Sẽ xử lý thế nào với người phạm tội buôn lậu hàng giả?

Xin chào Luật sư, tôi có một vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn giúp tôi như sau: Người thân quen của tôi bị phát hiện buôn lậu qua biên giới một lô hàng bột ngọt nhưng sau một thời gian điều tra thì cơ quan chức năng nhận định đây là bột ngọt giả. Gia đình tôi cũng rất nhiều phen thắc mắc bởi không rõ người thân quen ấy sẽ bị xử lý thế nào, có đúng là sẽ phạm tội buôn lậu hàng giả hay không. Mong Luật sư giải đáp giúp tôi vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Quảng cáo

1. Pháp luật quy định thế nào về tội buôn lậu hàng giả?

Căn cứ theo Điều 188 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tội buôn lậu sẽ được hiểu là người phạm tội có hành vi buôn bán qua biên giới hoặc là từ khu phi thuế quan vào nội địa, cũng có thể là ngược lại một cách trái pháp luật hàng hóa, ngoại tệ, tiền Việt Nam, kim khí quý, đá quý có giá trị từ 100.000.000 đồng cho đến dưới 300.000.000 đồng hoặc là có giá trị dưới 100.000.000 đồng nhưng thuộc vào một trong những trường hợp:

– Bị xử phạt vi phạm hành chính trước đó mà còn vi phạm.

– Đã bị kết án một trong các tội được quy định tại Điều 189, Điều 190, Điều 191, Điều 192, Điều 193, Điều 194, Điều 195, Điều 196 và Điều 200 của Bộ luật này chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.

Trái với quy định của pháp luật trong trường hợp trên sẽ được hiểu là không khai báo hay khai báo gian dối hoặc là họ có sự trốn tránh sự kiểm soát từ cơ quan có thẩm quyền như biên phòng hay cơ quan hải quan.

Căn cứ theo Điều 192 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì tội sản xuất, buôn bán hàng giả sẽ được hiểu là người phạm tội có hành vi buôn bán (tức có sự trao đổi) những thứ mà biết rõ đó là hàng giả, nhằm vào mục đích sau cùng là thu lợi bất chính.

Quảng cáo

Từ câu hỏi thắc mắc của bạn đọc, chúng ta thấy sự nhập nhằng của việc buôn bán hàng giả qua biên giới liệu sẽ thuộc vào tội nào như trên. Tuy nhiên, đối tượng của buôn lậu được quy định là hàng hóa, mà hàng giả thì lại được hiểu không phải là hàng thật, hàng giả không phải là hàng hợp pháp, việc làm hàng giả chính là có hành vi gian dối và tất nhiên pháp luật sẽ không thừa nhận.

Vì thế, bạn đọc có thể hiểu một cách chính xác rằng hàng giả không phải là hàng hóa. Mà đối tượng của tội buôn lậu theo quy định lại là hàng hóa, như thế đối với trường hợp của người thân quen bạn đọc thì người đó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội sản xuất, buôn bán hàng giả chứ không phải tội buôn lậu với đối tượng là hàng giả.

tội buôn lậu hàng giả

2. Các hình thức xử lý đối với người phạm tội

Căn cứ theo Điều 192 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về hình phạt đối với tội sản xuất, buôn bán hàng giả như sau:

– Người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng cho đến 1.000.000.000 đồng, bị phạt từ từ 1 năm cho đến 15 năm căn cứ tùy vào mức độ và tính chất của hành vi phạm tội. Ngoài ra, còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung đối với tội sản xuất, buôn bán hàng giả là phạt tiền từ 20.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, bị cấm hành nghề hoặc là làm công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm, cũng có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

– Đối với pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng giả thì có thể bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng cho đến 9.000.000.000 đồng, bị đỉnh chỉ hoạt động có thời hạn từ 6 tháng cho đến 3 năm, hoặc cũng có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn. Ngoài ra, pháp nhân thương mại phạm tội cũng có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 50.000.000 đồng cho đến 200.000.000 đồng, bị cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc là bị cấm huy động vốn từ 1 năm cho đến 3 năm.

Trên đây là các quy định pháp luật hiện hành giải đáp giúp bạn đọc về thắc mắc liệu hành vi của người thân quen có thể phạm tội buôn lậu hàng giả không. Đáp án được nhận định chính là không, mà trường hợp trên sẽ bị xử lý theo tội sản xuất, buôn bán hàng giả. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về vấn đề này hoặc có còn vướng mắc về vấn đề pháp lý khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn