Thủ tục xin tại ngoại được quy định như thế nào?

Trong các vụ án hình sự hiện nay, từ “tại ngoại” xuất hiện khá nhiều và có sức ảnh hưởng đến các đối tượng trong vụ án. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng nắm rõ các quy định về tại ngoại cũng như thủ tục xin tại ngoại. Luật Hùng Sơn sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản về tại ngoại và thủ tục xin tại ngoại, giúp bạn đọc nắm rõ hơn về vấn đề này, có thể đảm bảo được các quyền lợi trong những tình huống cần thiết.

Quảng cáo

1. Điều kiện để được tại ngoại theo quy định pháp luật

Tại ngoại chính là tình trạng mà bị can hay bị cáo không bị tạm giam trong thời gian điều tra, xét xử theo quy định. Và căn cứ theo Điều 121 Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015 thì tại ngoại có thể được hiểu là biện pháp bảo lĩnh, đây là biện pháp ngăn chặn trong tố tụng hình sự được thay thế cho biện pháp tạm giam.

Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan điều tra sẽ quyết định việc tại ngoại của bị can, bị cáo căn cứ vào tính chất và cả mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và nhân thân của bị can, bị cáo xin được tại ngoại ấy.

Điều kiện về người nhận bảo lĩnh cho bị can, bị cáo được tại ngoại:

– Nếu người nhận bảo lĩnh là tổ chức, cơ quan: tổ chức, cơ quan muốn thực hiện việc bảo lĩnh đối với người là thành viên của tổ chức, cơ quan đó thì phải có được giấy xác nhận bảo lĩnh từ người đứng đầu của tổ chức, cơ quan và đồng thời phải có giấy cam đoan không để cho người này bỏ trốn hay là phạm tội mới trong thời gian được pháp luật cho tại ngoại.

– Nếu người nhận bảo lĩnh là cá nhân: cá nhân là người nhận bảo lĩnh thì cần phải làm giấy cam đoan với cơ quan điều tra, có được xác nhận từ Ủy ban nhân dân cấp xã (xã/phường/thị trấn) nơi mà người đó đang cư trú hoặc là của cơ quan, tổ chức nơi mà người đó đang học tập, làm việc. Các cá nhân có thể là người nhận bảo lĩnh tại ngoại cho bị can, bị cáo là thân thích của mình, nhưng phải có ít nhất 2 người bảo lĩnh với điều kiện sau:

  • Là người đã có độ tuổi từ đủ 18 trở lên.
  • Có nhân thân tốt, trước đây người nhận bảo lĩnh chưa từng bị xử lý hình sự hoặc là xử phạt vi phạm hành chính, thực hiện chấp hành tốt các quy định pháp luật.
  • Có công việc và thu nhập ổn định.
  • Có điều kiện để có thể quản lý người được bảo lĩnh, phải có chỗ ở ổn định và có được nơi cư trú rõ ràng.

– Khi các tổ chức, cơ quan, cá nhân thực hiện việc nhận bảo lĩnh phải cam đoan rằng bị can, bị cáo trong thời gian tại ngoại có các nghĩa vụ được quy định sau đây:

  • Người được tại ngoại không được bỏ trốn khỏi nơi cư trú và không tiếp tục phạm tội.
  • Phải tiến hành phối hợp và hợp tác với cơ quan điều tra có thẩm quyền, phải có mặt đúng theo giấy triệu tập trừ trường hợp người được tại ngoại ấy có lý do chính đáng không thể xuất hiện tại cơ quan có thẩm quyền (thiên tai, dịch bệnh, trở ngại khách quan…)
  • Cam đoan sẽ không để bị can, bị cáo mua chuộc, cưỡng ép hay là xúi giục người khác để họ khai báo gian dối, cung cấp các thông tin, tài liệu sai với sự thật.
  • Không giả mạo hay tiêu hủy chứng cứ, tài liệu, đồ vật từ vụ án, tẩu tán các tài sản có liên quan đến vụ án đó.
  • Không đe dọa hay là trả thù, khống chế những người làm chứng, bị hại, người thân thích của họ hoặc là người tố giác tội phạm.

thủ tục xin tại ngoại

2. Thủ tục xin tại ngoại chi tiết theo quy định

Hồ sơ làm thủ tục xin tại ngoại (1 bộ hồ sơ) bao gồm các tài liệu sau đây:

Quảng cáo

– Giấy cam đoan của người đứng ra nhận bảo lĩnh . Nếu là tổ chức, cơ quan thì phải có được giấy xác nhận bảo lĩnh từ người đứng đầu của tổ chức, cơ quan và đồng thời phải có giấy cam đoan không để cho người này bỏ trốn hay là phạm tội mới trong thời gian được pháp luật cho tại ngoại.

– Giấy cam đoan bị can, bị cáo được tại ngoại sẽ thực hiện đúng các nghĩa vụ.

Thủ tục xin tại ngoại bao gồm các bước sau:

– Người đứng ra nhận bảo lĩnh và cả bị can, bị cáo thực hiện viết giấy cam đoan, trong các trường hợp cần thiết thì phải tiến hành các bước để xác nhận.

– Nộp giấy cam đoan đến cơ quan có thẩm quyền.

– Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét các điều kiện về người đứng ra nhận bảo lĩnh cũng như bị can, bị cáo. Nếu xét thấy đủ điều kiện theo quy định thì sẽ ra quyết định cho bảo lĩnh.

– Người đứng ra nhận bảo lĩnh sẽ nhận giấy quyết định bảo lĩnh ở tại nơi tạm giam của bị can, bị cáo để được tại ngoại.

Lưu ý: thời hạn bảo lĩnh cho bị can, bị cáo sẽ không quá thời gian mà cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử. Nếu như người đó đã bị kết án phạt tù thì thời hạn bảo lĩnh sẽ không quá thời hạn kể từ thời điểm tuyên án cho đến thời điểm người đó bắt đầu chấp hành hình phạt theo quy định.

Trên đây là các quy định của pháp luật về thủ tục xin tại ngoại cũng như các quy định khác có liên quan. Nếu như bạn đọc có còn thắc mắc về các quy định pháp luật trên đây hoặc có vướng mắc về vấn đề nào khác, hãy liên hệ ngay với Luật Hùng Sơn để nhận được sự hỗ trợ tư vấn chi tiết và cụ thể.

Vui lòng đánh giá!
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn