logo

Tội đe doạ giết người

Tôi lấy chồng năm 2014, sinh được một người con gái năm nay 3 tuổi. Trong quá trình chung sống chúng tôi bất đồng với nhau về quan điểm, thường xuyên cãi vã mâu thuẫn. Anh ta thường xuyên đánh đập lăng mạ tôi thậm tệ. Tôi có bàn về vấn đề ly hôn với chồng, nhưng anh ta không đồng ý. Vừa rồi tôi có bế con về quê để trốn anh ta.

Quảng cáo

Anh ta có gọi điện, nhắn tin  với nội dung nếu anh ta sẽ đi tìm tôi, thấy là sẽ giết, thậm chí còn quay cả video mài dao và gửi cho tôi. Bây giờ tôi rất hoang mang không biết phải làm thế nào. Vậy cho tôi hỏi, nếu bây giờ tôi làm đơn tố cáo công an có giải quyết không khi chúng tôi vẫn là vợ chồng?

 

lightbulb Tư vấn của Luật Hùng Sơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Hùng Sơn trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, việc đe dọa giết người của chồng bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không ?

Theo như bạn trình bày thì người chồng của bạn đã có hành động mang dao,nhắn tin với những nội dung đe dọa đến tính mạng cho nên theo Điều 133 Bộ Luật hình sự 2015 có quy định về tội đe dọa giết người như sau:

Quảng cáo

Điều 133 luật hình sự 2015 quy định:

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

d) Đối với người dưới 16 tuổi;

đ) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác;

⇒ Như vậy với các hành vi mà chồng bạn đang thực hiện với mục đích dọa giết bạn đã khiến cho bạn lo sợ rằng việc này sẽ thực hiện trên thực tế bời vì ngay từ trong quá trình chung sống, bạn đã thấy được tính cách bạo lực, gia trưởng của chồng mình, quay video mài dao và có câu nói:” nếu thấy bạn ở đâu thì giết”. Xét về hành vi của chồng bạn và tâm lý lo sợ của bạn, khi bạn làm đơn tố cáo gửi tới cơ quan công an có thể chồng bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 133 Bộ Luật hình sự 2015 về tội đe dọa giết người.

Thứ hai, về việc ly hôn đơn phương khi chồng bạn không đồng ý.

Khoản 1 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 có quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn:

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Theo đó,trong trường hợp mà bạn đòi ly hơn nhưng người chồng không đồng ý ly hôn thì bạn vẫn gửi đơn lý hôn theo yêu cầu một bên. Lúc này Tòa án xem xét về hành vi bạo lực gia đình, việc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì sẽ giải quyết cho bạn ly hôn. Được quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc ly hôn theo yêu cầu một bên như sau:

”1.Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn