Người có hành vi bom hàng có bị phạt không?

Bom hàng có sao không? Xin chào Luật sư tôi có một thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi như sau: Tôi và một số người bạn cùng nhau chạy shipper giao hàng. Tuy nhiên, hiện nay tồn tại khá nhiều tình trạng đặt hàng rồi bom hàng, như vậy rất thiệt thòi cho những người shipper. Vậy thì người có hành vi bom hàng có bị phạt không? và nếu có thì phạt như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề bom hàng có bị phạt không? chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp những hướng xử lý như sau.

Theo Bộ luật Dân sự thì hành vi bom hàng có bị phạt không?

Trên thực tế, vấn đề bom hàng có thể được lý giải theo quy định như sau: bên bán hàng đã thỏa thuận với bên mua hàng và hai bên đã có sự thỏa thuận thành công. Tuy nhiên, đến khi nhận hàng, bên mua lại không thực hiện việc nhận hàng, không thanh toán. Việc thỏa thuận mua bán hàng hóa đã được xác lập trước đó bằng lời nói, hành vi hoặc bằng văn bản cụ thể.

Căn cứ theo Điều 398 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về nội dung hợp đồng như sau:

– Các bên ở trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung bên trong hợp đồng:

– Và hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

 • Đối tượng của hợp đồng là gì?
 • Số lượng và chất lượng.
 • Giá, phương thức thanh toán.
 • Địa điểm, thời hạn và phương thức thực hiện hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Như vậy, dù đặt hàng thông qua một ứng dụng hay website thì cũng đã xác lập giao kết hợp đồng giữa bên mua và bên bán. Vì thế, người đặt mua hàng nhưng lại không nhận tiền và không thanh toán đã vi phạm về nghĩa vụ, trách nhiệm phải thực hiện trong hợp đồng dân sự. Tóm lại, bên đặt hàng nhưng không nhận hàng, không thanh toán đã vi phạm pháp luật dân sự. Để có thể hiểu rõ hơn bom hàng có bị phạt không thì chúng ta phải xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại và thiệt hại xảy ra trên thực tế.

Xem thêm

Quảng cáo

hành vi bom hàng có bị phạt

Xử phạt đối với hành vi bom hàng

Căn cứ theo Điều 360 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ như sau: Trong trường hợp mà có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải thực hiện bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa các bên hoặc là pháp luật có quy định khác.

Đồng thời, căn cứ theo Điều 419 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng như sau:

– Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ s được xác định theo quy định dưới đây, Điều 13 (quy định về cá nhân, pháp nhân được bồi thường thiệt hại) và Điều 360 (trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ).

– Người có quyền có thể yêu cầu việc bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng từ hợp đồng mang đến. Và người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả về chi phí phát sinh do đã không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích từ hợp đồng mang đến.  

– Theo yêu cầu của người có quyền thì Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung của vụ việc.

Theo như quy định trên đây thì người đặt mua hàng buộc phải thực hiện việc nhận hàng và thanh toán như đã thỏa thuận trước đó, thông qua ứng dụng hoặc website… Và người mua hàng còn có thể chịu thêm chi phí bảo quản và vận chuyển (nếu có). Nếu bên đặt mua hàng chậm thực hiện việc nhận hàng, từ đó dẫn đến hàng hóa hư hỏng thì bên đặt mua hàng cũng phải chịu các chi phí phát sinh (nếu có).

Để pháp luật xử lý việc bom hàng thì người bị bom hàng có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu tiền bồi thường. Theo quy định hiện nay thì hành vi bom hàng sẽ không bị áp dụng các quy định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cũng sẽ không có chế tài xử lý hình sự. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất trong trường hợp bị bom hàng, hãy gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để được bồi thường thiệt hại phù hợp.

Trên đây là các quy định pháp luật về việc bom hàng có bị phạt không? Người bị bom hàng có thể nhận được khoản tiền bồi thường nếu đưa đơn khởi kiện tại Tòa án, hành vi bom hàng cũng không bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
 • e có chơi minigame trên fb và chị kia nhắn bảo e là nhận được ip13prm và e cũng tin và gửi sdt đchi cho c đó và c đó kêu e đóng 36tr nếu không sẽ nói công an vì tội boom hàng và ở tù ạ

 • Mấy bữa nay xảy ra tình trạng “bom hàng” của một số người dân thiếu ý thức. Hiện nay trên MXH đang bàn bạc sôi nổi về hình thức xử lý những người này. Mình xin tham gia về hình thức xử lý như sau: Có thể xử phạt hành chính theo điểm e, khoản 3, điều 63 Nghị định 98/2020 của Chính phủ trong lịnh vực thương mại.

 • Bạn em có chơi mini game trên facebook nhưng bjan chưa nói nhận hàng thì chị kia bảo gửi tiền để nhận nếu khoogn sẽ báo công an vì tội boom hàng nhà nước và ở tù 2 năm ạ có luật này không ạ cho em hỏi

  • Bạn vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6518 để được luật sư tư vấn ạ. Cảm ơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn