logo

Cổ phiếu đầu cơ là gì? Cách nhận biết cổ phiếu đầu cơ

Cổ phiếu đầu cơ là gì? Cổ phiếu đầu cơ là nhóm cổ phiếu được nhà đầu tư mua với mục đích đầu cơ, tùy mức độ rủi ro cao nhưng lại mang lại kỳ vọng về lợi nhuận lớn nên thường thu hút số lượng lớn nhà đầu tư mua vào. Và để hiểu rõ hơn về cổ phiếu đầu cơ là gì, Cách nhận biết cổ phiếu đầu cơ? Cùng Luật Hùng Sơn theo dõi bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Cổ phiếu đầu cơ là gì?

Cổ phiếu đầu cơ trong tiếng anh là Speculative Stock là những mã cổ phiếu được nhà đầu tư với mục đích chính là đầu cơ tích trữ. Cổ phiếu đầu cơ là cổ phiếu được người mua với kỳ vọng nó sẽ tăng giá mạnh trong tương lai dài tới.

Đặc biệt mua cổ phiếu đầu cơ là sẽ  mua với số lượng cổ phiếu lớn, cực lớn tạo nên sự khan hiếm cổ phiếu đó trên thị trường và trong tương lai lớn. Với số lượng lớn đó, khi thị trường thay đổi, giá cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm dựa trên nhu cầu mua và bán. Vậy nên mức độ rủi ro đối với cổ phiếu đầu cơ sẽ rất lớn, bởi nếu nhận định sai về xu hướng thị trường chứng khoán đó bạn sẽ mất tiền.

Đặc trưng của cổ phiếu đầu cơ

 • Các nguyên tắc cơ bản của chứng khoán không cho thấy một sức mạnh rõ ràng hoặc mô hình kinh doanh bền vững, thay vào đó, nhà giao dịch hi vọng rằng những điều như vậy một ngày nào đó có thể xảy ra vì lý do này hay lý do khác.
 • Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, giá của cổ phiếu đầu cơ tương đối thấp và có mức độ rủi ro cao. Đây có thể là một cổ phiếu penny hoặc một cổ phiếu thị trường mới nổi mà nhà giao dịch kỳ vọng sẽ sớm được biết đến nhiều hơn.
 • Nhiều nhà giao dịch bị thu hút vào các cổ phiếu đầu cơ do tính biến động cao hơn so với các cổ phiếu blue-chip, điều này tạo ra cơ hội tạo ra lợi nhuận lớn hơn (mặc dù có rủi ro cao hơn). Hầu hết các nhà đầu tư dài hạn và nhà đầu tư tổ chức tránh xa các cổ phiếu đầu cơ trừ khi chúng là một phần của quỹ tương hỗ hoặc quỹ ETF.
 • Các cổ phiếu đầu cơ hấp dẫn các nhà giao dịch ngắn hạn do giá cổ phiếu thấp và biến động lớn hơn so với các cổ phiếu blue-chip truyền thống. Sự biến động lớn hơn cho phép các nhà giao dịch nhận ra lợi nhuận cao bất thường nếu giao dịch diễn ra có lợi cho họ. Thách thức là tìm cách hạn chế thua lỗ nếu giao dịch không thành công.
 • Thông thường, các cổ phiếu đầu cơ được tập hợp trong các lĩnh vực như khai thác, năng lượng, công nghệ và công nghệ sinh học. Rủi ro khi đầu tư vào các công ty đầu cơ ở giai đoạn đầu là rất lớn, tuy nhiên khả năng một công ty nhỏ có thể tìm thấy một mỏ khoáng sản khổng lồ, phát minh ra ứng dụng thế hệ mới hoặc khám phá ra cách chữa trị một căn bệnh nào đó mang lại đủ động lực cho các nhà đầu cơ chấp nhận rủi ro đó.
 • Mặc dù hầu hết các cổ phiếu đầu cơ thuộc sở hữu của các công ty mới thành lập, đôi khi một blue-chip có thể trở thành một cổ phiếu đầu cơ nếu nó rơi vào thời điểm khó khăn và nhanh chóng làm xấu đi triển vọng trong tương lai.

Có nên mua cổ phiếu đầu cơ không?

 Nếu bạn đang cố gắng tìm kiếm những mã cổ phiếu để đầu cơ với kỳ vọng lớn sẽ nhận được lợi nhuận khủng. Nhưng vẫn rất phân vân và lo ngại không biết việc đầu cơ có nên hay không thì tốt nhất đừng mua.

Đối với đầu cơ có nhiều người không dựa trên kiến thức mình có nhưng chỉ dựa trên thông tin hay tin đồn nào đó và trong thời gian tới cổ phiếu này sẽ lên giá nhanh chóng. Vậy là bạn cố mua vào số lượng lớn cổ phiếu, cuối cùng nếu nó tăng thật thì bạn sẽ kiếm được khoản tiền lợi nhuận khủng nhưng nếu như là không đúng, giá cổ phiếu rớt thảm hơn thì có lẻ bạn sẽ mất hết số tiền mà mình đã bỏ ra.

Đúng, xét về lợi nhuận thì đầu cơ mang về lợi nhuận lớn kèm theo đó là nhận được lợi nhuận chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng liệu rằng bạn có đủ năng lực để  biết trong thời gian ngắn tới giá cổ phiếu sẽ tăng hay không, và yếu tố nào làm nó tăng lên. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn, và việc liều lĩnh đi sẵn mã cổ phiếu đầu cơ sẽ mang lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Vậy nên, hãy đầu cơ khi bạn chắc chắn rằng cổ phiếu đó sẽ tăng giá, đừng vì ham hố ôm cổ phiếu khi nó đang xuống giá. Nhiều người lợi dụng mua khi cổ phiếu xuống giá thấp, với kỳ vọng sẽ tăng trở lại nhưng liệu nó sẽ đảo chiều hay nó sẽ đi xuống nữa thì cũng không rõ.

Cách nhận biết cổ phiếu đầu cơ tiềm năng

Những vẫn liều lĩnh mua cổ phiếu đầu cơ, sợ rủi ro nhưng vẫn muốn chốt lợi nhuận khủng thì phải làm sao.  Và dưới đây chúng tôi đưa ra những cách để bạn có thể nhận biết được, tuy nó không chính xác nhưng ít nhất cũng giúp cho bạn an toàn hơn trong  việc đầu cơ của mình, đặc biệt dễ dàng chuyển đổi từ cổ phiếu đầu cơ thành cổ phiếu đầu tư.

Mua cổ phiếu giá thấp kèm điều kiện

Quảng cáo

Cổ phiếu giá thấp là rất có lợi nhưng không phải giá nào cũng tốt, cùng nên mua mà cần xác định giá thấp ở đây là vì nguyên nhân nào. Nếu như cổ phiếu có giá thấp vì kinh doanh thua lỗ, giá thấp vì các thông tin tiêu cực như phá sản, vỡ nợ thì tốt nhất đừng dại mà lao vào trừ khi bạn có thông tin chính xác đến 100% về sự thay đổi của doanh nghiệp đó trong thời gian tới.

Vậy nên muốn đầu cơ thì chọn mức giá thấp đối với các cổ phiếu được định giá thấp trên thị trường do công ty chưa có nhiều thành tựu lớn , không được nhà đầu tư chú ý, nhưng từ các dự án cũng như có tin tức tích cực liên quan đến doanh nghiệp đó thì sẽ tốt hơn.

Chọn cổ phiếu của nhóm ngành tiềm năng

Như thế nào là nhóm ngành tiềm năng, đó là ngành phù hợp với xu hướng hiện nay, nó được thế  triển khai, được nhận định là có sự đổi mới trong tương lai, mang tính linh hoạt cao. Đừng nên chọn những mã cổ phiếu nhóm ngành truyền thống bởi không chỉ khó tăng mà còn có khả năng biến mất nữa.

Đối với nhóm ngành tiềm năng thì nếu giá nó không tăng thật, bạn vẫn có thể chờ đợi dài hạn bởi nó sẽ tăng giá trị khi đi đúng xu hướng của thế giới trong tương lai.

Nhóm ngành tiềm năng:

 • Công nghệ thông tin
 • Công nghệ điện toán đám mây, lượng tử, trí tuệ nhân tạo
 • Tài chính ngân hàng
 • Năng lượng sạch
 • Bất động sản
 • Xây dựng

Cổ phiếu của doanh nghiệp tốt

 Tốt ở đây có rất nhiều khía cạnh khác nhau, và đối với cổ phiếu đầu cơ thì chúng tôi đưa ra thông tin đánh giá như sau:

 • Hoạt động kinh doanh không thua lỗ, nợ nần không quá nhiều. Không yêu cầu là tăng trưởng, lợi nhuận cao chỉ cần hoạt động có doanh thu, có lợi nhuận là được.
 • Thương hiệu tốt: Gồm sản phẩm, danh tiếng trên thị trường tuy không quá cao nhưng ít ra phải đạt yêu cầu là doanh nghiệp có sản phẩm hợp thời, tốt, định hướng của doanh nghiệp tích cực, không dính dáng đến các vấn đề về vi phạm pháp luật…
 • Đội ngũ lãnh đạo chất lượng: Nếu bạn nhìn vào đội ngũ lãnh đạo bạn có thể tin tưởng, họ là những người có tầm nhìn tốt thì tương lai doanh nghiệp đó sẽ có nhiều thay đổi lớn. Còn đối với lãnh đạo bảo thủ, và tôi rất thích những doanh nghiệp có đội ngũ lãnh đạo trẻ, bạn cũng có thể dựa trên tiêu chí đó.
 • Tầm nhìn của công ty xa: Với 1 doanh nghiệp có tầm nhìn tốt, xa và đầy triển vọng sẽ tốt hơn với doanh nghiệp không có kế hoạch, bảo thủ không nắm bắt xu hướng thị trường.

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn. về “Cổ phiếu đầu cơ là gì? Cách nhận biết cổ phiếu đầu cơ” . Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn