logo

Tội vu khống cho người khác có bị đi tù hay không ?

Trong cơ quan mấy chị em phụ nữ chúng tôi có lập 1 nhóm riêng trên zalo để tám chuyện, trong đó chúng tôi có nói về việc chị a và anh b là bồ của nhau (2 người này làm cùng cơ quan với chúng tôi), 2 người này đều đã lập gia đình, vì chúng tôi thấy 2 người có những cử chỉ hết sức thân mật nên chúng tôi có nói về việc đó trên zalo, và chúng tôi cũng chỉ là tám chuyện hết sức bình thường, chỉ chị em trong cơ quan nói với nhau, chớ chúng tôi chưa hề đi bêu rếu ra bên ngoài, người ngoài họ thấy 2 người đó thân mật họ có hỏi chúng tôi nhưng chúng tôi vẫn trả lời là không có.

Quảng cáo

Câu chuyện của chúng tôi nội dung cũng hết sức bình thường chớ cũng không nói gì quá đáng, cũng chưa làm ảnh hưởng gì đến cá nhân và gia đình 2 người đó. Chị A biết chuyện và đã viết đơn tố cáo chúng tôi về tội vu khống và nói có bằng chứng là những đoạn tin nhắn trên zalo mà chúng tôi đã tám với nhau, kèm với 1 đoạn băng ghi âm về việc chúng tôi nói xấu. Vậy tôi muốn hỏi: như vậy chị A có đủ cơ sở để tố cáo chúng tôi hay không. Nếu bị buộc tội thì chúng tôi sẽ bị xử lý ra sao.  Mong luật sư tư vấn ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn ?

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn về tội vu khống

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi,chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ Điều 156 Tội vu khống của BLHS 2015:

1.Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

3.Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Vì động cơ đê hèn;

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;

c) Làm nạn nhân tự sát.

4.Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Để cấu thành tội vu khống thì người phạm tội phải có những hành vi như sau:

– Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

– Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

Quảng cáo

Về ý thức chủ quan của người phạm tội: biết rõ là thực tế người bị hại không hề có hành vi vi phạm nhưng vẫn cố tình bịa đặt, loan truyền những điều sai sự thật về người bị hại.

Lỗi: người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý

Mục đích của tội phạm: nhằm xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác.

Như vậy ta có thể chia 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Nhóm của bạn biết rõ rằng giữa hai người đó có quan hệ tình cảm bất chính thì việc các bạn bàn tán là không phải bịa đặt. Hơn nữa về mức độ nhận thấy chưa đến mức xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của hai đồng nghiệp. Cho nên chưa thể kết luận các bạn phạm tội vu khống.

Trường hợp 2 là có thể thấy nhóm của bạn cũng chưa hề xác định rõ rằng giữa hai ngươì có quan hệ tình cảm hay không, chỉ dừng lại ở mức độ nghi ngờ; chứ không phải là biết rõ hai người đó không có quan hệ nam nữ bất chính mà còn cố tình bịa chuyện. Hơn nữa về mức độ nhận thấy chưa đến mức xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm của hai đồng nghiệp. Cho nên chưa thể kết luận các bạn phạm tội vu khống.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn