logo

Tư vấn thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế, tạm ngừng kinh doanh có phải thông báo với thuế, thủ tục ngung hoat dong kinh doanh, thủ tục tạm ngừng kinh doanh với cơ quan thuế, nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh qua mạng, thông báo tạm ngừng kinh doanh 2021, quy định về tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, mẫu thông báo tạm ngừng kinh doanh 2021, giải the doanh nghiệp trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, thủ tục xin nghỉ kinh doanh, thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty TNHH 2 thành viên của Luật Hùng Sơn!

Trong quá trình hoạt động kinh doanh có nhiều trường hợp doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả thì chủ doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức tạm ngừng hoạt động của doanh nghiệp. Khi tạm ngừng hoạt động, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Luật Hùng Sơn sẽ hướng dẫn doanh nghiệp các vấn đề liên quan khi doanh nghiệp muốn tạm ngừng hoạt động, cụ thể như sau:

Điều kiện để đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Bao gồm: 

  • Tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp không bị đóng mã số thuế. Nếu doanh nghiệp bị đóng mã số thuế do vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế thì doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục khôi phục mã số thuế bị đóng.
  •  Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.
  • Doanh nghiệp phải thông báo về việc tạm ngừng hoạt động doanh nghiệp tới cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất 03 ngày trước ngày tạm ngừng. 
  • Doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động cho công ty đồng thời được tạm ngừng hoạt động cho các đơn vị phụ thuộc.
  • Các đối tượng khác đăng ký mã số thuế trực tiếp tại cơ quan thuế thì phải xin xác nhận của cơ quan thuế trước khi tạm ngừng kinh doanh.

 

Thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thời gian tạm ngừng hoạt động kinh doanh ghi trong thông báo không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

Việc gửi thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong năm tiếp theo vẫn phải tuân thủ điều kiện về thời hạn thông báo tạm ngừng đến Phòng đăng ký kinh doanh.

Có phải đóng thuế, bảo hiểm xã hội khi Công ty tạm ngừng hoạt động?

Có phải nộp Thuế (lệ phí) môn bài?

Tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình đang sản xuất, kinh doanh và có thông báo gửi cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh. Trường hợp tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch thì vẫn phải nộp mức phí môn bài cả năm.”

(Khoản 3 Điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC)

► Như vậy, nếu tạm ngừng kinh doanh cả năm thì không phải nộp lệ phí môn bài còn tạm ngừng không trọn năm vẫn phải nộp lệ phí môn bài.

Có phải nộp Hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế?

Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì không phải nộp hồ sơ khai thuế  của thời hạn tạm ngừng hoạt động kinh doanh
Trường hợp người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh không trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính thì vẫn phải nộp hồ sơ quyết toán thuế năm.

(Điều 14 Thông tư 151/2014/TT – BTC)

♦ Hồ sơ khai thuế: Không phải nộp đối với thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế

♦ Hồ sơ quyết toán thuế năm: Không phải nộp trong trường hợp tạm ngừng kinh doanh trọn năm dương lịch hoặc năm tài chính. Nếu không trọn thì vẫn phải nộp.

Tùy thuộc vào nhu cầu và hiệu quả kinh doanh mà doanh nghiệp lựa chọn thời gian tạm ngừng cho phù hợp để giảm bớt các thủ tục liên quan đến thuế.

Có phải đóng bảo hiểm xã hội?

“Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nợ; tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp, chủ nợ, khách hàng và người lao động có thỏa thuận khác.”

(Khoản 3 Điều 206 Luật Doanh Nghiệp 2020)

Như vậy, trường hợp doanh nghiệp tại thời điểm tạm ngừng hoạt động kinh doanh, nếu vẫn phát sinh các khoản nợ về thuế, BHXH…thì vẫn phải tiếp tục thanh toán, chỉ trừ trường hợp doanh nghiệp và các bên có thoả thuận khác. Sau khi thanh toán xong, trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp KHÔNG phải chịu các khoản về thuế, phí, BHXH.

Thủ tục đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Thành phần hồ sơ

  • Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);
  • Biên bản họp hội đồng quản trị/ hội đồng thành viên về việc tạm ngừng kinh doanh(Đối với Công ty TNHH 2 thành viên trở lên, Công Ty Cổ Phần);
  • Quyết định về việc tạm ngừng kinh doanh.
  • Giấy ủy quyền cho Luật Hùng Sơn thực hiện thủ tục.

​Cơ quan tiếp nhận: Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh/thành phố

Quy trình đăng ký tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

♦ Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên.

♦ Bước 2: Doanh nghiệp nộp 01 bộ hồ sơ tới Phòng đăng ký kinh doanh – Sở KHĐT nơi doanh nghiệp đặt trụ sở. Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận hồ sơ cho doanh nghiệp sau khi tiếp nhận hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 02 ngày làm việc, Sở KHĐT gửi thông tin sang bên thuế để đối chiếu số thuế còn nợ hoặc không

Bước 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc doanh nghiệp đã đăng ký tạm ngừng kinh doanh.

Trường hợp này nếu hồ sơ làm sai thì sẽ bị ra thông báo và phải điều chỉnh theo yêu cầu sửa đổi, bổ sung của chuyên viên thuộc Phòng đăng ký kinh doanh, nếu làm đúng sẽ nhận được xác nhận tạm ngừng kinh doanh.

Trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn đọc về Tư vấn thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà Luật Hùng Sơn muốn chia sẻ cho bạn.

Xem thêm >>>> Chi tiết Dịch vụ thay đổi đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ hotline của công ty Luật Hùng Sơn theo số 1900 6518 (từ 8:00 -18:00)

♦ Tư vấn ngoài giờ hành chính: 0964.509.555 – 096 932 9922

♦ Địa chỉ văn phòng ở Hà Nội: Tầng 9, Tòa Handico Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

4.7/5 - (4 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn