logo

Tìm hiểu trái phiếu đầu tư là gì?

  • Ls. Luyện Ngọc Hùng |
  • 23-12-2022 |
  • Đầu tư , |
  • 1404 Lượt xem

Trái phiếu đầu tư là gì? Đầu tư trái phiếu là một trong những hình thức đầu tư đáng tin cậy và hiệu quả, đặc biệt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc có các biến động lớn của nền kinh tế. Như vậy, để trở thành một nhà đầu tư trái phiếu chuyên nghiệp, bạn cần phải hiểu biết những thông tin gì? Hãy cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu nhé!

Quảng cáo

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một trong những loại chứng khoán huy động vốn trong đó có quy định nhà phát hành (hay còn gọi là đi vay) phải trả cho cho nhà đầu tư (người cho vay) một khoản tiền với một mức lãi suất cố định trong một thời gian được xác định. Nhà phát hành trái phiếu sẽ phải hoàn trả khoản cho vay cho nhà đầu tư khi đáo hạn.

Đặc điểm của trái phiếu

Trái phiếu có những đặc điểm cơ bản như sau:

Chủ thể phát hành trái phiếu không chỉ là Công ty, mà còn có thể là Chính phủ Trung ương và chính quyền địa phương.

Bất kì doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng có thể thực hiện mua trái phiếu, kể cả của chính phủ. Các loại trái phiếu có ghi tên của trái phiếu thì được gọi là trái phiếu ghi danh, nếu không ghi thì được gọi là trái phiếu vô danh.

Người mua trái phiếu chính là người cho chủ thể phát hành vay tiền cũng là chủ nợ của chủ thể phát hành trái phiếu. Đây là đặc điểm khác biệt so với người mua cổ phiếu là người Chủ sở hữu vốn góp trong Công ty.

Thu nhập của trái phiếu được gọi là tiền lãi, là khoản thu cố định thường kỳ và không chịu ảnh hưởng vào kết quả sản xuất kinh doanh của công ty phát hành trái phiếu đó.

Trái phiếu được coi là chứng khoán nợ, vì vậy khi Công ty bị giải thể hay phá sản thì trước hết Công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho các Chủ của trái phiếu trước, sau đó mới chia cho các Cổ đông trong công ty.

Quảng cáo

Từ những đặc điểm trên, ta có thể thấy rằng, trên phương diện nhà đầu tư thì trái phiếu mang tính ổn định và có rủi ro hơn cổ phiếu. Vì vậy, trái phiếu là một loại chứng khoán được các nhà đầu tư khá ưa chuộng.

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

Phân loại theo lợi tức trái phiếu thì trái phiếu gồm: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (được gọi là lãi suất thả nổi) và trái phiếu có lãi suất bằng không.

Trái phiếu có lãi suất biến đổi (được gọi là lãi suất thả nổi): Đây là loại trái phiếu mà lợi tức sẽ được trả trong các kỳ có sự khác nhau. Và sẽ được tính theo 1 lãi suất có sự biến đổi tùy thuộc vào lãi suất tham chiếu của trái phiếu.

Trái phiếu có lãi suất bằng không: đây là loại trái phiếu mà người mua không nhận được lãi. Nhưng đây là trái phiếu được mua với mức giá thấp hơn so với mệnh giá (giá chiết khấu). Và sẽ được hoàn trả bằng mệnh giá khi trái phiếu đó đến kỳ đáo hạn theo quy định.

Trái phiếu có lãi suất cố định: Đây là loại trái phiếu mà lợi tức được xác định dựa vào tỷ lệ phần trăm (%) cố định được tính theo mệnh giá.

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hay không?

Với những thông tin ngắn gọn trên đây, chắc hẳn các nhà đầu tư cũng đã có những căn cứ để đi đến quyết định việc tham gia đầu tư vào trái phiếu hay không. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn cung cấp thêm một số lưu ý để nhà đầu tư chắc chắn hơn cho quyết định của mình, cụ thể đó là:

  • Nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư trái phiếu của các doanh nghiệp đã hình thành lâu đời và có thông tin rõ ràng, minh bạch.
  • Nhà phát hành trái phiếu uy tín mà nhà đầu tư nên lựa chọn phải là đơn vị có năng lực tài chính vững chắc, có dòng tiền ổn định và tỷ lệ nợ nằm trong vùng an toàn.
  • Ban lãnh đạo của nhà phát hành trái phiếu uy tin và kinh nghiệm lâu năm nên được ưu tiên lựa chọn.
  • Lịch sử hoạt động của nhà phát hành trái phiếu phải là kinh doanh ổn định và có tiềm năng phát triển trong tương lai.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hùng Sơn về nội dung Tìm hiểu trái phiếu đầu tư là gì? Mong rằng những chia sẻ trên đây đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của bạn. Trong trường hợp cần tìm hiểu chi tiết hoặc hoặc cần hỗ trợ các vấn đề pháp lý khác, Quý Khách hàng vui lòng liên hệ đến tổng đài của Luật Hùng Sơn qua hotline: 19006518 để được giải đáp.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn