logo

Vi phạm quy định về tham gia giao thông

Chú tôi có gây tai nạn giao thông xảy ra chết người, trong người chú tôi có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Gia đình tôi có khắc phục hậu quả. Cho tôi hỏi chú tôi có bị phạt tù hay không?

Quảng cáo

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 13 của BLHS 2015 quy định phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác:

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại Điều 13 của BLHS 2015 thì chú của bạn có chất kích thích mạnh trong người và điều khiểu xe đã gây ra tai nạn nên chú của bạn  vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiệm trọng.

Quảng cáo

Như vậy căn cứ điểm b khoản 2 Điều 260 của BLHS 2015 quy định vi phạm về tham gia giao thông đường bộ:

“2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng.”

Kết Luận :

Như vậy, chú của bạn gây tai nạn trong tình trạng say rượu, đồng thời gây thiệt hại tính mạng cho 01 người nên chú của bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. Ngoài ra, chú của bạn còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu gia đình chú của bạn đã chủ động bồi thường thiệt hại để khắc phục hậu quả thì đây sẽ là tình tiết giúp giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho chú của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn