Cách nhận biết và hình thức xử phạt tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Hiện nay, vấn đề các cán bộ cơ quan nhà nước có thẩm quyền lợi dụng chức vụ và quyền hạn để thực hiện các hành vi không đúng với người dân trở nên thường xuyên hơn. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn nhận biết dấu hiệu đối với các trường hợp trên. Bên cạnh đó là mức phạt cụ thể đối với tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Quảng cáo

1. Cơ sở pháp lý tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Cơ sở pháp lý được  quy định tại là Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định rõ trách nhiệm hình sự đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

2 . Xác định tội lợi dụng chức vụ , quyền hạn trong lúc thi hành công vụ?

Để nhận biết các hành vi sau, có thể dựa vào các dấu hiệu sau :

a. Dấu hiệu chủ thể

Đây là chủ thể đặc biệt. Là người có quyền lực hoặc được trao quyền , nắm các chức vụ , quyền hạn được pháp luật quy định.

b. Dấu hiệu khách quan

Hành vi phạm tội trên là những hành vi mà chủ thể lợi dụng chức vụ , quyền hạn của mình. Để thực hiện các hành động trái với quy định của pháp luật. Trong thi hành công vụ, những người này đã không thực hiện đầy đủ. Hoặc không thực hiện , thực hiện không đúng yêu cầu cấp trên giao phó. Trái với quyền hạn và pháp luật.

c. Dấu hiệu hậu quả

Đối với hành vi trên có thể đem đến các hậu quả như sau :

–  Gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đ trở lên

– Gây ảnh hưởng của các cơ quan nhà nước Quyền và lợi ích hợp pháp của các cá nhân , tổ chức trong xã hội.

Vậy nên , hậu quả gây thiệt hại về tài sản áp dụng đến với bất kì chủ thể nào. Bên cạnh đó, các thiệt hại khác là thiệt hại phi vật chất gây ra cho Nhà nước . Hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích chính đáng của cá nhân , tổ chức trong xã hội.

d. Dấu hiệu chủ quan

Đối với hành vi lợi dụng chức vụ , quyền hạn trong khi thi hành công vụ là lỗi cố ý .

Động cơ gây phạm được quy định rõ là động cơ vụ lợi hoặc các động cơ cá nhân khác như lạm quyền, chuyên quyền, quan liêu… Các động cơ vụ lợi là hành vi thực hiện trái với công vụ được giao. Được thực hiện nhằm mục đích lợi ích vật chất cho cá nhân người thực thi công vụ hoặc cá nhân , tổ chức phía sau.

Ngoài ra còn nguyên nhân do các động cơ khác vì lợi ích phi vật chất như vì danh tiếng cá nhân, địa vị xã hội, vì tình cảm hoặc tư thù cá nhân.

Vậy nên , bạn có thể dựa vào các dấu hiệu trên để xác định cá nhân, tổ chức bị quy vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Để nhanh chóng tố giác với các cơ quan có thẩm quyền.

Quảng cáo

tội lợi dụng chức vụ

3. Hình phạt đối với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ

Để hạn chế tội đa sự thoái hóa của một số các bộ trong xã hội. Gây mất niềm tin của nhân dân vào Đảng và nhà nước. Các chế tài xử phạt với tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ khá mạnh tay .

Điều 356 Bộ luật Hình sự quy định rõ khung hình phạt với tội danh trên :

Điều 356. Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 15 năm.

4. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Vậy nên , chế tài của hành vi trên là khá nặng . Các mức phạt tù có thể lên đến tối đa 15 năm. Và mức phạt tiền có thể lên đến 100.000.000 triệu đồng.

Nếu cá nhân nhận thấy các hành vi trên là vi phạm , hãy nhanh chóng tố giác để cá nhân , tổ chức vi phạm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Người được ủy quyền hoặc có quyền hạn trên cương vị, chức trách được giao khi thực hiện nhiệm vụ cần đúng chuẩn mực và quy định của pháp luật.

Trên đây là toàn bộ phần tư vấn của chúng tôi về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Nếu còn vấn đề gì muốn được giải đáp thêm. Bạn có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi theo hotline : 19006518. 

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn