Làm lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động

  • Ls. Nguyễn Minh Hải |
  • 20-07-2021 |
  • Giấy phép , |
  • 459 Lượt xem

Giấy xác nhận tư pháp, làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài, hồ sơ xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, xin giấy phép lao động cho người nước ngoài, thủ tục làm Work permit cho người nước ngoài, làm work permit cho người nước ngoài, thủ tục cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đăng ký nhu cầu sử dụng người nước ngoài, chi phí làm work permit cho người nước ngoài, thủ tục tuyển dụng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, đăng ký nhu cầu sử dụng người nước ngoài qua mạng, báo cáo nhu cầu sử dụng người nước ngoài, mẫu giải trình nhu cầu sử dụng người nước ngoài mới nhất!

Hiện nay để xin cấp Giấy phép lao động, người nước ngoài bắt buộc phải có lý lịch tư pháp Việt Nam hoặc lý lịch tư pháp nước ngoài. Tuy nhiên, một số người nước ngoài khi đã sang Việt Nam để có thể về nước xin lý lịch tư pháp được sẽ tốn khá nhiều chi phí đi lại và ảnh hưởng đến tiến độ công việc ở Việt Nam. Do vậy, người lao động nước ngoài có thể xin Phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam thay cho lý lịch tư pháp nước ngoài. Thủ tục làm lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động được tiến hành khá đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ thủ tục này. Thấu hiểu điều đó, công ty Luật Hùng Sơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây. 

1. Điều kiện làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài xin giấy phép lao động

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật lý lịch tư pháp 2009 thì công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền cấp Phiếu lý lịch tư pháp của mình.

Như vậy, điều kiện để làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài tại Việt Nam xin giấy phép lao động là người nước ngoài đó phải đang tạm trú tại Việt Nam. Việc tạm trú tại Việt Nam được ghi nhận tại thời hạn visa hoặc thẻ tạm trú của người nước ngoài và đã đăng ký tạm trú tại công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đó đang tạm trú. Việc đã đăng ký tạm trú được thể hiện trên sổ khai báo tạm trú của Công an xã hoặc giấy xác nhận đăng ký tạm trú do Công an xã, phường, thị trấn nơi người nước ngoài đang cư trú cấp.

làm lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động

2. Hồ sơ làm lý lịch tư pháp khi xin giấy phép lao động tại Việt Nam

2.1 Ủy quyền sẽ nộp thêm các giấy tờ gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 luật lý lịch tư pháp 2009 thì hồ sơ yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1 cho người nước ngoài làm giấy phép lao động sẽ bao gồm:

  1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp xin Giấy phép lao động;
  2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu;
  3. Giấy chứng nhận thường trú hoặc tạm trú hoặc giấy xác nhận của cơ. quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

 Đối với trường hợp được ủy quyền xin lý lịch tư pháp thì hồ sơ cần có thêm giấy tờ sau:

  1. Bản chính Văn bản ủy quyền theo quy định pháp luật đã được công chứng, chứng thực theo đúng quy định pháp luật;
  2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc passport của người nhận ủy quyền.

Trường hợp người nhận ủy quyền cấp phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp phiếu lý lịch tư pháp thì trong hồ sơ không cần có văn bản ủy quyền nhưng phải có các loại giấy tờ để chứng minh mối quan hệ như giấy khai sinh; giấy đăng ký kết hôn; hộ khẩu gia đình….

2.2 Nơi nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động

Điểm b, khoản 2 Điều 45, Luật lý lịch tư pháp 2009 có quy định người nước ngoài cư trú tại Việt Nam nộp hồ sơ làm lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động tại Sở Tư pháp nơi cư trú.

3. Thủ tục làm lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động của Luật Hùng Sơn

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi nộp hồ sơ, bạn phải biết rõ để lý lịch tư pháp xin giấy phép lao động cần gì, để từ đó có thể chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ gồm đầy đủ các giấy tờ như đã phân tích ở mục 2.1 của bài viết này. Điều đó sẽ giúp bạn tránh lãng phí thời gian, chi phí và công sức đi lại. Các giấy tờ trong hồ sơ làm lý lịch tư pháp để xin cấp giấy phép lao động có thể nộp bản photo không cần chứng thực nhưng cần phải mang theo bản chính để cán bộ tiếp nhận hồ sơ đối chiếu.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Khi có nhu cầu làm lý lịch tư pháp, người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam hoặc các cá nhân được ủy quyền làm lý lịch tư pháp, nộp hồ sơ tại Sở tư pháp tỉnh/ thành phố nơi người nước ngoài đang tạm trú. 

Bước 3: Nhận kết quả

Sau khi đóng phí cấp Phiếu lý lịch tư pháp (200.000 đồng/lần/người), người xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp sẽ được nhận giấy hẹn cấp phiếu.  Đến nhận kết quả theo thời gian ghi trong giấy hẹn bạn chỉ cần đến xuất trình giấy hẹn và nhận Phiếu lý lịch tư pháp và chuẩn bị các giấy tờ khác để có thể xin giấy phép lao động.

Thời hạn cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài làm giấy phép lao động là không quá 15 ngày.

Trên đây là thông tin về điều kiện, thủ tục, hồ sơ xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp cho người nước ngoài. Nếu quý khách hàng có thắc mắc về hồ sơ Lý lịch tư pháp Việt Nam và các dịch vụ giấy phép lao động cho người nước ngoài, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua các phương thức liên hệ sau:

Địa chỉ VP tại Hà Nội: Tầng 9, Handico Tower, Phạm Hùng, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Địa chỉ VP tại HCM: Tầng 4, 26 Hoàng Kế Viêm, Phường 12, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Website: luathungson.vn

Email: info@luathungson.com

Hotline: 1900 6518

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


Tin mới

Các tin khác

Video tư vấn pháp luật

To-top
Developed by Luathungson.vn
Facebook Messenger
Chat qua Zalo
Tổng đài 19006518
Developed by Luathungson.vn