logo

Có phạt nặng đối với tội đua xe trái phép hay không?

Trong quá trình lưu thông phương tiện trên đường bộ, ngoài những người tuân thủ quy định pháp luật về an toàn giao thông thì có những cá nhân lại vi phạm. Một trong những hành vi vi phạm gây ra sự đe dọa về tính mạng của chính bản thân người vi phạm và cả những người xung quanh chính là đua xe trái phép. Vậy pháp luật quy định xử lý thế nào đối với người có tội đua xe trái phép? Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin pháp luật xoay quanh để giúp bạn đọc hiểu hơn về việc xử lý đối với người có hành vi này.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính với người có tội đua xe trái phép

Với người có hành vi đua xe trái phép, chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Điều 34 của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP với mức phạt cụ thể như sau:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng đối với người có một trong những hành vi vi phạm sau:

  • Tụ tập để cổ vũ, kích động hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ so với quy định, đánh võng, lạng lách, đuổi nhau trên đường hoặc là đua xe trái phép.
  • Đua xe đạp hoặc đua xe đạp máy, đua xe súc vật kéo, đua xe xích lô, cưỡi súc vật chạy đua xe một cách trái phép trên đường giao thông.

– Phạt tiền từ 7.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng đối với người có hành vi đua xe mô tô, đua xe gắn máy, đua xe máy điện trái phép.

– Phạt tiền từ 8.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng đối với người có hành vi đua xe ô tô trái phép.

– Ngoài các mức phạt tiền được quy định như trên thì người điều khiển phương tiện để thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng một trong những hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

Quảng cáo
  • Bị tịch thu phương tiện nếu đua xe đạp hoặc đua xe đạp máy, đua xe xích lô trái phép trên đường giao thông
  • Bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong thời hạn từ 3 tháng cho đến 5 tháng và tịch thu phương tiện nếu có hành vi đua xe mô tô, đua xe gắn máy, đua xe máy điện, đua xe ô tô trái phép.

Như vậy, với người có hành vi đua xe trái phép, chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính với hình thức xử phạt là phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 10.000.000 đồng. Ngoài ra, người có hành vi đua xe trái phép còn có thể bị tịch thu phương tiện hoặc tước Giấy phép lái xe trong thời hạn từ 3 tháng cho đến 5 tháng.

tội đua xe trái phép

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự 

Hành vi đua xe trái phép có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự và cả sức khỏe, tính mạng con người nên người có hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đua xe trái phép theo Điều 266 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 với khung hình phạt được quy định như sau:

– Người có hành vi đua xe trái phép có thể bị áp dụng hình phạt cụ thể là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 150.000.000 đồng, bị phạt cải tạo không giam giữ cho đến năm, cũng có thể bị phạt tù từ 3 tháng cho đến 15 năm tùy vào tính chất và mức độ của hành vi phạm tội.

– Ngoài ra, người phạm tội đua xe trái phép còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng.

Nếu gây ra thiệt hại về tài sản hoặc sức khỏe, tính mạng cho người khác thì người đua xe trái phép phải thực hiện bồi thường thiệt hại theo các quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trên đây là các quy định pháp luật hiện hành xoay quanh việc xử phạt vi phạm hành chính và truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có tội đua xe trái phép. Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc về vấn đề này hoặc là có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn và giải đáp thắc mắc chi tiết.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn