logo

Thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Ls. Nguyễn Minh Hải |
 • 27-09-2021 |
 • Giấy phép , |
 • 1470 Lượt xem

thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, thủ tục làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, giấy phép lao động cho người nước ngoài, thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài, giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai tai viet nam, làm giấy phép lao động cho người nước ngoài, giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai, giay phep lao dong nguoi nuoc ngoai, giay phep lao dong cho nguoi nuoc ngoai tai vn

Quảng cáo

Quy trình thực hiện cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam ngày càng tăng cao do nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến do sự tăng lên của dự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam vì vậy mà nhu cầu sử dụng dịch vụ do doanh nghiệp nước ngoài cung cấp và nhờ sự ký kết các hợp ước quốc tế tự do thương mại như WTO, ASEAN…

Bài viết dưới đây chúng tôi xin cung cấp cho bạn đọc khái quát các điều kiện và thủ tục dành cho những doanh nghiệp, tổ chức có nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mong muốn xin cấp giấy phép lao động.

lightbulb Các văn bản pháp luật quy định xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 thông qua ngày 18 tháng 6 năm 2012 và có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2013
 • Nghị định Số 11/2016/NĐ-CP quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của bộ luật lao động về lao động nước ngoài làm tại việc tại Việt Nam
 • Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn về việc thi hành Nghị định số 11/2016/NĐ-CP và các biểu mẫu liên quan đến việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài
 • Nghị định 140/2018/NĐ-CP quy định và sửa đổi của Bộ Luật Lao động và Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định về thủ tục, hồ sơ giấy phép lao động và thời gian thực hiện thủ tục
 • Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH của bộ lao động thương binh và Xã hội Hướng dẫn thực hiện cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại việt nam qua mạng điện tử
 • Danh sách số 143/KCB-PHCN&GĐ ngày 05/02/2015 của Bộ Y tế cập nhật, bổ sung danh sách bệnh viện, phòng khám có đủ điều kiện khám sức cho người nước ngoài khi làm thủ tục giấy phép lao động.

 xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

lightbulb Các điều kiện để người lao động nước ngoài được làm việc tại Việt Nam

Thứ nhất, phải có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định pháp luật;

Thứ hai, phải có trình độ chuyên môn, tay nghề và đáp ứng điều kiện về sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc. Là nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành, là chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Thứ ba, không thuộc đối tượng là người phạm tội hoặc đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật;

Thứ tư, được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

Quảng cáo

lightbulb Thủ tục xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Bước 1. Xin chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền

Trong thời gian ít nhất 30 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài, người sử dụng lao động (trừ đối tượng là nhà thầu) phải gửi báo cáo giải trình về nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài đến Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Ngoài ra căn cứ vào Thông tư 23/2017/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 02/10/2017, người sử dụng lao động còn có thể thực hiện nộp tờ khai và báo cáo này thông qua cổng thông tin điện tử.

Trong trường hợp này người sử dụng lao động phải tiến hành đăng ký tài khoản tại trang thông tin điện tử của cơ quan có thẩm quyền trong thời hạn chậm nhất là 20 ngày trước ngày sử dụng lao động nước ngoài. Trong vòng 12 ngày kể từ ngày nhận được thì cơ quan chấp thuận sẽ gửi kết quả qua thư điện tử của người sử dụng lao động.

Sau khi có thông báo chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài từ cơ quan có thẩm quyền, người sử dụng lao động nộp trực tiếp hoặc gửi qua bưu điện hồ sơ bản giấy gốc đến cho cơ quan thẩm quyền. Trong thời hạn 08 giờ sau khi cơ quan nhận được bản gốc hồ sơ thì sẽ trả bản gốc kết quả chấp thuận cho người sử dụng lao động.

Bước 2. Thực hiện nộp hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Văn bản đề nghị được cấp Giấy phép lao động cho người nước ngoài;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do đơn vị tổ chức y tế có thẩm quyền tại Việt Nam cấp;
 • Lý lịch tư pháp và phải đảm bảo được cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ;
 • Văn bản chứng minh được trình độ người lao động nước ngoài phù hợp với công việc là nhà quản lý, giám đốc điều hành hoặc là chuyên gia, lao động kỹ thuật;
 • Bản sao chứng thực hộ chiếu;
 • Ngoài ra, đối với những ngành, nghề có yêu cầu đặc biệt hoặc các trường hợp lao động nước ngoài cung cấp dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng, chào bán dịch vụ…tại Việt Nam thì hồ sơ sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật.

lightbulb Thời hạn cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

 • Nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền thì thời gian là 07 ngày làm việc từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.
 • Nộp hồ sơ qua mạng thì thời hạn trả kết quả là 05 ngày.

Trên đây là câu trả lời của Luật Hùng Sơn mang đến cho bạn đọc giải đáp các thắc mắc về các vấn đề pháp lý về điều kiện và thủ tục thực hiện việc xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc và nếu gặp bất cứ khó khăn nào trong về các vấn đề pháp lý trong quá trình đăng ký giấy phép chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn hỗ trợ.

Luật Hùng Sơn sẽ luôn là một lựa chọn phù hợp nhất dành cho các bạn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ chuyên viên trình độ cao, luôn đảm bảo kiến thức bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo hoàn tất nhanh chóng đúng thời hạn cam kết với khách hàng. Hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6518 để được hỗ trợ.

5/5 - (1 bình chọn)
Ls. Nguyễn Minh Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn