Tội tổ chức đánh bạc qua mạng xử phạt như thế nào?

Tội tổ chức đánh bạc qua mạng? Ngày nay, công nghệ thông tin phát triển làm lợi nhiều cho sản xuất, kinh doanh, nghiên cứu khoa học,…và cải thiện đời sống con người. Tuy nhiên, có những người đã lợi dụng công cụ, phương tiện, thiết bị công nghệ cao mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet để thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc trái phép. Vậy tội tổ chức đánh bạc qua mạng được pháp luật hiện hành quy định như thế nào?

Quảng cáo

Tổ chức đánh bạc qua mạng được hiểu như thế nào?

Tổ chức đánh bạc là những hành vi cần thiết cho việc đánh bạc có thể diễn ra từ hành vi rủ rê, tập hợp người đánh bạc đến chuẩn bị địa điểm và các điều kiện khác cũng như điều hành hoạt động đánh bạc. Theo đó, tổ chức đánh bạc qua mạng là hành vi sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông và các phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc trực tuyến.

Ví dụ như: tổ chức đánh bạc trên mạng Internet qua các trò tá lả, tôm cua cá, xóc đĩa…; tổ chức đại lý chạy quảng cáo để hướng dẫn những người đánh bạc tải các ứng dụng tham gia đánh bạc trực tiếp trên máy tính hoặc điện thoại cá nhân; tổ chức hướng dẫn lập các tài khoản online, sau đó người đánh bạc nộp tiền vào tài khoản này bằng cách mua thẻ cào của các nhà mạng, để có một lượng tiền online nhất định, tổ chức thực hiện hành vi đánh bạc qua các ứng dụng trên các trang web trực tuyến giữa những người thực hiện hành vi đánh bạc với nhau; hay tổ chức cho những người thực hiện hành vi đánh bạc với các hình thức khác thông qua mạng internet, mạng viễn thông, mạng máy tính như gọi điện, chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng của chủ lô, đề để mua lô, đề,…

Như vậy, có thể thấy, hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng gây ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều lần so với hành vi tổ chức đánh bạc truyền thống. Người thực hiện hành vi này chỉ cần thao tác qua những “click chuột” hoặc điện thoại. Đây là hành vi tổ chức đánh bạc sử dụng công nghệ cao, thể hiện mức độ tinh vi của người phạm tội.

tội tổ chức đánh bạc qua mạng

Dấu hiệu pháp lý của tội tổ chức đánh bạc qua mạng

Về khách thể, tội tổ chức đánh bạc là loại tội phạm xâm phạm đến trật tự công cộng. Thông qua hành vi dưới các hình thức khác nhau, tội tổ chức đánh bạc qua mạng trực tiếp hoặc gián tiếp xâm phạm tới trật tự công cộng, cụ thể như: tạo điều kiện cho nhiều người sát phạt nhau về kinh tế (với mục đích được thua bằng tiền hoặc hiện vật); làm cho con người bị tha hóa kéo theo những tác động tiêu cực đến chuẩn mực đạo đức, nếp sống văn minh, kỷ cương xã hội không được tôn trọng,…; làm phát sinh lối sống lười lao động; là nguyên nhân của nhiều tội phạm và tệ nạn xã hội khác,…

Về mặt khách quan, người thực hiện hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử, đáp ứng một trong bốn dấu hiệu được nêu cụ thể ở mục dưới.

Về mặt chủ quan, người thực hiện hành vi phạm tội với lỗi cố ý trực tiếp – tức là người tổ chức đánh bạc qua mạng nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, bị luật hình sự cấm, nhận thức được tính chất xâm phạm tới trật tự công cộng nhưng vẫn mong muốn và thực hiện hành vi phạm tội.

Về chủ thể, ai cũng có thể là chủ thể của tội phạm tổ chức đánh bạc miễn là họ đáp ứng được điều kiện về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và năng lực trách nhiệm hình sự. Theo đó, người thực hiện hành vi phạm tội tổ chức đánh bạc qua mạng là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 16 tuổi trở lên.

Dấu hiệu xác định hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng là tội phạm

Hành vi tổ chức đánh bạc qua mạng cấu thành tội phạm khi vụ đánh bạc thuộc một trong các trường hợp sau:

Quảng cáo

Thứ nhất, sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức cho 10 người trở lên đánh bạc cùng một lúc mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 05 triệu đồng trở lên; hoặc tổ chức cho 02 chiếu bạc trở lên hoạt động cùng lúc với trị giá tiền hoặc vật để đánh bạc từ 05 triêụ đồng trở lên;

Thứ hai, sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức cho vụ đánh bạc có trị giá tiền hoặc vật để đánh bạc từ 20 triệu đồng trở lên – đây là dấu hiệu định lượng gây thiệt hại tối thiểu cho xã hội của hành vi tổ chức đánh bạc;

Thứ ba, sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức mà có nơi cầm cố tài sản cho người đánh bạc hoặc có lắp đặt trang thiết bị; có bố trí người phục vụ hoặc có phân công người canh gác, người phục vụ khi đánh bạc; sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện để trợ giúp cho việc đánh bạc. Quy định này có thể hiểu là người tổ chức đánh bạc qua mạng tạo điều kiện thuận lợi cho người thực hiện hành vi phạm tội đánh bạc, “tiếp tay” cho người thực hiện hành vi đánh bạc;

Thứ tư, chủ thể sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc có đặc điểm xấu về nhân thân là đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi nêu trên hoặc hành vi của tội đánh bạc theo Bộ luật hình sự 2015 hoặc đã bị kết án về một trong hai tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Hình phạt của tội tổ chức đánh bạc qua mạng

Việc sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để tổ chức đánh bạc được quy định là một dấu hiệu định khung hình phạt tăng nặng tại điểm c khoản 2 Điều 322 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo đó, một người có hành vi phạm tội trên sẽ phải chịu hình phạt như sau:

Bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm;

Có thể chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Như vậy, tội tổ chức đánh bạc qua mạng có hình phạt cao nhất có thể lên đến 10 năm tù. Bài viết của Luật Hùng Sơn cung cấp một số thông tin về tội tổ chức đánh bạc nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về loại tội phạm sử dụng công nghệ cao này. Nếu cần được tư vấn thêm hoặc hỗ trợ thì xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Trân trọng./.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn