logo

Tội giết và vứt con mới đẻ

Câu hỏi:

Quảng cáo

Con gái tôi chưa kết hôn nhưng đã có thai và sinh con, do còn đang là sinh viên không có đủ khả năng nuôi con cùng với việc lo sợ dư luận xã hội nên đã đem đứa trẻ mới sinh được 5 ngày tuổi để trước cổng trạm y tế phường vào lúc trời rạng sáng mong có người nhìn thấy em bé thương tình mang về nhà nuôi, nhưng do trời quá lạnh nên đứa trẻ bị chết. Tôi xin hỏi trong trường hợp này con gái tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự không ? Nếu phải chịu trách nhiệm hình sự thì có bị tù giam không ?

1. Tư vấn của Luật Hùng Sơn về tội giết và vứt con đẻ

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty Luật Hùng sơn và Cộng sự, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Từ những thông tin trên thì vì do con gái của bạn đang là sinh viện không đủ khả năng nuôi con nên đã đem đứa trẻ đến trước cổng trạm ý tế phường để ở đó với mục đích ai nhìn thấy thì mang cháu về nuôi  tuy người mẹ có thái dộ không mong muốn đứa trẻ chết nhưng để mặc hậu quả quả xảy ra đã dẫn đến đứa trẻ bị chết.Như vậy với các tình tiết trên thì căn cứ theo Điều 124 BLHS 2015 quy đinh về Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ.

 

Căn cứ Điều 124 Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau:

1.Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2.Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, hành vi vứt bỏ đứa trẻ tại cổng trạm y tế phường vào lúc rạng sáng của con bạn là hành vi cấu thành tội phạm, người phạm tội hoàn toàn có thể dự đoán và biết trước hậu quả có thể xảy ra là dẫn đến đứa bé bị chết nhưng vẫn thực hiện. Do đó, dựa vào độ tuổi của con bạn mà có thể kết luận có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không:

Nếu con bạn từ đủ 16 tuổi trở lên thì phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm này.

Quảng cáo

Nếu từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự vì chưa đủ tuổi bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với tội danh này.

Hình phạt: người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm. Như vậy, tùy vào mức độ phạm tội, cũng như thành khẩn khai báo và các tình tiết khác mà con bạn có thể bị phạt cải tạo hoặc bị phạt tù.

2. Những dấu hiệu pháp lý của tội giết con mới đẻ và tội giết con mới đẻ:

– Chủ thể: Là người mẹ đang ở trong giai đoạn mới sinh con (từ khi sinh con đến ngày thứ bảy), dẫn đến trạng thái tâm sinh lý của người mẹ không bình thường. Và đặc biệt người mẹ này phải do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc do người này trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà bắt buộc phải giết đứa con hoặc vứt bỏ đứa con vừa mới đẻ của chính mình. Như vậy, nếu người mẹ này vì các lý do khác mà giết con mình thì sẽ không thuộc trường hợp phạm tội này.

Nạn nhân: Con mới sinh (< 7 ngày tuổi) của chính người phạm tội đẻ ra.

– Hành vi giết con hoặc vứt bỏ con mới đẻ là do người mẹ nào chịu ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt khác:

  • Hành vi giết con mới đẻ: Là hành vi mà người mẹ chủ động thực hiện những hành vi mà pháp luật nước ta không cho phép thực hiện như: dùng dao đâm, dùng các vật sắc nhọn, gây gộc, đánh đập,… tác động vào chính thân thể con mới đẻ của mình nhằm mục đích muốn tước đoạt mạng sống của con mình.
  •  Hành vi vứt bỏ con mới đẻ khiến đứa con chết: Đối với hành vi vứt bỏ con mới đẻ cần phải có hậu quả là đứa con chết thì người mẹ mới bị xem là phạm tội. Do đó, lỗi của người mẹ trong tội này là lỗi cố ý gián tiếp, ở đây người mẹ nhận thức được hành vi vứt con của mình là vô cùng nguy hiểm, có thể khiến con mình chết, mặc dù không mong muốn con chết nhưng vấn để mặc cho hậu quả này xảy ra. Do đó, ở tội giết con mới đẻ được xem là không có trường hợp phạm tội chưa đạt.

Tư vấn trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo, nếu còn vấn đề nào chưa rõ, quý khách vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn 1900.6518 để được hỗ trợ thêm.

Tư vấn pháp luật qua Tổng đài: 1900.6518
Tư vấn pháp luật qua email: info@luathungson.com
Tư vấn pháp luật tại văn phòng: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn