logo

Điều kiện định cư ở úc năm 2024

 • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
 • 06-05-2022 |
 • Đầu tư , |
 • 1199 Lượt xem

Hàng năm Úc thu hút hàng trăm ngàn người nhập cư trên khắp thế giới. Để giúp quý khách có thể hiểu rõ về điều kiện định cư ở Úc, cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Định cư Úc như thế nào?

Định cư Úc đang là nơi được nhiều người lựa chọn để thay đổi hiện tại và gửi gắm cuộc sống tương lai. Nơi này có những Điều Kiện an sinh xã hội tốt nhất thế giới, chăm sóc y tế sức khỏe miễn phí, hệ thống hỗ trợ học tập tiên tiến… Ngoài ra, passport Úc còn nằm trong 10 passport mạnh nhất thế giới, giúp bạn dễ dàng đi đến tại 140 quốc gia không cần phải có Visa.

Muốn định cư được ở Úc, bạn phải đạt được mục tiêu sở hữu PR – Permanet Resident – có nghĩa là thường trú nhân. Cầm được thẻ PR trong tay  tức là bạn đã hoàn thành tới 99% việc định cư Úc. Điều này tương đương với việc bạn phải có thẻ xanh định cư Mỹ nếu muốn định cư.

Dù định cư Úc bằng cách nào thì sau một năm từ khi có PR và sau 4 năm liên tục ở trên đất Úc, bạn sẽ được phép đăng ký nhập tịch. Đặc biệt, quốc gia này cho phép công dân được sở hữu 2 quốc tịch. Do đó, bạn vẫn được quyền giữ lại cả quốc tịch Việt Nam sau khi thi hoàn thành nhập tịch Úc.

Điều kiện định cư ở Úc

Điều Kiện định cư Úc theo diện đầu tư – kinh doanh

Visa 132 – Doanh nhân tài năng

Là visa đầu tư định cư Úc thường trú dành cho các doanh nhân là chủ doanh nghiệp có ý định đầu tư, kinh doanh ở Úc, được tiến cử, bảo lãnh bởi chính quyền tiểu bang.

Điều kiện:

 • Người dưới 55 tuổi.
 • Có quá trình kinh doanh, đầu tư rất thành công.
 • Có bang ở Úc tiến cử, bảo lãnh: Victoria (Melbourne) –Tasmania (Hobart) – Queensland (Brisbane) – South Australia (Adelaide) – New South Wales (Sydney) – Australian Capital Territory (Canberra) – Western Australia (Perth) – Northern Territory (Darwin).
 • Có thư mời nộp hồ sơ hệ thống SkillSelect – Lựa chọn Kỹ năng.
 • Tổng giá trị tài sản cá nhân ít nhất tương đương 1,5 triệu đôla Úc.
 • Hai năm trong 4 năm gần nhất, đạt được:​ Giá trị vốn góp ít nhất tương đương 400.000 đô la Úc. Tổng doanh số hàng năm của doanh nghiệp đạt tương đương tối thiểu 3 triệu đôla Úc.

Visa 188 – Doanh nhân sáng tạo

Đây là một trong các loại visa định cư Úc với thời gian tạm trú  4 năm có điều kiện lên thường trú nhân. Dành cho các chủ doanh nghiệp, cổ đông lớn có mong muốn làm ăn, kinh doanh và định cư ở Úc.

Điều kiện:

 • Dưới 55 tuổi.
 • Có thư mời nộp hồ sơ hệ thống Lựa chọn Kỹ năng – SkillSelect.
 • Vượt qua 65 điểm trong thang điểm đánh giá của chính phủ Úc.
 • Hai trong 4 năm gần nhất, đạt được:​ Doanh thu tối thiểu 500 nghìn AUD, tài sản tích lũy tối thiểu 800 nghìn AUD
 • Có quá trình kinh doanh đầu tư thành công.
 • Cần có bang tiến cử, bảo lãnh. 

Điều Kiện định cư Úc diện hôn nhân

Đây là loại visa tạm trú đặc biệt chỉ được cấp cho mục đích sang Úc nộp hồ sơ xin visa 820 và kết hôn. Visa 300 với thời hạn 9 tháng, trong thời gian này bạn phải hoàn thiện hồ sơ xin visa 820. Trong thời hạn này nếu không thể hoàn tất và nộp bạn có thể quay về Việt Nam chuẩn bị hồ sơ theo diện xin visa 309/100

Điều kiện:

 • Visa 300 là visa dành cho người đã đính hôn với một người đang cư trú tại Úc và người được cấp visa thời gian kết hôn tối thiểu là 9 tháng kể từ ngày được nhận visa.
 • Bên cạnh đó, bạn và người bảo lãnh đều phải trên 18 tuổi chưa kết hôn, cả hai phải khác giới và đã gặp nhau trước đó.

Điều Kiện định cư Úc theo diện thân nhân

Visa 103 – Cha mẹ không đóng tiền

Visa 103 cho phép cha mẹ di trú sinh sống vĩnh viễn tại Úc cùng con cái của họ. Visa này yêu cầu bạn phải được bảo trợ bởi một người bảo trợ đủ điều kiện hoặc con cái ở Úc.

Điều kiện:

 • Visa 103 là loại visa cho phép bố mẹ sang Úc sống cùng với con cái của họ. Nhưng visa này yêu cầu con cái của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi bố mẹ sinh sống ở Úc.
 • Để được phép nộp đơn xin visa 103, bố mẹ phải có ít nhất một nửa trong số con cái là công dân Úc, hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân đang định cư New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Visa 143 – Cha mẹ có đóng tiền toàn phần

Visa 143 cho phép cha mẹ đến Úc lâu dài với mục đích đoàn tụ với con cái đang sống tại Úc. Visa này yêu cầu bạn phải nhận được sự bảo trợ của con cái hoặc một người bảo trợ đủ điều kiện ở Úc. Thời gian chờ đợi có thể kéo dài 14 – 16 tháng để xét đơn tùy theo từng trường hợp cụ thể.

Điều kiện:

 • Visa 143 cũng như visa 103 nhưng bố mẹ phải là người có đầy đủ kinh tế để chu cấp phí của bản thân và con khi đến Úc sinh sống.

Visa 173 – Cha mẹ có đóng tiền một phần

Visa định cư Úc 173 dành cho cha mẹ muốn đến Úc để sinh sống với con cái mình đang định cư tại đây. Visa này với thời hạn 2 năm và không thể thực hiện tái gia hạn.

Điều kiện:

 • Visa 173 là loại visa dành cho bố mẹ có con cái sinh sống ở Úc ít nhất là hai năm, chú ý là loại visa này không thể gia hạn, vì thế nếu muốn bố mẹ phải xin visa 173 này.
 • Bố mẹ có thể xin ba dạng sau: thị thực diện di trú, thị thực diện bảo vệ (vĩnh viễn) và thị thực diện điều trị y tế (tạm thời).

Visa 101 – Con ruột / Con riêng

Visa 101 cho phép con riêng (dưới 18 tuổi) hoặc con ruột (dưới 25 tuổi) đến và ở lại Úc vĩnh viễn cùng với cha/mẹ. 

Điều kiện:

 • Visa này yêu cầu bố mẹ của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi con cái sinh sống ở Úc.
 • Để được phép nộp đơn xin visa 101, bố mẹ phải là công dân Úc hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Visa 102 – Con nuôi

Visa 102 cho phép trẻ em ở bên ngoài nước Úc dưới 18 tuổi đã được nhận nuôi hoặc sắp được nhận nuôi được sống vĩnh viễn ở Úc nếu cha/mẹ nuôi tương lai hoặc cha/mẹ nuôi là công dân Úc New Zealand đủ điều kiện.

Điều kiện:

 • Visa này yêu cầu bố mẹ của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi con cái sinh sống ở Úc và bố mẹ phải là công dân Úc.
 • Hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Visa 114 – Người thân già yếu lệ thuộc

Visa 114 cho phép người lớn tuổi sống phụ thuộc vào họ hàng tại Úc đối với phần lớn hoặc tất cả các chi phí sinh hoạt khi di cư đến Úc.

Điều kiện:

 • Người thân đang sinh sống ở Úc phải đủ kinh tế nuôi dưỡng trợ chấp cho người già phụ thuộc

Visa 115 – Người thân duy nhất.

Điều kiện:

Quảng cáo
 • Được bảo lãnh bởi anh chị em, cha mẹ là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc có đủ điều kiện.

Visa 116 – Chăm sóc người thân

Visa 116 áp dụng đối với các đối tượng là người chăm sóc cho họ hàng Úc hoặc thành viên khác trong gia đình đang trong tình trạng điều trị y tế.

Quyền lợi:

 • Đủ điều kiện chu cấp cho người thân

Visa 117 – Trẻ họ hàng mồ côi

Visa 117 là loại thị thực vĩnh viễn dành cho đối tượng là trẻ từ nước ngoài mà cha mẹ chúng không có khả năng chăm sóc.

Điều kiện:

 • Sinh sống vĩnh viễn tại Úc.
 • Kể từ ngày visa được cấp tùy ý xuất nhập cảnh Úc trong vòng 5 năm.

Điều Kiện định cư Úc theo diện tay nghề

Visa 190

Visa 190 là visa độc lập diện kỹ năng được chỉ định là visa thường trú dành cho những người lao động có kỹ năng muốn sinh sống và làm việc ở Úc theo bảng tính điểm points test được chỉ định bởi cơ quan chính phủ Úc.

Visa 189

Visa 189 là loại visa dành cho những người lao động có tay nghề , có kỹ năng và trình độ cao, muốn đến và ở lại Úc dựa theo thang điểm di trú points test được đánh giá tại cơ quan Úc, diện này sẽ không bao gồm bảo lãnh.

Visa 489

Visa 489 là visa bảo lãnh dành cho những khu vực thưa dân cư cho phép những người dân lao động có kỹ năng sinh sống và làm việc ở khu vực cụ thể với thời gian khoảng 4 năm.

Đặc biệt, chỉ sau 2 năm làm việc bạn có thể xin visa thường trú.

Visa 457

Visa Úc 457 là visa thông dụng nhất của doanh nghiệp giúp bảo lãnh những người lao động ở nước ngoài đến làm việc tạm thời ở Úc với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Bởi vì vậy, visa 457 được xem là tấm vé vàng cho nhiều người dân lao động nước ngoài.

Chỉ tiêu visa Úc mới năm 2024

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020 (theo Tổng cục Thống kê Việt Nam).

Cụ thể, nhà đầu tư nước ta đã đầu tư vào Úc những 101.8 triệu USD. Thêm vào đó, số người Việt ở Úc cũng chính là cộng đồng di dân lớn thứ 6 tại quốc gia này (theo Bộ Nội vụ Úc). Vậy nên, khi bạn đặt chân đến Úc, bạn không phải lo cô đơn giữa đất khách.

Vì dịch Covid-19, nên Điều Kiện định cư năm 2021 đã giảm lượng người di cư từ 154000 (năm 2019-2020) xuống còn 72000 vào năm 2020-2021. Đến năm 2021-2022, con số này chỉ còn 50400.

Do vậy, khi làm visa Úc năm 2024, bạn cần chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng để đảm bảo hồ sơ của mình đã đạt chuẩn Úc trước khi nộp. Bạn cũng lưu ý, Bộ Di trú Úc xét visa theo thứ tự nộp. Vì thế, để rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, bạn nên cân nhắc đồng hành với đơn vị tư vấn di trú uy tín.

Chỉ tiêu visa định cư diện tay nghề

Trong các loại visa định cư Úc, visa tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch Covid-19. Cụ thể, năm 2021, mức trần di cư tay nghề độc lập (the General Skilled Migration) giảm khoảng 30000 visa. Trong đó:

Thị thực định cư tay nghề độc lập (subclass 189) giảm mạnh: từ 16652 xuống chỉ còn 6500 visa.

Thị thực tay nghề được tiểu bang đề cử (subclass 190): giảm từ 24968 xuống còn 11200.

Thị thực tay nghề vùng miền (subclass 491): giảm từ 23372 xuống còn 11200.

Ngoài ra, Ngân sách Liên bang cho thấy: đối với thị thực tay nghề, Úc đã ưu tiên cấp visa cho 17 ngành nghề. Và 11 trong số đó đã thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Chỉ tiêu visa diện hôn nhân

Điều Kiện định cư Úc năm 2021 đã tăng chỉ tiêu visa diện gia đình lên khoảng 61.75% (từ 47732 lên 77300 visa). Đặc biệt, Úc cũng đã ưu tiên khoảng 75% của 72300 visa hôn nhân cho những cặp vợ chồng hiện đã ở Úc (subclass 820 và 801).

Vì hiện tại biên giới Úc đã mở cửa, nên nhiều cặp đôi cũng thuận lợi đi lại giữa 2 nước để tích lũy thỏa điều kiện visa hôn nhân. Dù Chính phủ Úc có thay đổi chỉ tiêu cấp visa hôn nhân trong năm 2024 ra sao, thì bí quyết để bạn chóng đến Úc định cư luôn là nộp hồ sơ đạt chuẩn Úc từ sớm!

Bộ Di trú Úc sẽ dựa vào một số khía cạnh dưới đây để xem xét hồ sơ và cấp visa hôn nhân:

 • Thông tin chi tiết về mối quan hệ của người bảo lãnh và đương đơn.
 • Tiền án, tiền sự của người bảo lãnh và đương đơn.
 • Các yêu cầu về tiếng Anh.

Chỉ tiêu visa bảo lãnh cha mẹ

Trong Điều Kiện xin visa năm 2021, nước Úc đã cắt giảm chỉ tiêu visa bảo lãnh cha mẹ (vì ảnh hưởng của đại dịch). Nhưng năm nay, người nước ngoài hy vọng Úc sẽ tăng chỉ tiêu visa cha mẹ, khi mà nước này đã mở cửa biên giới quốc tế (từ tháng 12.2021).

3. Dịch vụ của Luật Hùng Sơn

Luật Hùng Sơn với đội ngũ Luật sư nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và nhiệt tình. Chúng tôi luôn tự hào rằng luôn mang đến những thông tin chính xác, tư vấn tốt nhất để giúp hàng ngàn nhà đầu tư Việt Nam định cư thành công ở Úc:

 • Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc Định cư Úc
 • Soạn hồ sơ xin định cư tại Úc chuyển hồ sơ cho khách hàng tham khảo và ký kết
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ. Làm việc với Đại sứ quán
 • Thay mặt quý khách hàng theo dõi quá trình xử lý hồ sơ. Kịp thời sửa chữa hoặc bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Đại sứ quán (nếu có)
 • Khiếu nại quyết định từ chối Hồ Sơ của khách hàng (Nếu có)

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn