logo

Thông báo tạm ngừng kinh doanh dịch Covid như thế nào?

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 17-12-2021 |
  • Doanh nghiệp , |
  • 1594 Lượt xem

Thông báo tạm ngừng kinh doanh dịch Covid, do tình trạng dịch covid-19 diễn biến phức tạp, dẫn đến nền kinh tế của nước ta và trên toàn thế giới gặp khó khăn, điều này khiến nhiều doanh nghiệp phải đứng trước giữa chọn tiếp tục cầm cự hay tiến hành giải thể doanh nghiệp, tuy nhiên còn một giải pháp được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là tạm ngừng kinh doanh một thời gian. Như vậy, thông báo tạm ngừng kinh doanh dịch Covid cần hồ sơ và thủ tục như thế nào?

Quảng cáo

Tại sao doanh nghiệp nên chọn tạm ngừng kinh doanh

Dịch Covid-19 bùng phát toàn cầu, việc này làm ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các ngành nghề. Có thể thấy du lịch,xuất nhập khẩu, giao thông vận tải, nông nghiệp,… là các ngành nghề bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng nhất.

Đồng thời, Chính phủ nước ta yêu cầu hạn chế tập trung đông người, đóng cửa đối với tất cả các cơ sở kinh doanh chỉ ngoại trừ những mặt hàng thiết yếu, người dân không nên ra ngoài khi thực sự không cần thiết, việc này dẫn đến tất cả các lĩnh vực trong đời sống xã hội hiện nay đều bị ảnh hưởng tiêu cực do dịch covid-19 gây ra.

Đồng nghĩa với việc doanh nghiệp gặp khó khăn là điều dễ hiểu. Nhiều doanh nghiệp lựa chọn giải pháp để cứu nguy là tạm ngừng kinh doanh nhằm qua được mùa dịch covid-19, việc này cũng để hạn chế tập trung đông người.

Vì tạm ngừng kinh doanh có nghĩa là chỉ làm chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định, do đó khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh nêu trên thì doanh nghiệp sẽ được phép quay trở lại hoạt động, kinh doanh như bình thường.

Nếu doanh nghiệp nào chọn phương án giải thể thì có nghĩa là doanh nghiệp đó sau này sẽ không thể tiến hành lại các hoạt động kinh doanh được nữa.

>>> Mẫu Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh

tạm ngừng kinh doanh do covid19

Thủ tục tạm ngừng kinh doanh do Covid-19

Theo quy định tại khoản 1 Điều 200 của Luật Doanh nghiệp, mặc dù tạm ngừng kinh doanh được xem là quyền của doanh nghiệp, tuy nhiên doanh nghiệp cần phải tiến hành thông báo bằng văn bản về thời điểm cũng như thông báo cho Cơ quan đăng ký kinh doanh về thời hạn tạm ngừng hoặc thời gian tiếp tục kinh doanh của doanh nghiệp chậm nhất 15 ngày.

Bước 1: Hồ sơ gồm các giấy tờ sau

– Thông báo tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp;

– Quyết định và bản sao hợp lệ đối với biên bản họp tuỳ vào loại hình doanh nghiệp tương ứng.

– Trường hợp các doanh nghiệp được cơ quan thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư, Giấy phép đầu tư hoặc được cấp các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài những giấy tờ đã được nêu trên thì cần nộp thêm các giấy tờ sau:

+ Bản sao hợp lệ đối với Giấy chứng nhận đầu tư;

Quảng cáo

+ Bản sao hợp lệ đối với Giấy chứng nhận đăng ký thuế;

+ Giấy đề nghị bổ sung về đăng ký doanh nghiệp, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Tiến hành nộp hồ sơ đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi mà doanh nghiệp hiện đang đặt trụ sở chính

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy xác nhận về việc tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp

Cụ thể, nếu nhận được đầy đủ hồ sơ hợp lệ thì sẽ được cấp giấy xác nhận trong vòng 3 ngày làm việc, tính từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Doanh nghiệp được quyền tạm ngừng kinh doanh do dịch Covid-19 tuy nhiên thời hạn không được quá 01 năm. Vì vậy, nếu doanh nghiệp vẫn muốn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì cần phải thông báo tiếp đến cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, nếu tạm ngừng liên tiếp như vậy thì tổng thời gian không được tạm ngừng quá 02 năm.

Nếu dịch Covid-19 kết thúc sớm mà doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh trước thời hạn đã đăng ký trước đó thì doanh nghiệp cần phải gửi thông báo kèm theo quyết định và biên bản họp về việc kinh doanh doanh trước thời hạn của doanh nghiệp đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký, thời gian chậm nhất là 15 ngày trước khi doanh nghiệp kinh doanh trước thời hạn đã thông báo. 

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho nhiều doanh nghiệp vượt qua được đại dịch COVID-19 này.

>> Tư vấn thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

 

♦ Cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6518 (từ 8:00 -18:00)

♦ Tư vấn ngoài giờ hành chính: 0964509555 – 0969 32 99 22

LUẬT HÙNG SƠN HÂN HẠNH ĐƯỢC ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH HÀNG

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn