logo

Tư vấn thủ tục làm hộ chiếu mới nhanh chóng

Xin chào Luật sư! Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư giải đáp như sau :

Quảng cáo

Tôi là H, năm nay 25 tuổi, năm 2009 tôi đã từng làm hộ chiếu visa đi Nhật là do công ty tôi mới thành lập và cử tôi qua Nhật học tập kinh nghiệm và nâng cao tay nghề (nam 2010) để sau về phục vụ cho mục đích công việc tại Việt Nam.

Tôi đã hoàn thành khóa học và trở về nước đúng theo thời hạn xin Visa và không hề vi phạm điều gì trong quá trình học tập khi ở bên Nhật. Trước đó tôi có làm Hộ chiếu theo CMND và làm tại Phú Thọ. Hiện tại tôi có dự định đi xuất khẩu lao động Nhật 03 năm, nhưng hiện nay tôi đã chuyển vào Đồng Nai sinh sống và làm lại CMND theo như Hộ khẩu mới. Tuy nhiên khi tôi đi làm lại hộ chiếu theo như CMND thì Công An XNC Đồng Nai cho biết là vì tôi đã từng làm Hộ chiếu năm 2009 rồi và phạt tôi 1,250,000 VNĐ vì tội làm mất hộ chiếu mà không báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền, và sau khi nộp phạt xong sẽ cho tôi tiếp tục được làm hộ chiếu. Vậy Luật sư cho tôi hỏi số hộ chiếu cũ và hộ chiếu mới có trùng nhau không? Thủ tục cấp lại hộ chiếu như thế nào?

Tôi xin cảm ơn!

thủ tục làm hộ chiếu mới

A/ Tư vấn của Luật Hùng Sơn

1.Cơ sở pháp lý

– Nghị định số 136/2007/NĐ-CP của Chính phủ

– Thông tư 27/2007/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước theo Nghị định 136/2007/NĐ-CP

– Thông tư 07/2013/TT-BCA của Bộ công an sửa đổi bổ sung một số điểm của Thông tư 27/2007/TT-BCA

2. Nội dung tư vấn

Theo Thông tư 07/2013/TT-BCA tại khoản 1 Điều 1 có quy định về hồ sơ cấp hộ chiếu như sau :

Quảng cáo

a) Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu lần đầu, cấp lại, nộp 01 bộ gồm:

– 01 tờ khai mẫu X01 ban hành kèm theo Thông tư này (viết gọn là mẫu X01);

– 02 ảnh mới chụp, cỡ 4cm x 6cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu, phông nền màu trắng.

Đối với trẻ em dưới 14 tuổi:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu X01 phải được Công an xã, phường, thị trấn nơi trẻ em đó thường trú hoặc tạm trú xác nhận và đóng dấu giáp lai ảnh;

– Trường hợp đề nghị cấp riêng hộ chiếu thì nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm. Tờ khai do mẹ, cha khai và ký thay; nếu không còn mẹ, cha thì mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ (có giấy tờ chứng minh là mẹ, cha nuôi hoặc người giám hộ hợp pháp) khai và ký thay;

– Trẻ em dưới 9 tuổi đề nghị cấp chung hộ chiếu với mẹ hoặc cha, nộp 01 bản sao giấy khai sinh (nếu là bản chụp thì xuất trình bản chính để kiểm tra, đối chiếu) và 02 ảnh cỡ 3cm x 4 cm.

2. Tiết b điểm 1 Mục I được sửa đổi, bổ sung như sau:

“b) Cấp lại hộ chiếu (hộ chiếu bị mất; bị hư hỏng; còn thời hạn cần cấp lại; tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha) ngoài giấy tờ quy định tại tiết a trên đây phải bổ sung giấy tờ các trường hợp sau:

– Trường hợp mất hộ chiếu thì nộp đơn trình báo mất hộ chiếu theo quy định tại điểm 3 Mục II của Thông tư này;

– Trường hợp hộ chiếu bị hư hỏng hoặc hộ chiếu còn thời hạn thì nộp lại hộ chiếu đó;

– Trường hợp tách trẻ em trong hộ chiếu của mẹ hoặc cha thì nộp hộ chiếu, 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của mẹ hoặc cha để cấp lại hộ chiếu; nộp 01 tờ khai theo mẫu X01 và 02 ảnh cỡ 4cm x 6cm của trẻ em để cấp riêng hộ chiếu cho trẻ em đó

Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên cho chúng tôi, trước đây bạn có làm hộ chiếu theo CMND ở tỉnh Phú Thọ, nay bạn đã chuyển vào Đồng Nai sinh sống và có làm lại CMND theo hộ khẩu mới nhưng bạn lại bị mất sổ hộ khẩu cũ. Do đó khi bạn đi làm lại hộ chiếu thì bạn sẽ được làm lại theo số CMND mà bạn được cấp lại ở tỉnh Đồng Nai.

Thủ tục làm hộ chiếu gồm :

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ bao gồm :

  • 01 tờ khai mẫu X01
  • 02 ảnh 4×6 mới chụp
  • Đơn trình báo mất hộ chiếu

Bước 2 : Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ bạn có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện hoặc ủy quyền cho cơ quan có tư cách pháp nhân nộp hồ sơ và nhận kết quả giúp bạn.

Bước 3 : Sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ tiến hành cấp lại hộ chiếu cho bạn trong thời gian sớm nhất (không quá 08 ngày làm việc)

Xem thêm >>> Hướng dẫn thủ tục làm hộ chiếu tại Hà Nội

Trên đây là tư vấn của Luật Hùng Sơn về vấn đề mà bạn đang gặp phải, nếu chưa rõ hay còn thắc mắc điểm nào trong nội dung tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900.6518 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trân trọng/.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn