Người có hành vi bom hàng có bị phạt không?

Bom hàng có sao không? Xin chào Luật sư tôi có một thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi như sau: Tôi và một số người bạn cùng nhau chạy shipper giao hàng. Tuy nhiên, hiện nay tồn tại khá nhiều tình trạng đặt hàng rồi bom hàng, như vậy rất thiệt thòi cho những người shipper. Vậy thì người có hành vi bom hàng có bị phạt không? và nếu có thì phạt như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

Luật sư tư vấn

Cảm ơn bạn đọc đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Luật Hùng Sơn, về vấn đề bom hàng có bị phạt không? chúng tôi sẽ hỗ trợ giải đáp những hướng xử lý như sau.

Theo Bộ luật Dân sự thì hành vi bom hàng có bị phạt không?

Trên thực tế, vấn đề bom hàng có thể được lý giải theo quy định như sau: bên bán hàng đã thỏa thuận với bên mua hàng và hai bên đã có sự thỏa thuận thành công. Tuy nhiên, đến khi nhận hàng, bên mua lại không thực hiện việc nhận hàng, không thanh toán. Việc thỏa thuận mua bán hàng hóa đã được xác lập trước đó bằng lời nói, hành vi hoặc bằng văn bản cụ thể.

Căn cứ theo Điều 398 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về nội dung hợp đồng như sau:

– Các bên ở trong hợp đồng có quyền thỏa thuận về nội dung bên trong hợp đồng:

– Và hợp đồng có thể có các nội dung sau đây:

 • Đối tượng của hợp đồng là gì?
 • Số lượng và chất lượng.
 • Giá, phương thức thanh toán.
 • Địa điểm, thời hạn và phương thức thực hiện hợp đồng.
 • Quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng.
 • Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng.
 • Phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Như vậy, dù đặt hàng thông qua một ứng dụng hay website thì cũng đã xác lập giao kết hợp đồng giữa bên mua và bên bán. Vì thế, người đặt mua hàng nhưng lại không nhận tiền và không thanh toán đã vi phạm về nghĩa vụ, trách nhiệm phải thực hiện trong hợp đồng dân sự. Tóm lại, bên đặt hàng nhưng không nhận hàng, không thanh toán đã vi phạm pháp luật dân sự. Để có thể hiểu rõ hơn bom hàng có bị phạt không thì chúng ta phải xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại và thiệt hại xảy ra trên thực tế.

Xem thêm

hành vi bom hàng có bị phạt

Xử phạt đối với hành vi bom hàng

Căn cứ theo Điều 360 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ như sau: Trong trường hợp mà có thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ gây ra thì bên có nghĩa vụ phải thực hiện bồi thường toàn bộ thiệt hại, trừ trường hợp có sự thỏa thuận giữa các bên hoặc là pháp luật có quy định khác.

Đồng thời, căn cứ theo Điều 419 của Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về thiệt hại được bồi thường do vi phạm hợp đồng như sau:

Quảng cáo

– Thiệt hại được bồi thường do vi phạm nghĩa vụ s được xác định theo quy định dưới đây, Điều 13 (quy định về cá nhân, pháp nhân được bồi thường thiệt hại) và Điều 360 (trách nhiệm bồi thường thiệt hại do vi phạm nghĩa vụ).

– Người có quyền có thể yêu cầu việc bồi thường thiệt hại cho lợi ích mà lẽ ra mình sẽ được hưởng từ hợp đồng mang đến. Và người có quyền còn có thể yêu cầu người có nghĩa vụ chi trả về chi phí phát sinh do đã không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng mà không trùng lặp với mức bồi thường thiệt hại cho lợi ích từ hợp đồng mang đến.  

– Theo yêu cầu của người có quyền thì Tòa án có thể buộc người có nghĩa vụ bồi thường thiệt hại về tinh thần cho người có quyền. Mức bồi thường thiệt hại về tinh thần sẽ do Tòa án quyết định căn cứ vào nội dung của vụ việc.

Theo như quy định trên đây thì người đặt mua hàng buộc phải thực hiện việc nhận hàng và thanh toán như đã thỏa thuận trước đó, thông qua ứng dụng hoặc website… Và người mua hàng còn có thể chịu thêm chi phí bảo quản và vận chuyển (nếu có). Nếu bên đặt mua hàng chậm thực hiện việc nhận hàng, từ đó dẫn đến hàng hóa hư hỏng thì bên đặt mua hàng cũng phải chịu các chi phí phát sinh (nếu có).

Để pháp luật xử lý việc bom hàng thì người bị bom hàng có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án yêu cầu tiền bồi thường. Theo quy định hiện nay thì hành vi bom hàng sẽ không bị áp dụng các quy định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời cũng sẽ không có chế tài xử lý hình sự. Vì thế, để đảm bảo quyền lợi một cách tốt nhất trong trường hợp bị bom hàng, hãy gửi đơn khởi kiện đến Tòa án để được bồi thường thiệt hại phù hợp.

Trên đây là các quy định pháp luật về việc bom hàng có bị phạt không? Người bị bom hàng có thể nhận được khoản tiền bồi thường nếu đưa đơn khởi kiện tại Tòa án, hành vi bom hàng cũng không bị xử phạt hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này, hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

 

Lưu ý một số hành vi lừa đảo

Thời gian vừa qua, Luật Hùng Sơn nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến việc chơi Mini game trên facebook, website tặng điện thoại, tặng đồ điện tử và yêu cầu trả tiền trước. Chúng tôi xin được trích dẫn một số trường hợp như sau:

 • Em có chơi mini game chiên fb và chị kia bảo nhận được iPhone 14prm và em đã tin và gửi số điện thoại và địa chỉ cho chị đó, và sau đó chị ấy kêu chuyển tiền xuất ko 200k , xau đó lại tiếp 500 000 tiền giao hàng giờ lại tiếp 1.500.000 nữa và em lần 3 này em không chuyển nữa thì chị đó bảo boom hàng và bắt em phải thanh toán là 35 tr còn không thì sẽ đi tù là xao
 • Em thấy ở trên Facebook có các shop tặng quà cho các tháng sinh, xg em vào hỏi thì chị bảo hàng chính hãng hoàn toàn miễn phí, một lúc sau chị bảo phải đóng 200k, bởi em đg là học sinh nên bố mẹ em cũng ko cho cầm nhiều tiền như vậy, sau đó em bảo em ko đóng thì chị ý bảo sẽ báo Pháp luật về tội boom hàng giá trị cao, nếu em ko nhận thì chị ấy vẫn gửi hàng về và báo gia đình chuẩn bị 35tr để nộp. Chị bảo sẽ viết đơn kiện em về tội đặt hàng giá trị cao xong boom, em sẽ phải đối diện với pháp luật mà trong khi đó chị nói là tặng. Vậy hành vi của em có coi là một tội hay ko ạ( mong đc giúp đỡ)”
 • “Dạo này e hay lên những shop mua bán đt , e thấy có 1 shop sẽ tặng máy ip 14prm miễn phí xong e cũng mua , chị ấy bảo đưa chị ấy 150k xong e cũng đưa , tầm 1 lúc sau chị ấy lại bảo đưa chị ấy 650k thì lúc đấy e lại k có tiền nên e huỷ xong chị ấy bảo là sẽ lên đơn kiện vì tội boom hàng có giá trị lên tới 42tr và lên gặp công an , chị đó sẽ in vào dán giấy hành vi của e gần nơi e ở và nơi e làm vc , giờ e phải làm s đây ạ ?”

Trên đây là các ví dụ điển hình nhất mà chúng tôi nhận được. Luật Hùng Sơn cho rằng đây là 1 hình thức LỪA ĐẢO, đánh vào nỗi sợ của người bị lừa. Do vậy, nếu bạn gặp trường hợp tương tự thì cách giải quyết đơn giản là Block luôn các đối tượng này lại, không cần quan tâm đến họ. Cách làm có trách nhiệm hơn là thông báo đến cơ quan công an nơi bạn sinh sống để họ có các biện pháp xử lý theo pháp luật.

Nếu cần tư vấn, các bạn vui lòng gọi số 19006518, Luật sư của Luật Hùng Sơn sẽ lắng nghe, phân tích nội dung cụ thể và đưa ra các lời khuyên pháp lý chính xác và nhanh chóng.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải
 • E thấy trên FB có hoạt động tặng quà 14prm chj đấy bảo sẽ giao hàng trg 24h.Lúc đầu chj bảo nộp 150k.Lúc sau chj bảo nộp 650k e bảo e k lấy nx chj bảo sẽ in tờ rơi r báo công ăn khu vực nơi e sống mà e lại nói địa chỉ của e r nên e hơi sợ . Vưà đây chj lại bảo e nộp thêm 2tr tiền thuế VAT.Hiện tại e đã block chj ấy thì xin hỏi e cần lmj nx k ạ?
  Điện thoại e đg hỏng mic nên nếu a có tư vấn thì a chỉ cần nói lmj e sẽ lm theo.E cảm ơn

 • Hồi bữa em có lướt tiktok và thấy sản phẩm tăng chiều cao của bên nhà thuốc và em tìm hiểu Vaf đặt mua, sau khi em mua có chj bên nhà thuốc kêu là đang có chương trình mua hàng để tích điểm để quay vòng quay có giá trị lớn,sau đó bên nhà thuốc kêu em mua thuốc, đóng thuế, đóng tiền sang tên, những số tiền em đóng đó được quy đổi sang đơn thuốc, sau khi em đóng xong 2 khoản trên, nhà thuốc tiếp tục ra yêu cầu vẫn chưa đủ điều kiện,gọi em và đe dọa em là nếu hủy ngang sẽ phải bồi thường thiệt hại cho nhà thuốc,và em đã k đóng thêm bất cứ chi phí nào nữa, nhà thuốc có nhắn tin zalo,ghi thông báo là boom hàng, bắt em đền bù cho nhà thuốc và lấy ảnh của em rồi ghi địa chỉ lên, đe dọa sẽ lấy ảnh đó dán vào những nơi em học và đang làm việc nếu k bồi thường . Em Mong luật sư giải đáp về vấn đề của em với ạ

 • Em cũng chơi mini game tặng ip14 pro max sau đó bên kia kêu e cung cấp sđt+ tên + địa chỉ,e cx lm theo sau khi hoàn tất mọi thứ thì bên kia bảo e nộp 200k để làm phí xuất kho , vì còn là hs nên e k có tiền và đã nói là không nhận thì bên kia dọa là sẽ báo công an vì e đã boom hàng có giá trị cao và sẽ vẫn gửi hàng về rồi kêu em trả 35tr

 • Em có mua trên tiktok 1 lọ sản phẩm để tăng chiều cao. Em có nhận được 1 lọ đó rồi và tính không mua tiếp. Sau đó vài hôm thì có chị tư vấn bên đó nói là nếu mua thêm 5 lọ nữa thì có thể trúng thưởng. Em cũng quyết định mua. Nhưng tiếp đến khi nhận hàng rồi thì chị ấy báo là thiếu điểm để nhận thưởng nên bảo em mua thêm. Em ko mua thì chị ấy nói sẽ báo công an và chị ấy còn bảo là hàng đã được chuyển đi. vậy em nếu em ko nhận hàng thì sao ạ?

 • Dạo này e hay lên những shop mua bán đt , e thấy có 1 shop sẽ tặng máy ip 14prm miễn phí xong e cũng mua , chị ấy bảo đưa chị ấy 150k xong e cũng đưa , tầm 1 lúc sau chị ấy lại bảo đưa chị ấy 650k thì lúc đấy e lại k có tiền nên e huỷ xong chị ấy bảo là sẽ lên đơn kiện vì tội boom hàng có giá trị lên tới 42tr và lên gặp công an , chị đó sẽ in vào dán giấy hành vi của e gần nơi e ở và nơi e làm vc , giờ e phải làm s đây ạ ?

 • Em có chơi mini game chiên fb và chị kia bảo nhận được iPhone 14prm và em đã tin và gửi số điện thoại và địa chỉ cho chị đó, và sau đó chị ấy kêu chuyển tiền xuất ko 200k , xau đó lại tiếp 500 000 tiền giao hàng giờ lại tiếp 1.500.000 nữa và em lần 3 này em không chuyển nữa thì chị đó bảo boom hàng và bắt em phải thanh toán là 35 tr còn không thì sẽ đi tù là xao ạTrả lời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn