logo

Tư vấn nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 13-08-2019 |
  • Đầu tư , |
  • 1694 Lượt xem

Nhật Bản là một trong những nước đầu tư chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam. Thông qua các cam kết quốc tế như Biểu cam kết WTO mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên, thông qua Hiệp định đối tác kinh tết VN – NB (VJEPA) và một số văn bản pháp luật khác như điện tử, công nghệ môi trường và tiết kiệm năng lượng, thiết bị và link kiện ô tô, đóng tàu…vv. Nhà đầu tư Nhật Bản được phép Thành lập công ty với 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc thành lập công ty liên doanh với Việt nam theo quy định của Luật đầu tư VN. Bài viết này Luật Hùng Sơn hướng dẫn thủ tục để nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam.

Quảng cáo

A/ Điều kiện để nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam

Căn cứ theo Luật đầu tư 2014 :

  • Phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam tham gia thực hiện hoạt động đầu tư, hành thức đầu tư và một số điều kiện khác theo quy định của điều uocs quốc tế mà CHXHCNVN là thành viên
  • Tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đâu tư nước ngoài : căn cứ theo Hiệp định đối tác kinh tế VN – NB (VJEPA), tỷ lệ sở hữu vốn của nhà đầu tư NB còn tùy thuộc vào cam kết giữa 2 bên về ngành, nghề mà nhà đầu tư đăng ký.

 

thành lập công ty tại việt nam

 

Có thể bạn quân tâm >> Phí dịch vụ thành lập doanh nghiệp 

B/ Thủ tục để nhà đầu tư Nhật Bản thành lập công ty tại Việt Nam với 100% vốn nước ngoài

1. Xin chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Theo Luật đầu tư 2014 có quy định, nhà đầu tư nước ngoài nếu muốn thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam phải thực hiện đầy đủ thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc xin chấp thuận chủ trương đầu tư từ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tùy vào quy mô và các tính chất khác của dự án.

* Hồ sơ cần chuẩn bị

– Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư

– Đối với nhà đầu tư là cá nhân cần : CMND/thẻ căn cước/hộ chiếu (bản sao); Đối với nhà đầu tư là tổ chức cần : Giấy chứng nhận thành lập/tài tiệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý (bản sao)

– Đề xuất dự án đầu tư

– Bản sao một trong số các tài liệu sau : báo cáo tài chính hai năm gần nhất của nhà đầu tư, cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, cam kết hỗ trợ tài chính của tổ chức tài chính, bảo lãnh về năng lực tài chính của nhà đầu tư, tài liệu thuyết minh năng lực tài chính của nhà đầu tư.

– Đề xuất nhu cầu sử dụng đất

– Đối với một số dự án do Luật đầu tư 2014 quy định thì cần giải trình về sử dụng công nghệ

– Đối với dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC cần Hợp đồng BCC

* Thời gian xử lý hồ sơ

Cơ quan đăng ký đầu tư sẽ cấp Giấy phép đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư Nhật Bản trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền.

Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ khác như : đánh giá tác động môi trường, phương án giải phong mặt bằng, đánh giá tác động – hiệu quả kinh tế…đối với các dự án xin chấp thuận từ Quốc hội hoặc Thủ tướng Chính Phủ, tùy thuộc vào tính chất của từng dự án.

Nhà đầu tư Nhật Bản sẽ phải tiến hành thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư nơi công ty đặt trụ sở chính đối với những dự án không thuộc diện xin chủ trương đầu tư.

* Hồ sơ xin chứng nhận đầu tư

Tương tự như thành phần hồ sơ xin cấp chấp thuận chủ trương từ Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có nêu ở phần trên.

Thời gian xử lý hồ sơ là 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Xem thêm >> Những điều cần biết về công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Quảng cáo

2. Thành lập công ty/doanh nghiệp tại Việt Nam

* Hồ sơ thành lập doanh nghiệp gồm những thông tin sau :

– Giấy đề nghị đăng ký công ty/doanh nghiệp

– Điều lệ công ty

– Danh sách số thành viên/cổ đông (ngoại trừ công ty tnhh một thành viên)

– Đối với nhà đầu tư nước ngoài cần : Thẻ căn cước/CMND/Hộ chiếu (bản sao)

– Hợp đồng thuê trụ sở công ty

– Nếu đại diện pháp luật của công ty không trực tiếp thực hiện thủ tục thì cần Giấy ủy quyền

Sau khi nhà đầu tư Nhật Bản đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thì tiến hành nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh tỉnh/thành phố nơi mà công ty đặt trụ sở. Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty/doanh nghiệp cho nhà đầu tư trong thời gian là 03-05 ngày làm việc.

Nếu gặp bất cứ khó khăn gì trong quá trình làm thủ tục thành lập công ty của nhà đầu tư Nhật Bản, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Hùng Sơn và Cộng Sự để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn