Xử lý như thế nào đối với hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử của quốc gia?

Chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư giải đáp cho tôi như sau: Khi tôi đi du lịch đến nhiều di tích lịch sử của quốc gia Việt Nam mình thì được chứng kiến có rất nhiều người ý thức thực sự rất kém, họ không chỉ đơn thuần là tham quan các di tích lịch sử này mà có hành vi rất xấu là vẽ bậy lên di tích lịch sử khiến cho nhiều du khách cảm thấy không được tôn trọng và di tích lịch sử cũng mất đi phần nào giá trị đem lại. Vậy Luật sư cho tôi hỏi việc có người có hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử của quốc gia như vậy thì có thể bị pháp luật xử lý như thế nào?

Quảng cáo

I. Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi thắc mắc đến Công ty Luật Hùng Sơn, về vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau.

1. Căn cứ pháp lý.

– Luật Di sản văn hóa năm 2001 có sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Bộ luật Hình sự năm 2015 có sửa đổi, bổ sung năm 2017.

– Nghị định số 185/2013/NĐ-CP quy định về việc xử phạt hành chính trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

– Nghị định số 28/2017/NĐ-CP.

vẽ bậy lên di tích lịch sử

2. Vẽ bậy lên di tích lịch sử là hành vi vi phạm pháp luật.

Vì căn cứ theo Điều 13 Luật Di sản văn hóa năm 2001 thì hành vi viết hoặc vẽ bậy lên di tích lịch sử có thể thuộc trường hợp “hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa” và dĩ nhiên đây là hành vi vi phạm pháp luật bởi vì hành vi này bị nghiêm cấm theo Luật này. Đồng thời, Điều 71 Luật Di sản văn hóa năm 2001 còn quy định như sau:

“Người nào vi phạm các quy định của pháp luật về di sản văn hoá thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.”

Quảng cáo

3. Xử phạt hành chính đối với hành vi này.

­Căn cứ theo Khoản 1 Điều 23 của Nghị định số 158/2013/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Khoản 22 Điều 2 của Nghị định số 28/2017/NĐ-CP) thì mức xử phạt đối với hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử được quy định cụ thể là sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 3.000.000 đồng (đối với hành vi chung là viết, vẽ, làm bẩn hoặc làm ô uế các di tích lịch sử – văn hóa, những danh lam thắng cảnh hoặc các công trình văn hóa, nghệ thuật).

Ngoài ra, căn cứ theo Khoản 9 Điều 23 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP thì biện pháp khắc phục hậu quả đối với hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử sẽ bị buộc phải khôi phục lại tình trạng như ban đầu.

4. Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử.

Với hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử, nếu hậu quả của hành vi này là gây hư hại lên di tích lịch sử – văn hóa thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự căn cứ theo Điều 345 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội vi phạm những quy định về việc bảo vệ và sử dụng di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh gây nên hậu quả nghiêm trọng như sau:

– Nếu việc gây hại cho di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh ấy có giá trị thật từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng; hoặc có hành vi hủy hoại, làm thay đổi đi yếu tố gốc cấu thành nên các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh cấp tỉnh hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này hoặc người đó đã bị kết án về tội được quy định này nhưng vẫn chưa được xóa án tích mà còn vi phạm nữa thì có thể bị phạt cảnh cáo, hoặc phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ cho đến 3 năm hoặc có thể bị phạt tù có thời hạn từ 6 tháng cho đến 3 năm.

– Nếu việc gây thiệt hại cho di tích lịch sử – văn hóa, danh lam, thắng cảnh ấy có giá trị từ 500.000.000 đồng trở lên hoặc có hành vi hủy hoại, làm thay đổi đi yếu tố gốc cấu thành nên các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia hoặc là cấp quốc gia đặc biệt thì có thể bị phạt tù có thời hạn từ 3 năm đến 7 năm.

Trên đây là những tư vấn của Công ty Luật Hùng Sơn về việc xử lý đối với hành vi vẽ bậy lên di tích lịch sử, đối với hành vi vi phạm pháp luật này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu như bạn vẫn còn có thắc mắc về vấn đề này hoặc các vấn đề có liên quan, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn