logo

Truy tố là gì? Quy định về thủ tục truy tố

Để có thể sử lý và giải quyết một vụ án hình sự cần trải qua nhiều giai đoạn tố tụng nghiêm ngặt và cần phải đúng trình tự theo quy định của pháp luật đã đặt ra. Trong đó truy tố là một trong những giai đoạn không thể thiếu trong tố tụng hình sự. Vậy truy tố là gì? Cùng Luật Hùng Sơn tìm hiểu qua bài viết sau:

Quảng cáo

Truy tố là gì

Truy tố là giai đoạn thứ ba của quá trình hoạt động tố tụng hình sự, sau giai đoạn khởi tố và giai đoạn điều tra vụ án. Truy tố là việc đưa người phạm tội ra trước tòa án để có thể xét xử.

Khi kết thúc giai đoạn điều tra vụ án, cơ quan điều tra sẽ làm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố rồi gửi theo cùng với hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát cùng cấp thực hiện việc truy tố.

Viện Kiểm sát căn cứ vào những quy định của pháp luật để tiến hành những biện pháp cần thiết để nhằm đánh giá một cách toàn diện và khách quan các tài liệu của vụ án hình sự do cơ quan điều tra chuyển đến.

Giai đoạn truy tố sẽ được bắt đầu từ khi Viện Kiểm sát nhận được những tài liệu của vụ án hình sự (bao gồm bản kết luận điều tra và đề nghị truy tố) do cơ quan điều tra đưa đến. Đồng thời, sẽ kết thúc bằng việc Viện Kiểm sát ra 1 trong 3 loại quyết định sau:

  • Truy tố bị can trước Tòa án bằng bản cáo trạng (kết luận về tội trạng),
  • Trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung;
  • Đình chỉ hay tạm đình chỉ vụ án hình sự tương ứng.

Truy tố là chức năng vô cùng quan trọng của Viện Kiểm sát nhằm kiểm tra lại tính hợp pháp và căn cứ của toàn bộ những hành vi tố tụng mà cơ quan điều tra có thẩm quyền đã áp dụng khi điều tra vụ án. Đồng thời, loại trừ các hậu quả tiêu cực từ các sai lầm khi đã bị bỏ lọt trong hai giai đoạn tố tụng hình sự trước đó.

Thời hạn quyết định việc truy tố theo quy định

Dựa theo căn cứ Điều 240, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, thời hạn quyết định việc truy tố như sau:

Trong thời hạn 20 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, 30 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng kể từ ngày nhận hồ sơ vụ án và bản kết luận điều tra, Viện kiểm sát phải ra một trong các quyết định:

Quảng cáo
  • Truy tố bị can trước Tòa án
  • Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung
  • Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án đối với bị can.

Trường hợp cần thiết, Viện trưởng Viện kiểm sát có thể gia hạn thời hạn quyết định việc truy tố nhưng không quá 10 ngày đối với tội phạm ít nghiêm trọng và tội phạm nghiêm trọng, không quá 15 ngày đối với tội phạm rất nghiêm trọng, không quá 30 ngày đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Theo như trên, tùy vào mức độ nghiêm trọng của tội phạm, thời hạn để ra quyết định truy tố bị can trước Tòa có thể từ 20 ngày cho đến 60 ngày.

Quy định về thủ tục truy tố theo Bộ luật tố tụng hình sự 2015

Căn cứ theo quy định tại Điều 233 – Bộ luật tố tụng hình sự 2015 về Đề nghị truy tố như sau:

“Trong trường hợp đề nghị truy tố thì bản kết luận điều tra ghi rõ diễn biến hành vi phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra; việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế; tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc điểm nhân thân của bị can; việc thu giữ, tạm giữ tài liệu, đồ vật và việc xử lý vật chứng; nguyên nhân và điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội và tình tiết khác có ý nghĩa đối với vụ án; lý do và căn cứ đề nghị truy tố; tội danh, điều, khoản, điểm của Bộ luật hình sự được áp dụng; những ý kiến đề xuất giải quyết vụ án.

Bản kết luận điều tra phải ghi rõ ngày, tháng, năm ra kết luận; họ tên, chức vụ và chữ ký của người ra kết luận điều tra.”

Phân biệt truy tố và khởi tố 

Sau khi đã tìm hiểu được về truy tố là gì thì chúng ta sẽ phân biệt giữa truy tố và khởi tố là khác nhau như thế nào:

Tiêu chí Khởi tố Truy tố
Thẩm quyền thực hiện – Cơ quan điều tra và Các cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra

– Viện kiểm sát

– Viện kiểm sát

 

Thời điểm thực hiện – Thực hiện ngay từ khi tiếp nhận nguồn tin tội phạm và xác định được có dấu hiệu của tội phạm. – Thực hiện sau khi kết thúc giai đoạn khởi tố và điều tra
Công việc thực hiện Xác định có hay không dấu hiệu của tội phạm  Đánh giá lại tính hợp pháp của các tài liệu tố tụng mà Cơ quan điều tra chuyển đến và quá trình thực hiện hoạt động điều tra.
Kết quả Một trong các quyết định sau được ban hành:

– Khởi tố vụ án hình sự

– Không khởi tố vụ án hình sự

– Tạm đình chỉ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố

Một trong các quyết định sau được ban hành:

– Truy tố bị can trước Tòa án

– Trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung

– Đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án; đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án

 

Trên đây là toàn bộ thông tin của công ty Luật Hùng Sơn về “truy tố là gì”. Nếu quý khách hàng còn bất kỳ thắc mắc gì cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua Hotline 0964 509 555 hoặc đặt lịch ở văn phòng để được các chuyên viên tư vấn trả lời một cách nhanh gọn và chính xác nhất. Cảm ơn quý khách đã theo dõi bài viết. Trân trọng!

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn