Tư vấn điều kiện lập bản di chúc hợp pháp

Cuộc sống vốn không biết trước được ngày mai như thế nào! Vậy nên để chuẩn bị trước cho sự ra đi của mình cũng là để thực hiện các quyền đối với tài sản, tránh việc tranh chấp nên nhiều người thực hiện việc lập di chúc. Nhưng di chúc hợp pháp là như thế nào? Điều kiện để có hiệu lực của di chúc là gì? Trong bài viết này, Luật Hùng Sơn sẽ giúp các bạn làm rõ vấn đề đó nhé!

Quảng cáo

1. Di chúc là gì?

Theo quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc là văn bản hoặc lời nói thể hiện nguyện vọng, ý muốn của một người trong quyết định tài sản, dịch chuyển quyền sở hữu, tài sản cho người khác sau khi qua đời. 

2. Điều kiện để di chúc hợp pháp và có hiệu lực

Di chúc hợp pháp cần phải đảm bảo đủ các điều kiện dưới đây:

2.1 Người lập di chúc:

– Người lập di chúc phải đủ tuổi vị thành viên từ 15 tuổi trở lên. 

– Khi lập di chúc phải đảm bảo tinh thần minh mẫn, sáng suốt, không bị đe dọa hoặc cưỡng ép.

Quy định này nhằm đảm bảo di chúc đã lập phản ánh đúng nhất nguyện vọng của người sở hữu tài sản trong việc định đoạt tài sản trước khi qua đời. Nếu một người không đủ minh mẫn, không đủ năng lực hành vi để thực hiện việc lập di chúc hay bị người khác cưỡng ép, gây ảnh hưởng tới nội dung thì di chúc đó không thể hiện được nguyện vọng, mong muốn của người lập di chúc.

Xem thêm mẫu di chúc mới nhất tại đây!

 

di chúc hợp pháp

 

2.2. Nội dung bản di chúc:

– Theo quy định tại  Điều 630 Bộ luật Dân sự năm 2015, một bản di chúc hợp pháp cần đủ các nội dung cơ bản như:

Thời gian lập di chúc: Ngày, tháng, năm

Thông tin người lập di chúc

Thông tin người được hưởng tài sản

Thông tin về di sản và điều kiện hưởng di sản nếu có

Quảng cáo

– Các nội dung trong bản di chúc không vi phạm điều cấm của luật Việt Nam, không trái với đạo đức xã hội. 

2.3. Hình thức của bản di chúc

Theo quy định tại Điều 627, 628 Bộ luật Dân sự năm 2015, di chúc có thể lập thành văn bản hoặc di chúc bằng miệng. Với mỗi hình thức lập di chúc để được xác nhận hợp pháp thì cần phải đảm bảo các tiêu chí dưới đây:

– Di chúc miệng: Bản di chúc được thừa nhận khi được thành lập trong trường hợp một người đang bị cái chế đe dọa về tính mạng, không đủ thời gian lập di chúc bằng văn bản. Bên cạnh đó, ngoài việc đáp ứng về thời điểm, hoàn cảnh thì người lập di chúc phải thể hiện ý chí cuối cùng đối với việc định đoạt tài sản của mình trước ít nhất là hai người làm chứng. Trong đó, người làm chứng phải đủ tuổi thành niên, có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không thuộc trường hợp có quyền hay nghĩa vụ liên quan đến nội dung bản di chúc và không là người được thừa kế tài sản mà người lập di chúc để lại.

Sau khi nghe lời trăn trối của người lập di chúc miệng thì hai người làm chứng có nhiệm vụ ghi chép lại thành văn bản và cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Văn bản này phải được công chứng trong 5 ngày kể từ ngày người lập di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng.

Tuy nhiên, di chúc miệng sẽ không có hiệu lực ngay  nếu người lập di chúc vẫn sống và minh mẫn sau 3 tháng kể từ thời điểm lập di chúc miệng.

– Di chúc văn bản không có người làm chứng:

  • Phải đảm bảo nội dung như một bản di chúc thông thường
  • Người lập di chúc tự viết và tự ký
  • Văn bản cần đánh số thứ tự nếu có nhiều trang đồng thời mỗi trang phải có chữ ký của người lập di chúc
  • Không được viết tắt, không được dùng ký hiệu. Nếu có tẩy xóa thì cần phải ký tên ngay bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa đó để xác minh việc này không phải do người khác làm nhằm đảm bảo tính hợp pháp của di chúc

– Di chúc bằng văn có người làm chứng

  • Người lập di chúc tự viết có yêu cầu người chứng hoặc người lập di chúc không tự viết nhưng tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc
  • Có ít nhất 2 người làm chứng
  • Bản di chúc cần chữ ký của người lập di chúc, người làm chứng
  • Người làm chứng phải xác nhận về chữ ký của mình vào bản di chúc

– Di chúc bằng văn bản được chứng thực: Người lập di chúc đến UBND cấp xã nơi mình cư trú để thực hiện các thủ tục lập di chúc. 

– Di chúc bằng văn bản được công chứng

Việc lập di chúc bằng văn bản được công chứng có thể thực hiện qua việc người lập di chúc đến Văn phòng công chứng, hoặc Tổ chức hành nghề công chứng để lập hoặc yêu cầu công chứng viên đến tận chỗ ở của mình để lập di chúc.

Hiện nay, công ty Luật Hùng Sơn là một trong những công ty nhận được nhiều sự tin tưởng của khách hàng trong việc tư vấn và thực hiện lập di chúc. Vậy nên nếu các bạn đang phân vân chưa biết chọn công ty nào để lập di chúc hợp pháp thì hãy đặt niềm tin vào Hùng Sơn nhé!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn