logo

Người tiến hành tố tụng dân sự là gì?

Tham gia vào các quan hệ pháp luật tố tụng thì không tránh khỏi bắt gặp các thuật ngữ như: người tiến hành tố tụng là gì, người tiến hành tố tụng dân sự, …. Vậy đây là ai, họ có nhiệm vụ gì? Mời theo dõi qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo
Quảng cáo

Người tiến hành tố tụng là gì?

Người tiến hành tố tụng là những người thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn trong việc giải quyết vụ việc dân sự, thi hành án dân sự hoặc kiểm soát việc tuân the pháp luật trong tố tụng dân sự. Những người tiến hành tố tụng được thay mặt cơ quan tiến hành tố tụng thực hiện việc giải quyết và kiểm sát việc thực hiện pháp luật trong thủ tục tố tung.
Người tiến hành tố tụng gồm người tiến hành tố tụng dân sự; Người tiến hành tố tụng hình sự; người tiến hành tố tụng hành chính. H2: Những người tiến hành tố tụng
  • Người tiến hành tố tụng dân sự gồm: Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên
  • Người tiến hành tố tụng hình sự gồm: Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra, Điều tra viên, Cán bộ điều tra; Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên; Chánh án, Phó Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm, Thư ký Tòa án, Thẩm tra viên.
  • Người tiến hành tố tụng hành chính gồm: Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án; Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên.

Trách nhiệm của người tiến hành tố tụng

Trách nhiệm của người tiến hành tố tụng:
  • Phải tôn trọng nhân dân và chịu sự dám sát của nhân dân;
  • Cơ quan, người tiến hành tố tụng chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Trường hợp người tiến hành tố tụng có hành vi vi phạm pháp luật thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.
  • Cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự phải giữ bí mật nhà nước, bí mật công tác theo quy định của pháp luật; giữ gìn thuần phong mỹ tục của dân tộc, giữ bí mật nghề nghiệp, bí mật kinh doanh, bí mật đời tư của các đương sự theo yêu cầu chính đáng của họ
  • Người tiến hành tố tụng có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại cho cá nhân, cơ quan, tổ chức thì Toà án phải bồi thường cho người bị thiệt hại và người tiến hành tố tụng có trách nhiệm bồi hoàn cho Toà án theo quy định của pháp luật.

Đảm bảo sự vô tư của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng

Theo quy định tại Điều 16 của Luật Tố tụng dân sự thì:
Đảm bảo sự vô tư của những người tham gia tố tụng. Chánh án Tòa án, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư kí Tòa án, Viện trưởng Viện kiểm sát, Kiểm sát viên, người phiên dịch, người giám định, thành viên Hội đồng định giá không được tiến hành hoặc tham gia tố tụng, nếu có lý do xác đáng để cho rằng họ có thể không vô tư trong khi thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình”
Như vậy, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng sẽ không được tiến hành tố tụng khi có lý do chính xác để cho rằng họ không thể vô tư khi thực hiện nhiệm vụ.
Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về Người tiến hành tố tụng dân sự là gì? Nếu cần tư vấn liên quan đến lĩnh vực này, vui lòng liên hệ đến tổng đâì 1900 6518.
Vui lòng đánh giá!
Luật sư Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn