Có phạt tù thật nặng với tội bắt cóc trẻ em?

Trong xã hội hiện nay, trong một lúc vô tình nào đó, nạn bắt cóc trẻ em vẫn diễn ra thường xuyên. Điều này đe dọa đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của những trẻ em bị bắt cóc và cả người thân, cá nhân, tổ chức khác xung quanh. Vì thế, điều mọi người luôn quan tâm là liệu pháp luật có quy định xử phạt thật nặng đối với tội bắt cóc trẻ em hay không. Để giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề này, Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin pháp luật dưới đây.

Quảng cáo

1. Dấu hiệu định tội của tội bắt cóc trẻ em

Tội bắt cóc trẻ em, thực chất chính là tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi được quy định cụ thể tại Điều 153 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Dưới đây là các dấu hiệu đặc trưng cơ bản để xác định tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi:

– Khách thể: Tội bắt cóc trẻ em hay tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi đã xâm phạm đến quyền được chăm sóc, quyền được nuôi và sống chung với cha mẹ, quyền được bảo vệ của trẻ em.

– Mặt khách quan:

 • Hành vi của người phạm tội này là đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng vũ lực, hoặc là các thủ đoạn khác để chiếm giữ, hoặc có thể giao cho người khác chiếm giữ người có độ tuổi dưới 16 theo quy định. Thông thường, hành vi này sẽ diễn ra lén lút, dụ dỗ, lừa gạt trẻ em để đưa trẻ em thoát ra khỏi sự quản lý hay trông nom của cha mẹ, người có trách nhiệm. Sau đó, đưa trẻ em đem đi bán, để làm con nuôi hoặc có thể là để trả thù cá nhân.
 • Dù thế nào vẫn phải lưu ý: trẻ em bị chiếm đoạt phải thật sự chưa đủ 16 tuổi theo quy định pháp luật, nếu việc bắt cóc trẻ em nhưng sau cùng vì mục đích chiếm đoạt được tài sản thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và tội phạm này sẽ hoàn thành ngay khi người phạm tội này có hành vi nhằm vào việc đánh tráo, mua bán, chiếm đoạt trẻ em. Nếu như hậu quả chiếm đoạt trẻ em chưa xảy ra thì sẽ là tội phạm chưa đạt.

– Chủ thể: Người đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự và có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

– Mặt chủ quan: người phạm tội thực hiện hành vi với lỗi cố ý và người phạm tội bắt cóc trẻ em này cố ý thực hiện hành vi, nhận thức được hành vi của mình là gì.

Quảng cáo

tội bắt cóc trẻ em

2. Hình phạt cụ thể đối với tội bắt cóc trẻ em

Tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với các mức phạt được quy định như sau:

– Người phạm tội sẽ bị phạt tù từ 3 năm cho đến 7 năm nếu như đe dọa dùng vũ lực, dùng vũ lực hoặc là thủ đoạn khác để chiếm giữ hoặc giao cho người khác chiếm giữ người có độ tuổi dưới 16.

– Người phạm tội thuộc vào một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 5 năm cho đến 10 năm:

 • Phạm tội có tổ chức
 • Phạm tội có lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp
 • Phạm tội đối với người mà mình có trách nhiệm nuôi dưỡng, chăm sóc
 • Phạm tội đối với từ 2 người cho đến 5 người
 • Phạm tội 2 lần trở lên
 • Phạm tội gây ra thương tích, gây ra tổn hại cho sức khỏe hoặc là gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể được quy định từ 31% cho đến 60%

– Người phạm tội thuộc vào một trong các trường hợp sau đây thì sẽ bị phạt tù từ 10 năm cho đến 15 năm:

 • Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp
 • Phạm tội đối với 6 người trở lên
 • Phạm tội gây ra thương tích, gây ra tổn hại cho sức khỏe hoặc là gây rối loạn tâm thần mà có tỷ lệ tổn thương cơ thể được quy định từ 61% trở lên
 • Phạm tội dẫn đến cái chết của nạn nhân
 • Tái phạm nguy hiểm

– Ngoài ra, người phạm tội này còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 50.000.000 đồng, bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc là làm công việc nhất định từ 1 năm cho đến 5 năm.

Trên đây là các quy định pháp luật hiện hành quy định về việc xử lý đối với người phạm tội bắt cóc trẻ em. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc nào khác về vấn đề này hoặc có vướng mắc về vấn đề pháp lý nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Luyện Ngọc Hùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn