xử phạt bổ sung có thể áp dụng đối với giáo viên mà có hành vi đánh học sinh trong giờ học.

– Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi gây ra thương tích cho học sinh: Căn cứ theo Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc là gây tổn hại sức khỏe cho người khác thì nếu như giáo viên có hành vi đánh học sinh trong giờ học mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của học sinh từ trên 11% đến dưới 30% có thể bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn đối với giáo viên đánh học sinh trong giờ học, người giáo viên ấy có thể bị xử lý kỷ luật đối với viên chức, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này sẽ bị phạt tiền, hoặc nếu mức độ và tính chất của hành vi giáo viên này gây ra có tỷ lệ tổn thương cơ thể cao cho học sinh còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích. Nếu như bạn vẫn còn có vướng mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề khác có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp thắc mắc.  

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn