logo

Xử lý nặng đối với hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, một số cá nhân đã có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào nước Việt Nam, không thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định của pháp luật Việt Nam. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khó lường về sức khỏe cộng đồng. Như vậy, pháp luật sẽ xử phạt thế nào đối với hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam? Luật Hùng Sơn sẽ hỗ trợ thông tin pháp luật chi tiết về vấn đề này thông qua các quy định dưới đây.

Quảng cáo

1. Xử phạt hành chính khi có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Căn cứ theo Điều 17 của Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định nếu người mà có hành vi nhập cảnh vào nước Việt Nam trái phép hoặc là môi giới, tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với các mức phạt cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sau:

  • Qua lại biên giới quốc gia mà không thực hiện đúng các thủ tục nhập xuất nhập cảnh theo pháp luật hiện hành.
  • Trốn hoặc là giúp đỡ, tổ chức cho người khác trốn vào các phương tiện xuất nhập cảnh nhằm mục đích vào nước Việt Nam.

– Phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng đối với chủ của phương tiện, người thực hiện điều khiển phương tiện chở người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng cho đến 25.000.000 đồng đối với người có hành vi chứa chấp, giúp đỡ, che giấu hoặc tạo điều kiện cho người khác vào được Việt Nam và ở lại Việt Nam trái phép.

– Phạt tiền từ 30.000.000 đồng cho đến 40.000.000 đồng đối với người có hành vi tổ chức, môi giới hoặc đưa dẫn cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Quảng cáo

Nếu như người thực hiện hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam là người nước ngoài thì căn cứ tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị trục xuất ra khỏi nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

hành vi đưa người nhập cảnh trái phép

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự 

Đối với người nhập cảnh trái phép và người tổ chức hoặc môi giới cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam hoặc là ở lại Việt Nam trái phép thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự cụ thể như sau:

– Xử lý đối với người nhập cảnh trái phép vào nước Việt Nam: Căn cứ theo Điều 347 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi và bổ sung năm 2017, nếu như người đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, còn tái phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; tội ở lại Việt Nam trái phép. Hình phạt sẽ là phạt tiền từ 5.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng hoặc là bị phạt tù từ 6 tháng cho đến 3 năm.

– Xử lý đối với người môi giới, tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ở lại Việt Nam trái phép: Căn cứ theo Điều 348 Bộ luật Hình sự năm 2015, được sửa đổi và bổ sung năm 2017, người có hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép. Hình phạt sẽ là phạt tù có thời hạn từ 1 năm cho đến 5 năm.

– Nếu như người thực hiện hành vi trên còn dẫn đến hậu quả làm lây lan dịch bệnh Covid-19 thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi và bổ sung năm 2017. Hình phạt cụ thể là phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù có thời hạn từ 1 năm cho đến 12 năm, căn cứ tùy theo tính chất và mức độ của hành vi vi phạm.

Như vậy, nếu một người có hành vi đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc nặng hơn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các tội tương ứng như trên. Nếu bạn đọc có thắc mắc thêm về vấn đề này hoặc cái vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn