logo

Có phải ngồi tù vì tội buôn lậu thuốc lá không?

Có thể thấy thời sự hàng ngày đều điểm qua những tin tức về tội phạm, không khỏi bắt gặp hình ảnh những người buôn lậu thuốc lá. Khi theo dõi về tin tức tội phạm này, ai ai cũng đều luôn quan tâm và đặt ra các câu hỏi xoay quanh, liệu có phải ngồi tù vì tội buôn lậu thuốc lá hay không, tội này được quy định thế nào, xử phạt ra sao. Để giải đáp cho bạn đọc được hiểu chi tiết hơn về các vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số quy định pháp luật liên quan như sau.

Quảng cáo

1. Xử phạt vi phạm hành chính đối với người có hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu

Đối với một số trường hợp, hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu thuốc lá, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Căn cứ theo Điều 25 của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2015/NĐ-CP có quy định về việc xử phạt đối với hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu như sau:

– Đối với người có hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu thì xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo, phạt tiền từ 500.000 đồng cho đến 70.000.000 đồng (với số lượng thuốc lá điếu nhập lậu dưới 10 bao cho đến dưới 500 bao), nếu số lượng thuốc lá điếu nhập lậu từ 500 bao trở lên thì tùy vào từng trường hợp thực tế có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc là bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền phạt từ 70.000.000 đồng cho đến 100.000.000 đồng.

– Ngoài ra, các mức phạt được quy định như trên cũng có thể áp dụng đối với các đối tượng sau: chủ của bến bãi, kho tàng, nhà ở có hành vi tàng trữ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; người mà có hành vi vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu; người mà có hành vi giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu.

Quảng cáo

– Ngoài ra, người vi phạm còn có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật vi phạm, tịch thu phương tiện vận tải được sử dụng để thực hiện vận chuyển hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu trong trường hợp mà tang vật thu được có số lượng từ 500 bao trở lên hoặc là vi phạm nhiều lần hoặc là tái phạm đối với hành vi vi phạm, bị tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh thuốc lá từ 12 tháng cho đến 24 tháng.

tội buôn lậu thuốc lá

2. Truy cứu trách nhiệm hình sự với tội buôn lậu thuốc lá

Người vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu qua biên giới nếu với số lượng lớn theo quy định sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên sẽ không phải là tội buôn lậu thuốc lá mà là tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm theo Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Với người có hành vi phạm tội này thì sẽ bị áp dụng hình phạt, cụ thể là phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 1.000.000.000 đồng, bị phạt tù có thời hạn từ 6 tháng cho đến 10 năm căn cứ tùy vào số lượng bao thuốc lá điếu nhập lậu phát hiện được và thu giữ. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm.

Đặc biệt, đối với pháp nhân thương mại phạm tội này thì sẽ bị áp dụng hình phạt, cụ thể là phạt tiền từ 300.000.000 đồng cho đến 5.000.000.000 đồng, bị đình chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng cho đến 3 năm hoặc là bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn, căn cứ tùy vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm. Ngoài ra, pháp nhân thương mại phạm tội còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 200.000.000 đồng, bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc là bị cấm huy động vốn từ 1 năm cho đến 3 năm.

Trên đây là các quy định pháp luật xoay quanh tội buôn lậu thuốc lá. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn