Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch mới nhất

Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch? Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực tư pháp. Nếu có nhu cầu xin trích lục hộ tịch, công dân cần chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu và điền đầy đủ thông tin vào mẫu tờ khai. Để tìm hiểu chi tiết hơn, mời bạn theo dõi tư vấn dưới đây của Luật Hùng Sơn.

Quảng cáo

Tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch là gì?

Giấy khai sinh là loại giấy tờ rất quan trọng đối với mỗi cá nhân. Thông thường, giấy khai sinh sẽ được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp sau khi con người chào đời. Tuy nhiên, xuất phát từ lý do nào đó mà giấy khai sinh bị thất lạc. Muốn xin cấp trích lục hộ tịch từ sổ bộ đăng ký khai sinh, công dân cần cung cấp một số loại giấy tờ cần thiết.

Cấp bản sao trích lục hộ tịch

Cấp bản sao trích lục hộ tịch

Tiếp đó, hoàn thành các thông tin yêu cầu trong tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch. Đây là văn bản do cơ quan có thẩm quyền cấp và theo mẫu nhất định. Cụ thể tại Công văn số 1228/HTQTCT-HT ngày 15/9/2016 của Cục hộ tịch, quốc tịch, chứng thực thuộc Bộ Tư pháp về việc điều chỉnh một số biểu mẫu hộ tịch ban hành kèm theo thông tư số 15/2015/TT-BTP.

Yêu cầu nội dung tờ khai trích lục hộ tịch

Thẩm quyền cấp bản sao trích lục hộ tịch của cơ quan Nhà nước đã được quy dịnh chi tiết tại Điều 23, Thông tư số 04/2020/TT-BTP ngày 28/5/2020 của Bộ Tư pháp. Theo đó, đơn vị đang lưu giữ hộ tịch hoặc quản lý co sở dữ liệu dưới dạng điện tử về hộ tịch được phép cấp bản sao.

Để những thông tin trong bản sao không sai lệch so với bản chính, công dân cần ghi trung thực những nội dung của tờ khai. Đối với trường hợp thông tin hiện tại đã có sự thay đổi, cải chính hoặc bổ sung thì công dân phải khai báo kịp thời. Căn cứ vào đó, cán bộ tư pháp sẽ giải quyết yêu cầu của công dân theo đúng quy địnn của pháp luật. Các nội dung trong tờ khai trích lục khai sinh bao gồm:

 • Quốc hiệu, tiêu ngữ: Đặt trang trọng trên cùng và ngăn cách với nội dung phia dưới bởi dấu gạch ngang nét đứt.
 • Tên tờ khai.
 • Tên cơ quan cấp trích lục hộ tịch.
 • Nơi cư trú của người yêu cầu.
 • Giấy tờ tùy thân kèm theo.
 • Mối quan hệ với người xin cấp trích lục hộ tịch.
 • Họ, chữ đệm, tên đầy đủ của người cần cấp trích lục hộ tịch.
 • Ngày, tháng, năm sinh.
 • Giới tính, dân tộc, quốc tịch.
 • Nơi cư trú hiện tại.
 • Giấy tờ tùy thân, số định danh cá nhân.
 • Nơi đã đăng ký khai sinh (Nếu sổ hộ tịch còn lưu giữu thông tin thì điền ngày, tháng, năm, số, quyển số cáp giấy khai sinh).
 • Số lượng bản sao yêu cầu cơ quan cấp.
 • Địa danh, ngày, tháng, năm xin trích lục.
 • Ký tên và ghi rõ họ, chữ tên đệm.

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Mẫu tờ khai trích lục hộ tịch chuẩn nhất: Tại đây.

Cách soạn thảo tờ khai trích lục hộ tịch

Thực tế, không ít công dân cảm thấy lúng túng khi làn đầu viết tờ khai để xin trích lục hộ tịch. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết từ A-Z bạn có thể tham khảo. Lưu ý rằng mỗi mục của tờ khai đều có số thứ tự kèm theo. Cu thể như sau:

Hướng dẫn chi tiết viết tờ khai

Hướng dẫn chi tiết viết tờ khai

Mục (1): Tên cơ quan đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch. Công dân cần ghi rõ đơn vị hành chính các cấp. Đối với trường hợp xin cấp tại cơ quan đai diện thì điền đầy đủ cả tên cơ quan và tên quốc gia đặt trụ sở.

Ví dụ như: Ủy ban nhân dân xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Thanh Hóa; Ủy ban nhân dân phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội; Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.

Mục (2): Ghi tên địa phương công dân đăng ký thường trú. Trường hợp ghi nơi đăng ký tạm trú nếu công dân không có nơi tạm trú. Nếu không đăng ký thường trú, tạm trú thì ghi theo địa danh đang sinh sống.

Quảng cáo

Mục (3): Thông tin về giáy tờ tùy thân của người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch. Công dân có thể ghi theo giấy chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, bao gồm: Số; ngày, tháng, năm cấp; cơ quan cấp.

Ví dụ: Chứng minh nhân dân số 163420656 cấp ngày 14/01/014 tại Công an tỉnh Nam Định.

Mục (4): Tên loại trích lục yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp.

Mục (5): Ghi tên cơ quan, tổ chức mà trước đây đã thực hiện đăng ký hộ tịch.

Mục (6): Ghi rõ số lượng bản sao trích lục hộ tịch mà công dân yêu cầu cấp.

Các câu hỏi về tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Cấp bản sao trích lục hộ tịch là thủ tục hành chính bắt buộc thuộc lĩnh vực Tư pháp. Bởi vậy, quy trình thực hiện rất chặt chẽ để tránh sự gian lận của công dân với mục đích trục lợi. Do đó, trước khi tiến hành thủ tục này, công dân cần tìm hiểu quy định của pháp luật. Khi nắm được các thông tin liên quan, công dân sẽ thực hiện nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Mẫu tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch

Bản sao trích lục hộ tịch có giá trị pháp lý như bản chính không?

Căn cứ theo Điều 3, Nghị định 23/2015/NĐ-CP, bản sao trích lục hộ tịch có giá trị pháp lý như bản chính trong những trường hợp sau:

 • Cấp bản sao từ sổ gốc và sử dụng trong các giao dịch (trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật).
 • Chứng thực bản sao đúng với bản chính để sử dụng trong mọi giao dịch hành chính.

Có được ủy quyền cho người khác xin cấp bản sao trích lục hộ tịch không?

Nếu công dân có lý do chính đáng không thể trực tiếp tới cơ quan có thẩm quyền xin trích lục bản sao hộ tịch thì có thể ủy quyền cho một cá nhân khác. Trường hợp người được ủy quyền có mối quan hệ là: Vợ/chồng, ông/bà, cha/mẹ/con, anh/chị em ruột… thì không cần văn bản ủy quyền.

Còn những trường hợp khác thì cần có giấu ủy quyền. Trong đó nêu rõ thông tin cá nhân, nội dung, chữ ký xác nhận của hai bên và có chứng thực. Xem chi tiết quy định tại Điều 02, Thông tư số 04/2020/TT-BTP.

Thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch?

Bản sao trích lục hộ tịch được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo nguyện vọng, yêu cầu của cá nhân. Công dân có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan hoặc thông qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Trình tự như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ bao gồm: Tờ khai, giấy ủy quyền (nếu có) và xuất trình giấy tờ tùy thân.
 • Bước 2: Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin để làm rõ tính xác thực.
 • Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ và đây đủ theo yêu cầu thì cán bộ tiến hành viết giấy tiếp nhận, ghi rõ ngày giờ hẹn trả kết quả. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ thì viết phiếu hướng dẫn bổ sung, hoàn thiện.
 • Bước 4: Căn cứ thông tin đã được cung cấp, cán bộ cấp bản sao trích lục hộ tịch.
 • Bước 5: Trình lãnh đạo phê duyệt và đóng dấu.
 • Bước 6: Trả hồ sơ cho công dân và thu lệ phí theo quy định.

Trên đây là giải đáp chi tiết của luật sư về tờ khai cấp bản sao trích lục hộ tịch. Mọi thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ tới Luật Hùng Sơn theo số Hotline: 0964.509.555. Hoặc truy cập ngay vào Website: https://luathungson.vn/ để tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích.

Vui lòng đánh giá!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn