logo

Ngừng kinh doanh có phải nộp thuế không, có bị thanh tra thuế không?

Ngừng kinh doanh có phải nộp thuế không, tạm ngừng kinh doanh có bị thanh tra thuế. Trường hợp doanh nghiệp của bạn muốn tạm ngừng kinh doanh một thời gian vì một số vấn đề khác nhau, nhưng bạn lại thắc mắc, liệu rằng khi tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp có cần phải nộp tờ khai thuế hay không? Xem bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Theo Điều 200 của Luật Doanh nghiệp 2014 có quy định đối với việc tạm ngừng kinh doanh như sau:

  • Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp mình, tuy nhiên cần phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh về thời hạn và thời điểm tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh, chậm nhất là 15 ngày trước ngày tạm ngừng kinh doanh hoặc tiếp tục kinh doanh. Quy định này áp dụng trong trường hợp doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.
  • Khi phát hiện doanh nghiệp nào mà không có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện 

Những vấn đề quan trọng cần lưu ý:

  • Người nộp thuế cần phải tiến hành kê khai thuế, khi doanh nghiệp hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh
  • Trường hợp hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp vẫn tiếp tục việc tạm ngừng kinh doanh của mình khi đã hết thời hạn ghi trong thông báo về việc tạm ngừng này thì cần phải thông báo tiếp cho cơ quan có thẩm quyền
  • Trường hợp doanh nghiệp ra kinh doanh trước thời hạn đã ghi trong thông báo tạm ngừng kinh doanh thì cần phải tiến hành thông báo bằng văn bản, nộp hồ sơ khai thuế sau đó gửi đến cơ quan thuế quản lý trực tiếp theo quy định.

>>> Trình tự thủ tục đăng ký tạm ngừng kinh doanh

nộp tờ khai thuế khi tạm ngừng kinh doanh

Tạm ngừng kinh doanh có nộp hồ sơ kê khai thuế?

Theo Điểm đ Khoản 1 tại Điều 10 của Thông tư 156/2013/TT-BTC có quy định như sau:

  • Người nộp thuế trong thời gian tạm ngừng kinh doanh không phát sinh nghĩa vụ thuế thì đồng nghĩa với việc không phải nộp hồ sơ đối với việc khai thuế của thời gian mà doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động kinh doanh.
  • Trường hợp nếu người nộp thuế tạm ngừng kinh doanh mà không trọn năm tài chính hoặc năm dương lịch thì vẫn cần phải nộp hồ sơ về việc quyết toán thuế năm.

Theo đó, tại khoản 3 Điều 16 của Thông tư 151/2014/TT-BTC có quy định về hồ sơ quyết toán thuế, bao gồm:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp.
  • Thuế thu nhập cá nhân.
  • Các loại thuế khác phải quyết toán cuối năm ( nếu có)

Trường hợp nếu tạm ngừng kinh doanh tròn năm ví dụ từ 01/01 -> 31/12, doanh nghiệp không phát sinh nghĩa vụ thuế thì doanh nghiệp này không phải kê khai, không phải nộp thuế thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân, tờ khai quyết toán thuế, báo cáo tài chính.

Trường hợp nếu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh mà không trọn năm tài chính hoặc năm dương lịch thì cần phải nộp báo cáo tài chính, lệ phí môn bài, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,…

Một ví dụ đơn giản như sau: Công ty X làm công văn về việc thông báo doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh bắt đầu từ ngày 05/04/2018 cho đến ngày 3/04/2019 ( không trọn năm duong lịch hoặc không trọn năm tài chính) thì công ty X cần phải nộp như sau:

♦ Năm 2018:

Công ty X cần nộp thuế môn bài cho cả năm 2018

Công ty X cần quyết toán thuế cuối năm, nộp báo cáo tài chính và tờ khai thuế đối với các tháng 1/2018, tháng 2/2018. Tháng 3/2018.

♦ Năm 2019:

Do thuộc 6 tháng đầu nên công ty X cần nộp thuế môn bài cho cả năm 2019

Công ty X cần quyết toán thuế cuối năm, báo cáo tài chính và nộp tờ khai thuế đối với các tháng từ tháng 4/2019 cho đến tháng 12/2019

Như vậy, tùy vào thời gian mà doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh thì mới có thể xác định được là doanh nghiệp có cần nộp tờ khai thuế hay không. Hy vọng bài viết của công ty Luật Hùng Sơn đem đến cho mọi người những kiến thức hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn