Điều kiện, trình tự và thủ tục xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề cần được Luật sư tư vấn cho tôi như sau: Mẹ tôi là người nước ngoài đã đến Việt Nam tạm trú liên tục được hơn 5 năm nhưng hiện tại tôi không biết phải tuân theo những điều kiện nào của pháp luật Việt Nam và cũng không nắm rõ về trình tự cũng như thủ tục để có thể được cấp thẻ thường trú. Vậy Luật sư cho tôi hỏi điều kiện, trình tự và thủ tục xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề mà bạn thắc mắc chúng tôi xin được phép giải đáp cụ thể như sau thông qua các quy định của pháp luật hiện hành.

1. Căn cứ pháp lý

– Thông tư số 31/2015/TT-BCA quy định việc hướng dẫn cấp một số nội dung về cấp thị thực, cấp thẻ tạm trú, giải quyết thường trú cho những người nước ngoài ở tại Việt Nam.

– Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh năm 2014.

xin thường trú cho người nước ngoài ở việt nam

2. Điều kiện để xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ theo Điều 40 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh năm 2014 thì điều kiện để người nước ngoài có thể thường trú tại Việt Nam được quy định như sau:

– Người nước ngoài phải là nhà khoa học hoặc chuyên gia hiện đang tạm trú tại Việt Nam muốn thường trú tại Việt Nam thì phải được chính Bộ trưởng, Thủ trưởng củ các cơ quan ngang bộ hoặc cơ quan ấy thuộc Chính phủ quản lý Nhà nước về một lĩnh vực chuyên môn đó có đề nghị.

– Hoặc người nước ngoài ấy có cha, mẹ, vợ, chồng hoặc con là công dân Việt Nam và đang thường trú tại Việt Nam ấy bảo lãnh và người nước ngoài ấy đã phải tạm trú tại Việt Nam từ 3 năm liên tục trở lên.

– Và người không quốc tịch đã có tạm trú liên tục ở Việt Nam từ năm 2000 trở về trước đó.

Như vậy, bạn có đề cập rằng mẹ bạn là người nước ngoài đã tạm trú tại Việt Nam hơn 5 năm liên tục và nếu như có sự bảo lãnh của bạn thì mẹ bạn đã có thể đủ điều kiện để thường trú tại Việt Nam.

3. Hồ sơ xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 41 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh năm 2014 thì hồ sơ để được xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam sẽ bao gồm:

– Đơn xin được thường trú.

Quảng cáo

– Phải có lý lịch tư pháp do cơ quan của nước có thẩm quyền cấp cho.

– Phải có công hàm của cơ quan đại diện của nước mà công dân đó đang thường trú đề nghị Việt Nam giải quyết việc thường trú cho người đó.

– Có bản sao có chứng thực của hộ chiếu.

– Các giấy tờ minh chứng đủ điều kiện để được xét vào diện thường trú như quy định nêu trên (Điều 40 Luật này).

– Có giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài ấy được quy định tại Khoản 3 Điều 39 của Luật này.

Và số lượng hồ sơ quy định: 1 bộ.

4. Nộp hồ sơ và thời hạn giải quyết 

– Địa điểm nộp hồ sơ để xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là sẽ do người xin thường trú nộp hồ sơ tại Phòng Quản lý xuất, nhập cảnh của Cơ quan Công an tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung Ương.

– Trong thời hạn là 4 tháng kể từ ngày Cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ để xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam nếu thấy cần xem xét thêm thì gia hạn thêm thời gian nhưng không quá 2 tháng, và phải thông báo bằng văn bản về kết quả giải quyết xin thường trú cho người nước ngoài cho chính người nộp và thông báo cho Cơ quan Công an của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương.

– Và trong thời hạn 5 ngày thì Cơ quan Công an phải thông báo cho người nước ngoài về việc giải quyết cho người nước ngoài xin tạm trú. Và trong thời hạn 3 tháng thì người nước ngoài phải đến Cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh của nơi xin thường trú để được nhận thẻ thường trú.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về điều kiện cũng như trình tự và thủ tục để xin thường trú cho người nước ngoài tại Việt Nam. Nếu như bạn còn có thêm thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề về thủ tục, hồ sơ khác có liên quan xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn thêm. 

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn