logo

Tìm hiểu trái phiếu nước ngoài là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 15-06-2023 |
  • Đầu tư , |
  • 1751 Lượt xem

Trái phiếu nước ngoài là gì? Thị trường trái phiếu hiện rất đa dạng, là thị trường được nhiều người quan tâm và thu hút nhà đầu tư tham gia do đầu tư có lợi nhuận cao. Đi song song đó là sự phát triển của trái phiếu nước ngoài. Vậy trái phiếu nước ngoài là gì? Có khác gì so với trái phiếu trong nước? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Quảng cáo

Trái phiếu nước ngoài là gì?

Trái phiếu nước ngoài hay còn gọi là trái phiếu ở nước ngoài, là loại chứng khoán do chính phủ nước ngoài các công ty lớn phát hành để huy động vốn dài hạn và ổn định. Tổ chức phát hành trả lại lãi suất đã thỏa thuận trước cho các nhà đầu tư theo định kỳ. Trừ khi có hợp đồng quy định khác thì nhà đầu tư có thể nhận lại mệnh giá ghi trên trái phiếu khi mà trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu nước ngoài sẽ thường được phát hành bởi một công ty quốc tế ở một quốc giá khác với quốc giá của họ, và giao dịch bằng đồng tiền của quốc giá đó để biểu thị các trái phiếu. Các nhà đầu tư trong nước có thể đa dạng hóa quốc tế bằng cách sở hữu trái phiếu nước ngoài, vì chúng được giao dịch trên các sàn giao dịch trong nước nên dễ mua hơn. Tuy nhiên, trái phiếu nước ngoài cũng có nhiều rủi ro tiềm ẩn, như bị tác động của hai loại lãi suất, tỷ giá hối đoái cũng như các yếu tố khác.

Đặc điểm của trái phiếu nước ngoài là gì?

Trái phiếu nước ngoài tên tiếng anh là Foreign Bond, là phương tiện huy động vốn được phát hành tại thị trường trái phiếu nội địa bởi một chủ thể nước ngoài bằng tiền tệ của nước sở tại.

Các nhà đầu tư vào trái phiếu nước ngoài thường là người dân của nước sở tại, các nhà đầu tư này thường thấy dự hấp dẫn của loại trái phiếu này do họ có thể thêm yếu tố nước ngoài vào danh mục đầu tư mà không cần đến thị trường hối đoái.

Dù đầu tư vào trái phiếu nước ngoài có nhiều rủi ro nhưng lợi xuất thì thường cao hơn so với các loại trái phiếu nội địa.

Phân loại các trái phiếu nước ngoài: Các loại trái phiếu nước ngoài thường được đặt tên gọi riêng cho dễ phân biệt, ví dụ như trái phiếu nước ngoài phát hành tại Mỹ gọi là Yankee; trái phiếu phát hành tại Nhật gọi là Samurai; tại Anh gọi là Bulldogs.

Phân biệt trái phiếu nước ngoài và trái phiếu nội địa

Bảng phân biệt trái phiếu nước ngoài và trái phiếu nội địa

Quảng cáo
Tiêu chí Trái phiếu nước ngoài Trái phiếu nội địa
Khái niệm Trái phiếu nước ngoài do tổ chức nước ngoài phát hành tại thị trường trong nước bằng đồng tiền của thị trường nước đó để huy động vốn. Đối với các công ty nước ngoài kinh doanh với số lượng lớn trên thị trường trong nước, việc phát hành trái phiếu nước ngoài, như trái phiếu bulldog hay matilda là một việc làm phổ biến Trái phiếu nội địa được phát hành và giao dịch trong thị trường nội bộ của một quốc gia, mệnh giá bằng đơn vị tiền tệ của quốc gia đó. Trái phiếu nội địa thì ít rủi ro hơn so với trái phiếu nước ngoài.
Về rủi ro Đầu tư vào trái phiếu nước ngoài sẽ có nhiều rủi ro hơn trái phiếu trong nước, đồng nghĩa với việc trái phiếu nước ngoài thường có lãi suất sao hơn.

– Sở hữu trái phiếu nước ngoài đồng nghĩa với việc nhà đầu tư sẽ phải chịu rủi ro lãi suất. Khi lãi suất tăng, giá thị trường hoặc giá bán lại của trái phiếu sẽ giảm.

– Trái phiếu nước ngoài cũng có rủi ro bị lạm phát. Khi mua trái phiếu với lãi suất định sẵn thì giá trị thực của trái phiếu được xác định bằng cách trừ mức lạm phát từ lợi suất.

– Bên cạnh trái phiếu nước ngoài cũng đối mặt với rủi ro tiền tệ.

– Rủi ro chính trị cũng là một điểm đáng lưu ý khi đầu tư vào trái phiếu nước ngoài. Các nhà đầu tư khi chuẩn bị đầu tư nên xem xét mức độ ổn định của chính phủ phát hành trái phiếu. Các cơ sở pháp lý liên quan đến việc phát hành trái phiếu, cách thức hệ thống pháp luật và các yếu tố khác.

– Ngoài ra, trái phiếu nước ngoài còn có rủi ro trả nợ do quốc gia phát hành trái phiếu không đủ tiền thực hiện nghĩa vụ nợ

Đầu tư trái phiếu tùy thuộc vào nhiều yếu tố mà có thể bị rủi ro nhiều hay ít. Khi đầu tư lãi suất cao đồng thời rủi ro đi kèm cũng sẽ cao hơn, nên khi đầu tư thì các nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ.

Khi mua trái phiếu, các nhà đầu tư cần có thời gian đánh giá, phân tích các khía cạnh về các lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó, tình hình tài chính,…

Nếu trái phiếu được giữ đến ngày đáo hạn và công ty phát hành không bị vỡ nợ khi đáo hạn, số tiền quyết toán thuế có thể bị thu hồi khi đáo hạn là 100%.

Có nên đầu tư vào trái phiếu quốc tế không?

Trái phiếu quốc tế hiện nay rất phổ biến, vậy có nên đầu tư không? Đây là một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào thị trường này

Trái phiếu quốc tế có ưu điểm là khả năng huy động vốn tốt, thanh toán dài hạn nên thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm, Tuy nhiên phụ thuộc vào tình hình thực tế của nhà phát hành và hệ số tín nhiệm hoặc báo cáo hạch mà cũng có ảnh hưởng. Đây là những yếu tố quyết định lớn đến tiềm năng và giá trị của trái phiếu.

Do có sự chênh lệch và biến động về tỷ giá đối hoái, các nhà đầu tư có xu hướng bơm vốn vào thu nhập cố định nước ngoài với mức lợi nhuận khá ít và dao động nhẹ. Vậy nên, trái phiếu nước ngoài là một giải pháp giúp đa dạng hóa các danh mục đầu tư đã được giới hạn bằng một mệnh giá cụ thể hoặc bằng trái phiếu của một quốc gia nào đó. Điều quan trọng nhất là các nhà đầu tư phải đủ kinh nghiệm và hiểu rõ về thị trường cũng như có khả năng đầu tư để từ đó đầu tư tiền vào sản phẩm này.

Với những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường thì có thể cân nhắc đầu tư trước các loại trái phiếu như trái phiếu doanh nghiệp, để từ đó tích lũy kinh nghiệm dần tiến vào thị trường trái phiếu nước ngoài.

Những lưu ý khi đầu tư trái phiếu quốc tế

Thị trường trái phiếu rất đa dạng vì vậy khi quyết định đầu tư vào thị trường này, cần chú ý những lưu ý sau:

– Nắm bắt được thông tin về thị trường một cách chính xác và minh bạch. Các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ các thông tin đi kèm với lãi suất. Vì có khi trái phiếu đem lại lãi suất cao, đi kèm với đó là rủi ro cao nhưng rủi ro này lại không tương xứng với phẫn lãi suất lĩnh được.

– Xác định khả năng đầu tư của mình là bao nhiêu. Không nên đầu tư quá nhiều so với khả năng tài chính của mình. Các nhà đầu tư cần phải thận trọng và tìm hiểu kỹ càng trước khi tham gia đầu tư vào loại trái phiếu này.

Hy vọng qua bài viết này của Luật Hùng Sơn có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về chủ đề “Tìm hiểu trái phiếu nước ngoài là gì?“. Từ đó đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Nếu còn thắc mắc liên quan đến nội dung này, vui lòng liên hệ hotline 1900 6518 để được tư vấn.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn